Ngư dân Việt bị bắn trên biển: Truy đuổi 2,5 giờ

Ngư dân Việt bị bắn trên biển: Truy đuổi 2,5 giờ
Tàu của ngư dân Việt Nam thường xuyên gặp nạn trên biển. Ảnh minh họa

Các ngư dân Việt bị hải quân Indonesia truy đuổi trong vòng 2,5 giờ. Rất may vết thương của ngư dân đã được sơ cứu kịp thời và đang ổn định.

2 người bị thương nặng đã bình phục

Chiều 1/8, đại diện Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định xác nhận với Đất Việt, tối 22/7 tàu cá BĐ 31153 TS của bà Hồ Thị Tuyết Nga (ở thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, H.Phù Cát, Bình Định) gồm 6 thuyền viên đang khai thác hải sản tại vùng biển cách Côn Đảo khoảng 132 hải lý về hướng Đông Nam (thuộc vùng biển Việt Nam) thì bất ngờ bị lực lượng hải quân Indonesia bắn.

Vụ việc khiến 4 thuyền viên bị thương, trong đó 2 người bị thương nặng là Nguyễn Văn Dũng và Trần Văn Cường. Sau đó các ngư dân bị thương đã được đưa vào Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) để cứu chữa.

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Trần Xuân Hiên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Côn Đảo đã xác nhận thông tin trên.

Theo ông Hiên, Trung tâm này đã tiếp nhận 2 ngư dân bị thương nặng vào ngày 23/7. 1 trường hợp còn 4 mảnh đạn nằm trong bàn chân phải. 1 trường hợp khi kiểm tra còn 1 đầu đạn nằm ở đùi trái và có 1 vết thương thấu ngực, bụng xuống, thủng cơ hoành, tổn thương nách, cơ hoành và bụng.

“Lúc đầu khi được đưa vào Trung tâm, các bệnh nhân có phần hoảng loạn và đau đớn. Tuy nhiên sau khi được dùng thuốc giảm đau và sơ cứu thì 2 ngư dân đã dần ổn định. Sau đó UBND huyện Côn Đảo đã mua vé máy bay để chuyển các bệnh nhân trên vào Bệnh viện Chợ Rẫy – TP.HCM để điều trị.

Đến thời đểm này, theo thông tin tôi nắm được thì các ngư dân đã cơ bản bình phục sức khỏe”, ông Hiên nhấn mạnh.

Ông Hiên cho biết thêm, khi tiếp xúc với bác sĩ tại trung tâm, các ngư dân kể lại khi đang đánh bắt cá thì nghe thấy tiếng súng bắn. Các thuyền viên quá hoảng sợ, cho ghe thuyền bỏ chạy thì bị hải quân Indonesia truy đuổi trong thời gian 2,5 tiếng rồi mới bỏ đi.

Hội nghề cá cảnh báo

TS Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam khẳng đinh đã nắm được thông tin trên qua báo chí. Tuy nhiên ông Thắng cho hay, thời điểm này chưa thấy hội nghề cá Bình Định báo cáo cụ thể về vụ việc này.

“Chúng tôi không rõ nguyên nhân vì sao phía hải quân Indonesia lại bắn súng vào thuyền của ngư dân Việt Nam.

Hiện nay có Hội nghề cá, hiệp đoàn nghề cá với công đoàn nông nghiệp Việt Nam có quỹ nhân đạo nghề cá để hỗ trợ ngư dân. Nếu bên tỉnh có đề nghị thì phía Hội nghề cá Trung ương sẽ tùy theo mức độ để hỗ trợ.

Phía Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã có công hàm phản đối gửi Bộ Ngoại giao Indonesia đồng tời yêu cầu làm rõ việc này để trả lời cho chúng ta”, ông Thắng nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàn
Đăng ngày: 02/08/2017
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios