Hiện tượng lạ trên cá lóc nuôi

Hiện tượng lạ trên cá lóc nuôi
Hiện tượng đầu cá nổi vảy sần hình bông hồng

Khoảng 1 tháng gần đây, tại một số ao nuôi cá lóc ở các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang và Đồng Nai xuất hiện một số hiện tượng đầu cá nổi vảy sần hình bông hồng mà người nuôi cá gọi là “cá đầu bông”.

Về nguyên nhân của hiện tượng trên, mặc dù cơ quan chức năng chưa có kết luận chính xác, thế nhưng một số thông tin cho rằng, có thể là do thức ăn.

Theo thông tin từ Chi cục Thủy sản Vĩnh Long, đây không phải là lần đầu, trước đây cũng có một số hiện tượng tương tự như vậy xảy ra, nguyên nhân có thể là do thành phần trong thức ăn không đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Dù cá có dấu hiệu lạ nhưng vẫn mạnh khỏe, sinh trưởng và phát triển tốt,  người dân vẫn mua ăn bình thường, không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, người nuôi lại bị thương lái ép giá. Cụ thể, những cá có hiện tượng này, thương lái sẽ thu mua với giá thấp hơn khoảng 3.000 - 5.000 đồng/kg.

Chị Đặng Thị Hương (ngụ ở ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Cù Lao Mây, Vĩnh Long), nuôi 4 ao, tháng trước kéo 4 tấn, trong đó cá bị gù và nổi sần trên 300 kg. Cá nguyên phẩm thương lái mua 30.000 đồng/kg, cá bị nổi sần mua 25.000 đồng/kg. Biết được chị Hương bị lỗ, chủ đại lý thức ăn đến hỗ trợ bù giá 5.000 đồng/kg. Hiện chị Hương kéo 15 tấn, chủ đại lý cũng hứa sẽ bù giá nếu có cá bị ép giá.

Ông Ngô Công Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành, huyện Cù Lao Mây, cho biết: “Hiện tượng này xảy ra hơn tháng nay, nhưng người dân không tường trình, cũng không yêu cầu gì. Do người nuôi cá và người bán thức ăn cá tự thỏa thuận hỗ trợ lẫn nhau, nên trước mắt cán bộ địa phương cũng để đôi bên dàn xếp”.

Diệu Châu
TSKN
Đăng ngày: 26/03/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc