Người phụ nữ Hải Phòng thu tiền tỷ mỗi năm nhờ sản xuất con giống

Sau hơn 10 năm, bà Đoàn Thị Huệ đã gây dựng trại giống thủy sản Tân Trào bề thế, thu tiền tỷ mỗi năm.

Người phụ nữ Hải Phòng thu tiền tỷ mỗi năm nhờ sản xuất con giống
Tôm thẻ chân trắng là một trong những sản phẩm hàng đầu của trại giống Tân Trào. Ảnh: Bizmedia

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Thủy sản, bà Đoàn Thị Huệ (sinh năm 1962) ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng tham gia vào lĩnh vực đúng chuyên ngành.

Giai đoạn mới khởi nghiệp, bà làm nghề nuôi trồng thủy sản. Sau đó, bà đi thu mua giống từ những người khai thác tự nhiên rồi bán lại cho các đầm nuôi.

Dần dà, con giống tự nhiên trở nên khan hiếm, bà chuyển sang sản xuất giống nhân tạo. Nhiều năm qua, cơ sở Tân Trào của bà cung cấp cho người nuôi thủy sản các loại tôm, cua, cá giống chất lượng cao như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá nước ngọt và nước mặn.


Bà Huệ có hơn 10 năm kinh nghiệm làm con giống thủy sản. Ảnh: hoinongdanhp.org

Bà bắt đầu gây dựng trại giống Tân Trào từ năm 2005 tại thôn Đa Ngư, xã Tân Trào. Do chồng sức khỏe yếu, bà gần như phải một mình tự xoay xở, lo toan mọi việc ngay từ ngày đầu.

Nơi làm trại giống trước kia là đồng trũng hoang vu. Để có đường cho xe vào, bà Huệ thuê người chở đất lấp mặt bằng với chi phí tốn kém. Ngoài ra, khó khăn về vốn, kỹ thuật, cơ sở vật chất ban đầu khiến bà Huệ nhiều đêm mất ngủ.

Thiếu vốn, bà vay mượn người thân, bạn bè, dồn góp lại khởi nghiệp. Để tích lũy kinh nghiệm trong làm con giống, ngoài tự mày mò, bà Huệ tìm đến các cơ sở trại giống quy mô lớn tại Thái Bình, Nam Định, Khánh Hòa... tìm hiểu, học hỏi.

Để nắm vững kỹ thuật, con giống đảm bảo chất lượng, bà Huệ phải nhiều đêm thức trắng cùng với công nhân để cho ra lò các mẻ tôm, cá giống và đóng hàng kịp giao cho khách.

Bà Huệ tâm niệm con giống là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu con giống không tốt, khi bán ra thị trường sẽ làm hại người nuôi. Vì vậy, nhằm đảm bảo chất lượng, bà Huệ thường lặn lội đến các vùng có nguồn giống bố mẹ, trực tiếp kiểm tra, đạt yêu cầu mới thu mua về cho sinh sản.

Sau hơn 10 năm, đến nay, bà đã biến vùng đất trũng hoang vu thành một cơ sở sản xuất giống thủy sản bề thế với sản lượng năm hàng trăm triệu con giống tôm, cua, cá các loại. Trong đó chỉ riêng số lượng tôm giống trên 300 triệu con mỗi năm.

Vài năm gần đây, do nhu cầu tôm giống tăng cao nên cơ sở đã tăng cường sản xuất thêm giống tôm thẻ chân trắng lấy của một số doanh nghiệp uy tín từ miền Ninh Thuận, Bình Thuận ra để ấp nở, cung cấp cho thị trường, bà Huệ chia sẻ.

Cơ sở ngày càng mở rộng, khách đặt hàng nhiều khi không đủ giống bán. Con trai thứ hai của bà (sinh năm 1986) sau khi tốt nghiệp đại học cũng trở về quê nhà phụ mẹ công việc kinh doanh.

Ngoài những loại giống tôm, cua, cá, cơ sở còn đưa vào nghiên cứu một số loại giống đặc sản, trong đó có con ngán để nuôi thương phẩm, tiến tới cung ứng cho thị trường.

Tính chung kinh doanh các loại tôm, cua, cá giống, doanh thu mỗi năm của cơ sở đạt khoảng một tỷ đồng. 

VnExpress
Đăng ngày 10/08/2018
Vũ Dậu
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 11:32 12/12/2025

Thủy sản Việt Nam thu gần 1,6 tỷ USD nhờ xuất khẩu sang thị trường khắt khe bậc nhất thế giới

Bất chấp bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang đối mặt nhiều khó khăn, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11% trong 11 tháng đầu năm.

Thủy sản
• 09:00 11/12/2025

Cá ngừ và giấc mơ thuế quan 0%

Ngành cá ngừ Việt Nam năm 2025 đứng trước cơ hội lớn khi Mỹ xem xét ưu đãi thuế cho một số mặt hàng, mở ra tiềm năng tiếp cận thị trường với mức thuế gần 0%

Cá ngừ
• 11:14 10/12/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 11:28 08/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 16:56 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 16:56 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 16:56 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 16:56 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 16:56 13/12/2025
Some text some message..