Người phụ nữ Hải Phòng thu tiền tỷ mỗi năm nhờ sản xuất con giống

Sau hơn 10 năm, bà Đoàn Thị Huệ đã gây dựng trại giống thủy sản Tân Trào bề thế, thu tiền tỷ mỗi năm.

Người phụ nữ Hải Phòng thu tiền tỷ mỗi năm nhờ sản xuất con giống
Tôm thẻ chân trắng là một trong những sản phẩm hàng đầu của trại giống Tân Trào. Ảnh: Bizmedia

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Thủy sản, bà Đoàn Thị Huệ (sinh năm 1962) ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng tham gia vào lĩnh vực đúng chuyên ngành.

Giai đoạn mới khởi nghiệp, bà làm nghề nuôi trồng thủy sản. Sau đó, bà đi thu mua giống từ những người khai thác tự nhiên rồi bán lại cho các đầm nuôi.

Dần dà, con giống tự nhiên trở nên khan hiếm, bà chuyển sang sản xuất giống nhân tạo. Nhiều năm qua, cơ sở Tân Trào của bà cung cấp cho người nuôi thủy sản các loại tôm, cua, cá giống chất lượng cao như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá nước ngọt và nước mặn.


Bà Huệ có hơn 10 năm kinh nghiệm làm con giống thủy sản. Ảnh: hoinongdanhp.org

Bà bắt đầu gây dựng trại giống Tân Trào từ năm 2005 tại thôn Đa Ngư, xã Tân Trào. Do chồng sức khỏe yếu, bà gần như phải một mình tự xoay xở, lo toan mọi việc ngay từ ngày đầu.

Nơi làm trại giống trước kia là đồng trũng hoang vu. Để có đường cho xe vào, bà Huệ thuê người chở đất lấp mặt bằng với chi phí tốn kém. Ngoài ra, khó khăn về vốn, kỹ thuật, cơ sở vật chất ban đầu khiến bà Huệ nhiều đêm mất ngủ.

Thiếu vốn, bà vay mượn người thân, bạn bè, dồn góp lại khởi nghiệp. Để tích lũy kinh nghiệm trong làm con giống, ngoài tự mày mò, bà Huệ tìm đến các cơ sở trại giống quy mô lớn tại Thái Bình, Nam Định, Khánh Hòa... tìm hiểu, học hỏi.

Để nắm vững kỹ thuật, con giống đảm bảo chất lượng, bà Huệ phải nhiều đêm thức trắng cùng với công nhân để cho ra lò các mẻ tôm, cá giống và đóng hàng kịp giao cho khách.

Bà Huệ tâm niệm con giống là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu con giống không tốt, khi bán ra thị trường sẽ làm hại người nuôi. Vì vậy, nhằm đảm bảo chất lượng, bà Huệ thường lặn lội đến các vùng có nguồn giống bố mẹ, trực tiếp kiểm tra, đạt yêu cầu mới thu mua về cho sinh sản.

Sau hơn 10 năm, đến nay, bà đã biến vùng đất trũng hoang vu thành một cơ sở sản xuất giống thủy sản bề thế với sản lượng năm hàng trăm triệu con giống tôm, cua, cá các loại. Trong đó chỉ riêng số lượng tôm giống trên 300 triệu con mỗi năm.

Vài năm gần đây, do nhu cầu tôm giống tăng cao nên cơ sở đã tăng cường sản xuất thêm giống tôm thẻ chân trắng lấy của một số doanh nghiệp uy tín từ miền Ninh Thuận, Bình Thuận ra để ấp nở, cung cấp cho thị trường, bà Huệ chia sẻ.

Cơ sở ngày càng mở rộng, khách đặt hàng nhiều khi không đủ giống bán. Con trai thứ hai của bà (sinh năm 1986) sau khi tốt nghiệp đại học cũng trở về quê nhà phụ mẹ công việc kinh doanh.

Ngoài những loại giống tôm, cua, cá, cơ sở còn đưa vào nghiên cứu một số loại giống đặc sản, trong đó có con ngán để nuôi thương phẩm, tiến tới cung ứng cho thị trường.

Tính chung kinh doanh các loại tôm, cua, cá giống, doanh thu mỗi năm của cơ sở đạt khoảng một tỷ đồng. 

VnExpress
Đăng ngày 10/08/2018
Vũ Dậu

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 18:23 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 18:23 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 18:23 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 18:23 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 18:23 28/05/2024
Some text some message..