Ninh Thuận phát triển Trung tâm tôm giống chất lượng cao

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất giống thủy sản, những năm qua, tỉnh Ninh Thuận luôn giữ vị trí đứng đầu trong cả nước về sản xuất tôm giống chất lượng cao, cung cấp khoảng 35% thị phần tôm giống cả nước. Với mục tiêu trở thành Trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao của cả nước, tỉnh Ninh Thuận phấn đấu đến 2020 sẽ sản xuất, cung cấp cho thị trường khoảng 36 tỷ con tôm giống.

Ninh Thuận phát triển Trung tâm tôm giống chất lượng cao
Các chuyên gia giống thủy sản khảo sát, đánh giá môi trường nuôi và điều kiện khí hậu tại Khu nuôi tôm tập trung An Hải

Thông qua việc khảo sát, nghiên cứu, đánh giá môi trường nước biển, điều kiện khí hậu tại khu nuôi tôm tập trung An Hải phù hợp với việc phát triển nguồn tôm giống bố mẹ, tháng 4 năm 2018, Công ty Dương Hùng đã quyết định đầu tư 50 tỷ đồng để xây dựng hệ thống hạ tầng nuôi tôm khép kín, tập trung theo chuẩn công nghệ cao. Đồng thời, nhập 600 cặp tôm giống bố mẹ từ đảo Hawaii của Mỹ để nuôi sinh sản theo phương pháp không cắt mắt nhằm cung cấp ra thị trường nguồn tôm giống có sức chống chịu với bệnh tốt hơn tôm được sinh ra bởi tôm bố mẹ cắt mắt.

Không chỉ đầu tư mở rộng sản xuất, các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất như: nuôi cấy tảo thuần chủng trong hệ thống tuần hoàn khép kín, công nghệ lắng lọc nước, xử lý bằng ozone, tia cực tím, ương nuôi ấu trùng bằng công nghệ vi sinh. Các doanh nghiệp trang bị phòng Lab, ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh tôm bằng các phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất như PCR, Realtime- PCR và kiểm đếm tôm bằng máy tự động.

nuôi tôm, tôm giống, sản xuất tôm giống, thủy sản, tôm giống Ninh Thuận

Tôm giống bố mẹ từ đảo Hawaii nuôi sinh sản theo phương pháp không cắt mắt tại Khu nuôi tôm tập trung An Hải

Với nỗ lực của các cấp chính quyền và doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm tôm giống sạch bệnh, năm 2018, tôm giống của Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học - Công nghệ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm tôm giống Ninh Thuận. Đây là cơ sở để gần 500 doanh nghiệp sản xuất tôm giống của Ninh Thuận sẽ được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống sạch bệnh” trong năm 2019. Đến nay, Ninh Thuận có 498 cơ sở với 1.200 trại hoạt động sản xuất tôm giống với năng lực sản xuất hàng năm trên 30 tỷ con tôm giống và cung cấp cho khoảng 35% nhu cầu nuôi của cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Với ưu thế từ điều kiện tự nhiên và năng lực, quyết tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Ninh Thuận đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ sản xuất, cung cấp cho thị trường khoảng 36 tỷ con tôm giống và trở thành Trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao của cả nước.

NTV
Đăng ngày 20/02/2019
Hữu Tầm
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 01:42 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 01:42 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 01:42 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 01:42 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:42 03/06/2023