Nông dân buộc Bianfishco ký cam kết trả nợ

Sáng 14/8, hàng chục hộ nông dân vẫn tiếp tục bủa vây căn biệt thự của ‘đại gia thủy sản’ – bà Phạm Thị Diệu Hiền. Đây là ngày thứ 13 nông dân tiếp tục dùng loa phóng thanh đòi nợ.

cam ket tra no
Ông Trần Văn Trí – Tổng Giám đốc Bianfishco có văn bản chính thức hứa trả nợ cho nông dân cuối 8/2012. Ảnh: Quốc Huy

Mặc dù trước đó, ông Trần Văn Trí – Tổng Giám đốc Công ty CP thủy sản Bình An (Bianfishco) - đã có hứa bằng miệng là sẽ có văn bản thỏa thuận với ông Lê Văn Chiến, trú tại quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ là người đại diện cho các hộ nông dân đi đòi nợ.

Cụ thể là cuối tháng 8/2012, không có tiền trả nợ sẽ bàn giao Nhà máy Thủy sản Bình An cho dân tiếp quản. Tuy nhiên vẫn chưa có văn bản nào chính thức công bố.

Sáng 14/8, một nhóm hộ nông dân đòi nợ lại kéo đến Nhà máy Thủy sản Bình An, đóng tại Khu Công nghiệp Trà Nóc, nhằm lấy bằng được văn bản chính thức từ ông Trần Văn Trí như đã hứa với các chủ nợ là nông dân, doanh nghiệp cuối 8/2012 sẽ trả nợ.

Mặc dù chầu chực cả buổi sáng tại Nhà máy Thủy sản Bình An nhưng nông dân vẫn không lấy được văn bản như đã hứa. Điều này càng khiến nông dân càng bức xúc và tiếp tục quay về căn biệt thự nhà bà Diệu Hiền để lên tiếng gây sức ép.

Mãi đến ngày 14/8, ông Trần Văn Trí mới có văn bản chính thức gửi ông Lê Văn Chiến, người đại diện cho các chủ nợ của Bianfishco. Trong văn bản thể hiện nội dung như đã hứa với các chủ nợ là cuối tháng 8/2012 nếu Bianfishco không có tiền trả nợ cho nông dân thì sẽ bàn giao Nhà máy Thủy sản cho các chủ nợ.

Nội dung văn bản có đoạn: “Công ty Bình An sẽ trả nợ cho bà con nông dân 30% theo như bản cam kết ngày 7/6/2012 giữa Công ty mua bán nợ - Bộ Tài chính, Bianfishco và bà con hết tháng 8/2012. Dù phía trước còn nhiều rào cản, áp lực không cần có nhưng Bình An kiên quyết làm tròn trách nhiệm với bà con.

Việc chi trả tiền cho bà con không thực hiện được vào như ngày trên, ông Lê Văn Chiến sẽ đại diện cho bà con chủ nợ tiếp quản Nhà máy”.

Cũng theo văn bản trên, Bianfishco xác nhận, trả nợ cho nông dân là việc phải làm. Nhiều ngày qua doanh nghiệp cũng đã tích cực hoàn thành các thủ tục, giấy tờ để có giấy phép đăng ký kinh doanh mới. Giữa Bianfishco đã có sự đồng thuận với các ngân hàng rất cao, ngân hàng SHB sẽ thay thế bà Phạm Thị Diệu Hiền trên giấy đăng ký kinh doanh và Bình An vay để trả nợ cho bà con.

Ông Chiến cho biết: “Mục đích của chúng tôi bán cá là lấy tiền chứ không phải chiếm dụng nhà máy. Vì ông Trí hẹn trả tiền nhiều lần, văn bản mới thỏa thuận cuối tháng này không có tiền sẽ chiếm nhà máy và khóa cửa để đó chờ ngày lấy được tiền. Ngày chiếm dụng nhà máy chúng tôi sẽ gọi chính quyền địa phương đến lập biên bản và chứng kiến”.

Cũng theo ông Chiến cùng một số chủ nợ, Bianfishco nợ người nuôi cá đã hơn 1 năm qua khiến nông dân rất bức xúc. Họ vừa là chủ nợ lại vừa là con nợ của các ngân hàng. Việc chưa có tiền thanh toán càng khiến người dân bán cá rơi vào cảnh khốn đốn hơn bao giờ hết. Không ai muốn nghe lời hứa suông mà không thực hiện trả tiền cá.

Trong lúc đó, phía Bianfishco cũng không sung sướng gì khi hàng ngày nông dân bám riết đòi nợ. Thậm chí có lúc ông Trần Văn Trí - Tổng Giám đốc Bianfishco - tỏ rõ quan điểm, các ngân hàng và cơ quan chức năng không hợp tác thì sẽ nghĩ đến con đường phá sản doanh nghiệp theo pháp luật.

Vietnamnet
Đăng ngày 15/08/2012
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 10:48 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 13:46 09/12/2025

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 14:13 12/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 14:13 12/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 14:13 12/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 14:13 12/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 14:13 12/12/2025
Some text some message..