Người nuôi tôm bảo vệ tài sản trước mùa mưa bão

Tôm nước lợ là đối tượng nuôi mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, đặc biệt trong mùa mưa bão. Một số hộ dân Nghi Thái, Hưng Hòa nuôi tôm ven sông Lam đang tìm cách bảo vệ tài sản trước mùa mưa bão.

cham soc tom
Nông dân Hưng Hòa tăng cường chăm sóc tôm trước thời tiết bất lợi

Gia đình ông Nguyên Văn Thương có  2 đầm nuôi tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích 1 ha. Năm nay nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do vụ 1 mới thả nuôi được 40 ngày tôm bị chết hàng loạt do bệnh đốm trắng. Vụ 2 nuôi thuận lợi 2 nên tôm phát triển tốt, để chạy lũ,  gia đình ông đã thu hoạch cách đây 1 tuần sản lượng đạt 1,5 tấn, thu về hơn 200 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư còn lãi khoảng 100 triệu. 

Ông Trần Văn Hiền xóm Phong Hảo cho biết “ Nuôi tôm sợ nhất là rủi ro do dịch bệnh. Vụ xuân thường xuất hiện bệnh đốm trắng, vụ thu ít bị đốm trắng nhưng tôm cũng dễ mắc các bệnh đen mang và bệnh đóng rong do tác động của môi trường, thời tiết . Mùa này hay có mưa lớn làm thay đổi nồng độ mặt của nước. Ở đây hộ nào  có 2-3 sào ao lắng để dự trữ nước mặn, khi mưa xuống nồng độ mặn trong ao nuôi giảm thì phải bổ sung nước mặn vào đồng thời sử dụng vôi bột bón cho ao để khử khuẩn phòng chống bệnh cho tôm.

lot bat ven bo
Các hộ lót bạt ven bờ đề phòng mua bão làm sụt lở đất

Tôm thẻ thời gian nuôi ngắn nhưng sức  đề kháng yếu hơn nên dễ bị nhiễm bệnh. Tôm sú thời gian nuôi dài hơn nhưng tôm khỏe hơn nên mùa này chống chịu tốt hơn. Vì thế vụ này gia đình tôi nuôi tôm sú, đến nay mới nuôi được 2 tháng phải nuôi thêm 2 tháng nữa mới thu hoạch được. Ngày nào tôi cũng ra đầm kiểm tra chăm sóc tôm để xử lý khi có thời tiết bất lợi.

Hộ anh Nguyễn Văn Hà xóm Phong Hảo xã Hưng Hòa  có 1 ha đầm, tôm nuôi vụ 1 năm nay bị bệnh đốm trắng chết hàng loạt, bao nhiêu công sức, vốn liếng bỏ ra không có thu hoạch. Hiện nay gia đình anh đang thả nuôi tôm vụ 2 được gần 2 tháng, đợt vừa rồi ảnh hưởng của bão số 3 mưa lớn làm môi trường nước thay đổi tôm bị sốc, ăn ít, chậm lớn và có dấu hiệu bị bệnh anh rất lo lắng vì bây giờ đã bước vào mùa mưa bão nhưng tôm thì  phải hơn 1 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch.

Nuôi tôm như đánh bạc với trời,  nếu tôm không bị dịch bệnh, thời tiết ủng hộ được mùa thì lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên nghề nuôi tôm rủi ro cũng rất cao, nhất là nguy cơ từ thời tiết và dịch bệnh.

Ông Dương Xuân Thám  - Trưởng ban nông nghiệp xã Hưng Hòa cho biết: Hiện nay Hưng Hòa có  90 ha tôm nuôi vụ 2, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Tôm sú phải mất 4 tháng mới thu hoạch được, tôm thẻ chân trắng nhanh hơn, khoảng 2-3 tháng là cho thu hoạch. Với giá thị trường như hiện nay đạt giá trị khoảng 150 triệu đồng/ ha, trừ chi phí nông dân có lãi 60-80 triệu đồng/ ha tôm.

Để đối phó với mưa bão, nhiều hộ  thu hoạch tôm sớm hơn dự kiến. Một số hộ khác, chủ động xây dựng bờ ao bằng bê tông hoặc mua bạt trải để bảo vệ bờ các ao đầm nuôi tôm, tránh xói lở đất khi mưa lớn. Các hộ cũng chủ động dự trữ  nước mặn ở hệ thống ao lắng  để bổ sung vào ao nuôi khi trời mưa to, nồng độ mặn của ao nuôi bị giảm. Nuôi tôm mùa này ai cũng chuẩn bị  vôi bột để khi có mưa lớn thì bón cho ao để chống dịch bệnh do thay đổi môi trường nước. Thuốc kháng sinh cũng phải chuẩn bị đầy đủ. 

Báo Nghệ An, 05/09/2016
Đăng ngày 11/09/2016
Thanh Tâm
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cá gì nuôi tốt tại khu vực miền núi?

Việt Nam có địa hình đa dạng với nhiều vùng sinh thái khác nhau, trong đó khu vực miền núi chiếm tỷ lệ lớn, đặc biệt là các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và một phần vùng duyên hải miền Trung. Mặc dù điều kiện địa lý và thời tiết ở những khu vực này có phần khắc nghiệt hơn so với vùng đồng bằng, nhưng đây cũng là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá nước ngọt.

Nuôi cá
• 09:00 21/06/2025

Tôm bơi lờ đờ và kéo đàn: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong ao nuôi

Một trong những hiện tượng khiến người nuôi tôm lo lắng và cần đặc biệt chú ý chính là tôm bơi lờ đờ và kéo đàn. Đây không chỉ là biểu hiện của sự suy yếu mà còn có thể là lời cảnh báo về những vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra trong ao, từ môi trường xuống cấp đến sự bùng phát của dịch bệnh.

Tôm bơi lờ đờ
• 14:38 19/06/2025

Làm sao để phân biệt được ốc bươu vàng và ốc bươu đen?

Ốc bươu vàng và ốc bươu đen là hai loài thường xuyên được nhắc tới. Tuy nhiên, đây là hai loại ốc hoàn toàn khác nhau cả về sinh học, tác động đến môi trường và giá trị kinh tế. Việc phân biệt đúng giữa hai loài ốc này là vô cùng quan trọng đối với bà con nông dân, tránh những hậu quả đáng tiếc như thả nhầm ốc bươu vàng vào ao nuôi hoặc ruộng lúa.

Ốc bươu
• 13:36 18/06/2025

Chứng nhận ASC/GlobalGAP cho tôm Việt: Cơ hội vàng để vươn ra thị trường quốc tế

Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lớn để khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, và những chứng nhận như ASC (Aquaculture Stewardship Council) và GlobalGAP (Global Good Agricultural Practices) chính là chìa khóa mở cánh cửa này. Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng và tính bền vững của sản phẩm, việc đạt được các tiêu chuẩn quốc tế này không chỉ là một lợi thế cạnh tranh mà còn là yêu cầu tất yếu để tôm Việt vươn tầm.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:37 18/06/2025

Nghêu Việt Nam: Tăng trưởng liên tục

Ngành xuất khẩu nghêu của Việt Nam đang thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ trên bản đồ thương mại thủy sản quốc tế. Với những con số tăng trưởng đầy lạc quan trong nửa đầu năm 2025, nghêu không chỉ khẳng định vị thế của mình mà còn mở ra một chương mới đầy triển vọng cho kinh tế biển Việt Nam. Đây không chỉ là câu chuyện về kim ngạch, mà còn là hành trình vươn lên của một ngành hàng tiềm năng, từ những bãi bồi ven biển đến bàn ăn của người tiêu dùng toàn cầu.

Nghêu
• 01:03 22/06/2025

Tôm lột xác sai chu kỳ do có mưa lớn kéo dài

Mưa lớn kéo dài luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của người nuôi tôm, không chỉ vì nguy cơ xói mòn bờ ao, mà còn vì những tác động tiêu cực đến môi trường nước và sức khỏe tôm nuôi. Trong đó, hiện tượng tôm lột xác sai chu kỳ do ảnh hưởng của mưa là một vấn đề nghiêm trọng, gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất và lợi nhuận.

Vỏ tôm lột
• 01:03 22/06/2025

Mùa khai thác rong mơ ở Quảng Ngãi: Lộc vàng từ biển cả

Mỗi năm, khi nắng bắt đầu gắt và biển lặng hơn vào đầu mùa hè, người dân ven biển Quảng Ngãi lại tất bật bước vào mùa khai thác rong mơ – một loài rong biển quý, có giá trị cao về mặt kinh tế và sinh thái. Không chỉ mang lại nguồn thu đáng kể cho ngư dân, rong mơ còn được xem là biểu tượng của sinh kế bền vững gắn với vùng ven biển miền Trung.

Khai thác rong mơ
• 01:03 22/06/2025

Tôm bơi lờ đờ và kéo đàn: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong ao nuôi

Một trong những hiện tượng khiến người nuôi tôm lo lắng và cần đặc biệt chú ý chính là tôm bơi lờ đờ và kéo đàn. Đây không chỉ là biểu hiện của sự suy yếu mà còn có thể là lời cảnh báo về những vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra trong ao, từ môi trường xuống cấp đến sự bùng phát của dịch bệnh.

Tôm bơi lờ đờ
• 01:03 22/06/2025

Loại cá mờm cơm: Từ món ăn bình dân đến đặc sản xuất khẩu

Tại những làng chài ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ, cá mờm cơm từ lâu đã là món ăn dân dã, gắn bó với đời sống ngư dân. Ít ai ngờ rằng, loài cá nhỏ bé này đang từng bước trở thành mặt hàng xuất khẩu giá trị, được ưa chuộng tại nhiều quốc gia châu Á và châu Âu. Hành trình từ bữa cơm gia đình đến bàn tiệc quốc tế của cá mờm cơm là một câu chuyện đầy thú vị về tiềm năng biển cả Việt Nam.

Cá mờm cơm
• 01:03 22/06/2025
Some text some message..