Người phụ nữ Hải Phòng thu tiền tỷ mỗi năm nhờ sản xuất con giống

Sau hơn 10 năm, bà Đoàn Thị Huệ đã gây dựng trại giống thủy sản Tân Trào bề thế, thu tiền tỷ mỗi năm.

Người phụ nữ Hải Phòng thu tiền tỷ mỗi năm nhờ sản xuất con giống
Tôm thẻ chân trắng là một trong những sản phẩm hàng đầu của trại giống Tân Trào. Ảnh: Bizmedia

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Thủy sản, bà Đoàn Thị Huệ (sinh năm 1962) ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng tham gia vào lĩnh vực đúng chuyên ngành.

Giai đoạn mới khởi nghiệp, bà làm nghề nuôi trồng thủy sản. Sau đó, bà đi thu mua giống từ những người khai thác tự nhiên rồi bán lại cho các đầm nuôi.

Dần dà, con giống tự nhiên trở nên khan hiếm, bà chuyển sang sản xuất giống nhân tạo. Nhiều năm qua, cơ sở Tân Trào của bà cung cấp cho người nuôi thủy sản các loại tôm, cua, cá giống chất lượng cao như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá nước ngọt và nước mặn.


Bà Huệ có hơn 10 năm kinh nghiệm làm con giống thủy sản. Ảnh: hoinongdanhp.org

Bà bắt đầu gây dựng trại giống Tân Trào từ năm 2005 tại thôn Đa Ngư, xã Tân Trào. Do chồng sức khỏe yếu, bà gần như phải một mình tự xoay xở, lo toan mọi việc ngay từ ngày đầu.

Nơi làm trại giống trước kia là đồng trũng hoang vu. Để có đường cho xe vào, bà Huệ thuê người chở đất lấp mặt bằng với chi phí tốn kém. Ngoài ra, khó khăn về vốn, kỹ thuật, cơ sở vật chất ban đầu khiến bà Huệ nhiều đêm mất ngủ.

Thiếu vốn, bà vay mượn người thân, bạn bè, dồn góp lại khởi nghiệp. Để tích lũy kinh nghiệm trong làm con giống, ngoài tự mày mò, bà Huệ tìm đến các cơ sở trại giống quy mô lớn tại Thái Bình, Nam Định, Khánh Hòa... tìm hiểu, học hỏi.

Để nắm vững kỹ thuật, con giống đảm bảo chất lượng, bà Huệ phải nhiều đêm thức trắng cùng với công nhân để cho ra lò các mẻ tôm, cá giống và đóng hàng kịp giao cho khách.

Bà Huệ tâm niệm con giống là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu con giống không tốt, khi bán ra thị trường sẽ làm hại người nuôi. Vì vậy, nhằm đảm bảo chất lượng, bà Huệ thường lặn lội đến các vùng có nguồn giống bố mẹ, trực tiếp kiểm tra, đạt yêu cầu mới thu mua về cho sinh sản.

Sau hơn 10 năm, đến nay, bà đã biến vùng đất trũng hoang vu thành một cơ sở sản xuất giống thủy sản bề thế với sản lượng năm hàng trăm triệu con giống tôm, cua, cá các loại. Trong đó chỉ riêng số lượng tôm giống trên 300 triệu con mỗi năm.

Vài năm gần đây, do nhu cầu tôm giống tăng cao nên cơ sở đã tăng cường sản xuất thêm giống tôm thẻ chân trắng lấy của một số doanh nghiệp uy tín từ miền Ninh Thuận, Bình Thuận ra để ấp nở, cung cấp cho thị trường, bà Huệ chia sẻ.

Cơ sở ngày càng mở rộng, khách đặt hàng nhiều khi không đủ giống bán. Con trai thứ hai của bà (sinh năm 1986) sau khi tốt nghiệp đại học cũng trở về quê nhà phụ mẹ công việc kinh doanh.

Ngoài những loại giống tôm, cua, cá, cơ sở còn đưa vào nghiên cứu một số loại giống đặc sản, trong đó có con ngán để nuôi thương phẩm, tiến tới cung ứng cho thị trường.

Tính chung kinh doanh các loại tôm, cua, cá giống, doanh thu mỗi năm của cơ sở đạt khoảng một tỷ đồng. 

VnExpress
Đăng ngày 10/08/2018
Vũ Dậu
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 11:33 31/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 11:55 29/05/2023

Cá cảnh - ngành nghề chuyên biệt của TP.HCM mở ra cơ hội xuất khẩu

Sáng 27/5, Lễ hội cá cảnh TP.HCM năm 2023 đã khai mạc, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, mở ra cơ hội ký kết giao thương.

Gian hàng cá
• 11:48 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 11:12 27/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:48 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:48 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:48 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:48 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:48 04/06/2023