Đổ nợ vì tôm

dam tom bo haong
Nhiều diện tích hồ nuôi tôm ở xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế phải bỏ hoang vì dịch bệnh kéo dài

Do nuôi tôm bị chết nên hàng trăm hộ dân ở xã Phú Xuân, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) rơi vào cảnh nợ nần hàng chục tỉ đồng

Về cánh đồng tôm ở thôn Ba Lăng và Quảng Xuyên - xã Phú Xuân trong những ngày này, người ta hiếm gặp ai. Cánh đồng tôm lớn nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế vắng ngắt, lều bạt, hồ nuôi tiêu điều giữa nắng mưa.

Gần một tháng trở lại đây, anh Võ Phi Sinh, thôn Quảng Xuyên, cứ luẩn quẩn ở nhà, lo chạy vạy trả nợ ngân hàng do mất trắng vụ tôm. Anh Sinh cho biết trong vụ năm nay, gia đình anh thả nuôi 3 hồ với diện tích 1,5 ha tôm sú. Tôm vừa được 2,5 tháng thì đồng loạt đổ bệnh, chết đặc hồ. “Tôi đã vay mượn cả trăm triệu đồng để cứu 3 hồ với hy vọng sẽ vớt vát chút ít nhưng chỉ được 10 ngày thì tôm chết hết - anh Sinh buồn bã.

Tại thôn Quảng Xuyên, trong số 92 hồ nuôi của 87 hộ dân thì đã có hơn 70 hồ bị chết, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Không chỉ ở thôn Quảng Xuyên, hàng chục hecta ao tôm tại thôn Ba Lăng cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Toàn thôn có hơn 130 hồ nuôi tôm và gần 2 tháng đã chết sạch, mặc dù bà con đã nuôi đúng lịch trình thời vụ cũng như tiến hành nạo vét hồ theo đúng quy trình do cán bộ thủy sản hướng dẫn. Ông Phan Cứ, một hộ nuôi tôm lâu năm ở thôn Ba Lăng, cho hay gia đình ông bỏ ra gần 100 triệu đồng để nạo vét, làm vệ sinh hồ. Thế nhưng, không hiểu sao mới thả nuôi gần 2 tháng thì 3 ha tôm bị bệnh mà chết.

Theo thống kê của UBND xã Phú Xuân, vụ nuôi năm nay toàn xã thả nuôi 429 ha thủy sản nước lợ. Trong đó, vùng nuôi chuyên tôm và xen ghép là 260 ha. Đến nay, đã có gần 80 ha với 131 hồ nuôi của người dân bị chết. Theo ông Trần Quốc Việt, cán bộ thủy sản xã Phú Xuân, nguyên nhân tôm chết chưa được xác định cụ thể nhưng có thể một phần do người dân xử lý ao nuôi chưa tốt.

Ngay sau khi dịch bệnh tôm xảy ra, UBND xã Phú Xuân đã phối với Chi cục Nuôi trồng thủy sản Thừa Thiên - Huế, Phòng NN-PTNT huyện Phú Vang tiến hành cấp thuốc phòng dịch cho các hộ nuôi. Tuy nhiên, dịch bệnh trên tôm ngày càng có xu hướng phức tạp và vẫn tiếp tục diễn ra.

Ông Nguyễn Bắc, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân, cho biết hiện người nuôi tôm tại xã này đang nợ các ngân hàng với khoản tiền lên đến 60 tỉ đồng. Để đối phó với tình trạng tôm chết và nhằm hạn chế thiệt hại, nhiều hộ đã và đang bán tháo tôm, cung cấp cho thị trường các chợ đầu mối trên địa bàn với giá chỉ bằng 2/3 thị trường.

NLĐ
Đăng ngày: 06/08/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc