Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
Vi sinh

Ngoài ra được kỳ vọng sẽ thay thế kháng sinh và các hóa chất khác, giúp bảo vệ môi trường nước và cải thiện nhanh sức khỏe cho tôm. 

Vậy vi sinh nuôi tôm là gì? Nó mang lại vai trò và lợi ích gì trong ngành nuôi tôm? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Tép Bạc giải đáp một cách chi tiết trong bài viết dưới đây, giúp bạn hiểu rõ hơn về vi sinh và cách tận dụng chúng trong nuôi tôm. 

Vi sinh nuôi tôm là gì? 

Vi sinh bao gồm các tế bào đơn hoặc đa bào, có kích thước rất nhỏ và thường chỉ có thể quan sát được thông qua kính hiển vi. Bao gồm vi khuẩn, virus, nấm, tảo và nguyên sinh động vật, và chúng có thể đóng vai trò tích cực hoặc tiêu cực đối với sinh vật khác và môi trường xung quanh. 

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, vi sinh nuôi tôm không chỉ gồm các hữu ích sống trong môi trường nước và dưới đáy ao nuôi, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hệ sinh thái trong ao nuôi một cách hiệu quả. 

Men vi sinh nuôi tôm là gì?  

Men vi sinh hay chế phẩm sinh học (Probiotics) được mô tả như thành phần của một tế bào vi sinh vật mang lại ảnh hưởng tích cực trên vật chủ, bằng cách cải thiện khả năng chống bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và cải thiện tình trạng sức khỏe. Điều này được thực hiện thông qua việc duy trì sự cân bằng vi khuẩn trong cả vật chủ và môi trường xung quanh. 

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, chế phẩm sinh học (Probiotics) bao gồm tất cả các vi sinh vật có tác dụng tích cực đối với vật chủ, và chúng được thêm vào môi trường nước để kiểm soát dịch bệnh, phân hủy chất hữu cơ và giảm chất thải trong ao nuôi. Men vi sinh nuôi tôm thường được phân thành hai loại chính: 

Hệ vi sinh vật đường ruột: Được trộn trực tiếp vào thức ăn để cung cấp thêm hệ vi khuẩn đường ruột cho tôm nuôi. Giúp phòng và điều trị bệnh trống đường ruột trên tôm do vi khuẩn Vibrio.  

Vi sinh vật xử lý nước: Loại này có chức năng cải thiện môi trường nước trong ao nuôi và đồng thời hỗ trợ trong việc xử lý các vi khuẩn gây bệnh mà không thể phát hiện được do thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết. 

Nhá tômKiểm tra nhá tôm thường xuyên để cập nhật sức khỏe tôm. Ảnh: khaiphat.com.vn

Vai trò của vi sinh nuôi tôm  

Với môi trường nước 

Sử dụng men vi sinh trong ao nuôi tôm có tác dụng ổn định chất lượng nước bằng cách duy trì và ổn định pH, ổn định màu của nước, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi để ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ao, và khuyến khích sự phát triển của tảo có lợi. 

Thêm vào đó, men vi sinh đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất hữu cơ trong nước và dưới đáy ao. Tạo ra một môi trường ao nuôi ổn định và sạch sẽ. 

Ngoài ra, chúng cũng giúp giảm hàm lượng các khí độc hại như NH3, NO2, H2S. Một số loại vi khuẩn trong chế phẩm sinh học có khả năng giảm độ phèn trong ao nuôi, làm tăng chất lượng nước và hỗ trợ trong quá trình nuôi tôm. 

Với  sức khỏe tôm nuôi 

Men vi sinh nuôi tôm sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập và kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn độc hại và các ký sinh trùng đối với đường ruột của tôm. 

Các chế phẩm sinh học hỗ trợ ổn định pH đường ruột bằng cách cung cấp các sản phẩm trao đổi chất như enzyme, axit lactic, axit acetic, tạo môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có hại. Điều này giảm nguy cơ mắc các bệnh gan tụy, các vấn đề liên quan đến đường ruột như bệnh phân trắng, lỏng đường ruột,... 

Ngoài ra, chúng giúp duy trì ổn định hệ men đường ruột, nâng cao sức đề kháng, cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn và ngăn chặn sự xuất hiện của các bệnh lý. 

Cuối cùng là kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong ao nuôi, từ đó tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, giảm sự phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp và cải thiện hệ số chuyển đổi thức ăn. 

Tôm thẻ chân trắngTôm thẻ phát triển ổn định nhờ vi sinh hỗ trợ. Ảnh: Sưu tầm

Các lợi ích của việc sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm 

Cải thiện tiêu hóa cho tôm: Men vi sinh cung cấp vi khuẩn có lợi, hỗ trợ quá trình tiêu hóa của tôm. Sự tương tác giữa các vi khuẩn này và quá trình tiêu hóa giúp phân hủy và hấp thụ thức ăn một cách hiệu quả hơn. 

Nâng cao sức đề kháng: Men vi sinh chứa các vi khuẩn kích thích hệ miễn dịch của tôm, giúp tăng cường sức đề kháng và giảm tỷ lệ mắc bệnh. Điều này giúp tôm vượt qua những thách thức về môi trường một cách hiệu quả. 

Kích thích tôm tăng trưởng nhanh, phát triển khỏe mạnh: Men vi sinh tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng và tăng trưởng của tôm. Điều này có thể đẩy nhanh quá trình tăng kích thước thịt, giúp tôm đạt kích thước thương phẩm nhanh hơn. 

Giảm tỷ lệ chết: Đối với tôm, việc cải thiện sức kháng thông qua men vi sinh giúp giảm tỷ lệ tôm chết do bệnh tật. Điều này không chỉ duy trì mật độ tôm nuôi mà còn giảm tác động tiêu cực lên hiệu suất sản xuất. 

Xử lý môi trường ao hiệu quả: Men vi sinh đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng môi trường ao bằng cách cân bằng vi sinh vật có lợi. Chúng hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn và chất thải, ngăn chặn sự phát triển quá mức của tảo độc hại và duy trì môi trường nước ổn định. 

Trên đây là một số thông tin về vi sinh, men vi sinh, vai trò và lợi ích của việc áp dụng men vi sinh cho tôm. Tép Bạc hy vọng rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ bà con trong việc nâng cao năng suất và đạt được nhiều thành công trong ngành nuôi tôm của mình. 

Đăng ngày 01/03/2024
Phan Tấn Đạt @phan-tan-dat
Kỹ thuật

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 00:02 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 00:02 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 00:02 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 00:02 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 00:02 13/04/2024