Ngư dân Tuy Phong trúng đậm mùa cá cơm

Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 năm nay, tại vùng biển thuộc xã Phước Thể, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) xuất hiện nhiều luồng cá cơm rất dày. Bà con ngư dân trúng đậm, trung bình mỗi thuyền đánh bắt từ 2- 3 tấn cá cơm sau một đêm lao động trên biển.

cá cơm

Trong những tháng đầu năm 2013, hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản trên địa bàn không thuận lợi. Tình hình ngư trường và nguồn lợi thủy sản không được dồi dào, dẫn đến đời sống của ngư dân vùng biển gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đặc biệt là từ cuối tháng 7 đến nay, thời tiết tại vùng biển Phước Thể rất thuận lợi, xuất hiện nhiều luồng cá cơm với mật độ dày hơn mọi năm, ngư dân đánh bắt hải sản đã trúng đậm.

Ông Trần La, một lão ngư dày dạn đi biển ở xã Phước Thể cho biết: chưa có năm nào như năm nay, cá cơm di chuyển vào khu vực gần bờ, cách khoảng một hải lý, ngư dân đã gặp nhiều luồng cá lớn. Chỉ sau một đêm ra khơi từ 15 giờ chiều hôm trước đến sáng hôm sau về bến, mỗi tàu có thể khai thác từ 2- 3 tấn cá. Đây có thể được xem là những ngày bội thu nhất của ngư dân vùng biển Phước Thể trong vụ cá nam năm nay.

Trong những ngày này, tại bến cá Phước Thể luôn tấp nập người từ sáng sớm đến chiều tối, khác hẳn không khí của ngày thường. Nét mặt của mọi người đều hiện lên sự vui mừng phấn khởi khi từng chiếc thúng chai chở những giỏ cá nặng từ trên thuyền để đưa vào bờ. Bình quân mỗi thuyền hành nghề lưới hoặc pha xúc đánh bắt được khoảng từ 100 đến 200 giỏ cá cơm.

Do sản lượng cá khai thác nhiều nên giá có giảm. Trước đây, đầu vụ cá nam, mỗi giỏ cá cơm tươi được thu mua với giá từ 450.000đ- 500.000đ/giỏ. Nhưng tại thời điểm này, ngư dân chỉ bán với mức giá từ 100.000- 200.000đ/giỏ tùy loại.

Ngay trong ngày, giá cũng thay đổi, buổi sáng cá được bán với giá cao khoảng 200.000đ/giỏ, nhưng đến chiều chỉ còn 150.000 đ/giỏ và đến tối thì chỉ còn 100.000đ/giỏ.
Sau khi trừ chi phí mỗi bạn thuyền được chia từ 700 nghìn đến một triệu đồng.

Ông Đặng Thiện Viên, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thể phấn khởi cho biết: Bình quân mỗi ngày, ngư dân xã Phước Thể đánh bắt được từ 50 đến 60 tấn cá cơm. Hầu hết đều được các thương lái mua đưa vào các cơ sở sơ chế và hấp phơi khô để xuất khẩu, một số dùng chế biến nước mắm.

Do sản lượng cá quá lớn, nhiều thương lái phải chở hàng đi các địa phương khác ở trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ.

Anh Huỳnh Tấn Cảnh, một ngư dân ở địa phương cho biết thêm: năm nay mật độ cá cơm ở vùng biển Phước Thể rất dày, trong khi ở các ngư trường khác lại rất ít, vì vậy, nhiều tàu thuyền ở các tỉnh khác như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quãng Ngãi, Phú Yên… cũng di chuyển đến đây đánh bắt.

Trúng mùa cá cơm, không chỉ là niềm vui của các ngư dân đánh bắt trên biển, mà còn giúp những người tham gia các hoạt động dịch vụ trên bờ có thu nhập khá hơn.

Anh Trần Duy Nghĩa, người chuyên gánh cá thuê ở bến cá Phước Thể, phấn khởi: Trước đây, thu nhập từ gánh cá mỗi ngày chỉ khoảng từ 50 đến 70 nghìn đồng/ngày, nhưng từ khi cá cơm xuất hiện dày đặc ở vùng biển Phước Thể thì thu nhập tăng lên rất nhiều, bình quân mỗi ngày thu nhập từ 300 đến 400 nghìn đồng.

Có thể nói, được mùa cá cơm đã góp phần tạo việc làm, cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho bà con ngư dân, góp phần trang trải các chi phí của những chuyến biển đầu năm không được thuận lợi.

mua ca com

Báo Nhân Dân
Đăng ngày 11/08/2013
ĐÌNH CHÂU
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 04:29 27/02/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 04:29 27/02/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 04:29 27/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 04:29 27/02/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 04:29 27/02/2026
Some text some message..