Nông dân làm giàu nhờ sản xuất giống thủy sản

Nông dân làm giàu nhờ sản xuất giống thủy sản
Ông Trần Minh Hàn (bên phải) đang kiểm tra chất lượng giống tôm trước khi xuất bán.

Gần 15 năm gắn bó, lăn lộn với nghề phát sản xuất giống thủy sản ông Hàn ở thôn 3, xã Hoàng Tân (TX Quảng Yên) đã trải qua không ít những khó khăn song với sự quyết tâm, mạnh dạn trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, ông đã đạt được những thành công nhất định.

Năm 1991, sau khi nghỉ công tác tại Công ty Thủy sản Yên Hưng theo chế độ thôi việc một lần, ông Hàn cùng gia đình đầu tư mua tàu đi thu mua thủy sản của các ngư dân trên khắp địa bàn huyện Yên Hưng (nay là TX Quảng Yên) để bán buôn cho các cơ sở kinh doanh, các chợ đầu mối. Tích cóp được một số vốn cùng với những kiến thức, kinh nghiệm có được trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, năm 2004, ông Hàn bắt tay vào xây dựng cơ sở sản xuất giống thủy sản (tập trung phát triển các giống tôm và cua biển), với diện tích gần 600m2. Năm 2011, ông mở rộng quy mô cơ sở lên 23.000m2, thành lập Công ty TNHH thủy sản Minh Hàn. Công ty của ông trở thành một địa điểm cung cấp giống thủy sản uy tín, chất lượng cả trong và ngoài TX Quảng Yên.

Ông Hàn chia sẻ: Trong quá trình phát triển cơ sở, tôi luôn được các phòng, ban chuyên môn của thị xã hướng dẫn, tập huấn về kiến thức, kỹ thuật, chuyển giao khoa học công nghệ áp dụng vào sản xuất cũng như hỗ trợ nguồn giống tôm, cua bố mẹ. Cùng với đó, tôi cũng thường xuyên mời cán bộ chuyên ngành của Chi cục kiểm dịch về kiểm tra chất lượng từ lúc mua con giống sinh sản về nuôi cho đến khi bán giống ra thị trường. Sản xuất được nguồn giống tốt cung cấp cho bà con nông dân địa phương phát triển mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao, con tôm, cua hạn chế được dịch bệnh và lớn nhanh, tạo thu nhập hiệu quả tôi rất phấn khởi.

Nhờ kiên trì học hỏi, mạnh dạn đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất giống, năng suất các loại giống thủy sản tại cơ sở của ông Hàn đều tăng lên đáng kể. Năng suất giống cua biển đạt trung bình 8 triệu con/năm thay vì 1 triệu con/năm như trước đây, năng suất giống tôm các loại tăng từ 10 triệu con/năm lên 100 triệu con/năm. Theo đó, doanh thu của Công TNHH thủy sản Minh Hàn đạt từ 6-7 tỷ/năm.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, từ những thành công của bản thân, những kiến thức tích lũy được trong nghề, ông Hàn thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ những hộ sản xuất nhỏ lẻ tại địa phương để cùng nhau phát triển.

Nhiều năm liền, ông Hàn đều được các cấp, ngành TX Quảng Yên tuyên dương, khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh giỏi. Hiện, ông Trần Minh Hàn đang được Sở NN&PTNT đề xuất với Bộ NN&PTNT tặng bằng khen về thành tích lao động sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp.

Nguyễn Dung Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 15/04/2018