Người nuôi cá lóc Trà Vinh phấn khởi vì giá cao

Nông dân chuyên nghề nuôi cá lóc ở Trà Vinh, nhất là tại huyện Trà Cú, vùng nuôi cá lóc tập trung nhiều nhất của tỉnh đang phấn khởi nhờ giá cá lóc ổn định ở mức cao từ tháng 6/2022 đến nay.

Cá lóc
Cá lóc. Ảnh: tokyoflyfishing.com

Ông Nguyễn Văn Mến, hộ nuôi cá lóc ở xã Đại An, huyện Trà Cú cho biết, từ tháng 6/2022, giá cá lóc thương phẩm bắt đầu tăng dần từ mức 28.000 - 30.000 đồng/kg lên 40.000 - 42.000 đồng/kg và ổn định cho đến nay. Với mức giá cá lóc thương phẩm này, nông dân nuôi cá lóc đạt lợi nhuận bình quân từ 10.000 - 12.000 đồng/ kg.

Theo ông Mến, năm nay đa số nông dân ở trong huyên Trà Cú đều nuôi cá lóc đều có lãi là nhờ nông dân đã nắm vững được kỹ thuật, nhất là hạn chế thấp nhất tình trạng ô nhiễm nguồn nước ao nuôi, cá ít bị nhiễm bệnh, mau lớn, giảm được chí phí giá thành.

Rút kinh nghiệm nhiều năm giá cá lóc thương phẩm thường bị tuột giảm nên năm nay nông dân không thả giống tập trung mà chuyển sang rải vụ theo từng ao nuôi. Với cách nuôi này, nông dân có điều kiện thu hoạch chọn cá đạt kích cở bán được giá cao, vừa không thu hoạch tập trung gặp tình trạng cung vượt cầu. 

Ông Huỳnh Văn Thảo, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú cho biết, toàn huyện có diện tích nuôi cá lóc mỗi năm hơn 375 ha, chiếm khoảng 70% diện tích nuôi toàn tỉnh với khoảng 1.254 lượt hộ nuôi, tổng sản lượt thu hoạch hơn 40.000 tấn.  

Do cá lóc thương phẩm cung ứng chủ yếu cho thị trường nội địa, nên khi vào mùa vụ thu hoạch tập trung bị giảm thấp. Việc thả nuôi cá lóc giống một lần trong tổng diện tích nuôi gặp khó trong việc xử lý lượng cá chưa đạt kích cở, phải bán với giá thấp; thêm vào đó là nguồn cung ứng vào thị trường với lượng lớn nên cung vượt cầu, người nuôi thu lãi không cao.

Vì vậy, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú khuyến cáo và hướng dẫn nông dân bố trí lại hệ thống ao nuôi, thả nuôi rải vụ, có thêm ao dự phòng, để khi thu hoạch chọn cá chưa đạt kích cở thả nuôi tiếp để bán được giá cao - ông Thảo cho hay.

Thông tấn Xã Việt Nam
Đăng ngày 28/10/2022
Phúc Sơn
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 21:05 02/02/2026

Hơn nửa thập kỷ giữ lửa tại làng Vũ Đại với món cá kho trứ danh

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Nam. Với quy trình chế biến kỳ công kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, món ăn này đã khẳng định vị thế đặc sản cao cấp trong các dịp lễ Tết.

Cá kho
• 21:05 02/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 21:05 02/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 21:05 02/02/2026

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 21:05 02/02/2026
Some text some message..