Indonesia bắt giữ 3 tàu cá và 26 ngư dân Khánh Hòa

Tàu cá ngư dân
Tàu cá ngư dân Việt Nam vươn khơi bám biển. Ảnh minh họa.

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành động bắt giữ trái phép ngư dân Khánh Hòa của phía Indonesia.

Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan đề nghị hỗ trợ giúp đỡ tàu cá ngư dân Khánh Hòa bị phía Indonesia bắt giữ khi đang đánh bắt ở vùng biển Việt Nam.

Văn bản của Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ, theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, vào ngày 10/8/2020, ba tàu cá (gồm KH98168-TS, KH91558-TS của Công ty TNHH Lê Trứ và tàu cá KH-95758-TS của ngư dân Phạm Giùm) có tất cả 26 thuyền viên, khi đang hoạt động khai thác trong vùng biển Việt Nam thì bị lực lượng chức năng của phía Indonesia bắt giữ trái phép, dẫn ra khỏi vùng biển Việt Nam.

“Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành động bắt giữ trái phép ngư dân Khánh Hòa của phía Indonesia. Yêu cầu phía Indonesia đảm bảo an toàn về người và tài sản, trả ba tàu cá cùng các ngư dân bị bắt giữ về Việt Nam và không tái diễn các hành động tương tự”- văn bản của Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam có biện pháp phản đối hành động sai trái trên của phía Indonesia, đồng thời tiến hành công tác bảo hộ công dân Việt Nam, sớm đưa các ngư dân về nước an toàn; tăng cường tuần tra, giám sát để kịp thời hỗ trợ ngư dân và có biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất.

Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các ngành chức năng của Việt Nam xem xét, có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tàu cá và thuyền viên sau khi được trao trả về Việt Nam sớm ổn định để tham gia hoạt động khai thác hải sản.

Theo thông tin từ Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, qua theo dõi dữ liệu giám sát cả ba tàu cá này trên Hệ thống giám sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản, từ ngày xuất bến đến thời điểm bị bắt giữ, các tàu đều hoạt động hoàn toàn trong vùng biển của Việt Nam, không có thời điểm nào xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Tuyết Nhung An ninh Thủ Đô
Đăng ngày: 26/08/2020