Nhật-Trung nối lại thảo luận đánh cá ở quần đảo tranh chấp

Cuộc thảo luận đã bị tạm ngưng từ tháng 2/2009 do hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Đảo Outsuri, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư
Đảo Outsuri, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) có thể nối lại các cuộc thảo luận về quyền đánh cá tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào tháng tới.

Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) đã bắt đầu thảo luận về phạm vi khu vực đánh cá xung quanh quần đảo này từ năm 1996. Tuy nhiên, cuộc thảo luận đã bị tạm ngưng từ tháng 2/2009 do hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Theo nguồn tin từ Cơ quan quản lý thủy sản Nhật Bản, nước này đang xem xét chủ đề của cuộc thảo luận lần tới, trong đó bao gồm quyền đánh bắt cá ngừ tại vùng biển xung quanh quần đảo và vấn đề tàu cá của Đài Loan (Trưng Quốc) hoạt động tại vùng biển này mà Nhật Bản coi là bất hợp pháp.

Theo các nhà phân tích, trước khả năng “mù mịt” trong việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc, Nhật Bản đang tìm cách làm dịu bớt quan hệ với Đài Loan (Trung Quốc), vùng lãnh thổ vốn có quan hệ tốt đẹp với Nhật Bản nhưng cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này.

Tháng trước, một đoàn tàu đánh cá và tàu tuần duyên của Đài Loan (Trung Quốc) đã đi vào khu vực quần đảo tranh chấp nhằm phản đối kế hoạch quốc hữu hóa quần đảo này của Nhật Bản.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đang tỏ thái độ thận trọng trong việc đưa tranh chấp với Hàn Quốc xung quanh chủ quyền quần đảo Takeshima (mà Hàn Quốc gọi là Dokdo) ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ).

Mặc dù vẫn khẳng định quyết tâm đưa vụ tranh chấp ra Tòa án Công lý quốc tế nhưng chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc thời điểm thích hợp. Theo một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng do tranh chấp lãnh thổ, Nhật Bản sẽ khó có thể cùng lúc đối phó trên cả hai mặt trận nếu quan hệ với Hàn Quốc thêm căng thẳng. Hơn nữa, quan hệ với Hàn Quốc đang có dấu hiệu được cải thiện khi phía Hàn Quốc có nhiều động thái mong muốn không để tranh chấp lãnh thổ ảnh hưởng đến quan hệ hai nước./.

VOV
Đăng ngày 22/10/2012

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 05:17 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 05:17 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 05:17 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 05:17 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:17 15/07/2024
Some text some message..