Nuôi cá công nghệ Mỹ, Israel

Nuôi cá theo quy trình công nghệ Mỹ và Israel, hệ số sử dụng thức ăn giảm, tỷ lệ rủi ro dịch bệnh thấp, cá tăng trọng nhanh, năng suất cao gấp 3 lần...

nuôi cá
Nuôi cá theo công nghệ hiện đại năng suất gấp 3 lần nuôi kiểu truyền thống

Nuôi cá theo quy trình công nghệ Mỹ và Israel, hệ số sử dụng thức ăn giảm, tỷ lệ rủi ro dịch bệnh thấp, cá tăng trọng nhanh, năng suất cao gấp 3 lần so với cách nuôi cá truyền thống ở nước ta, sản phẩm luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm....

Trong khi phần lớn người chăn nuôi nói chung, người nuôi cá nói riêng đều thua lỗ hoặc gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, thì HTX Thủy sản VietGAP Hòa Phong (Mỹ Hào – Hưng Yên) vẫn luôn có lãi cao, sản phẩm thu hoạch tới đâu tiêu thụ hết tới đó.

Đạt được kết quả này là do HTX Thủy sản VietGAP Hòa Phong đã áp dụng thành công quy trình chăn nuôi cá theo công nghệ cao của Mỹ và Israel.

Bà Vũ Thị Thắm, Chủ nhiệm HTX Thủy sản VietGAP Hòa Phong biết: Chăn nuôi cá công nghệ Mỹ, Israel cho hiệu quả rất cao như hệ số sử dụng thức ăn giảm, tỷ lệ dịch bệnh thấp, cá tăng trọng nhanh, chu kỳ chăn nuôi ngắn, sản phẩm luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, năng suất cao hơn 3 lần so với cách nuôi cá truyền thống ở nước ta, sau thu hoạch cá cho phép thả con giống nuôi mới ngay mà không cần xử lý đáy ao.

Một vài nét đặc biệt trong quy trình nuôi cá công nghệ Mỹ, Israel là:

* Nuôi cá theo công nghệ Mỹ là phải tạo “sông trong ao” - trong ao làm trục sông có tường bê tông hoặc bạt nhựa ngăn nước; trong sông có sóng, có dòng chảy tuần hoàn để nước luôn lưu chuyển khắp ao, vừa thường xuyên đẩy gom chất thải từ cá xuống bể lắng cho máy hút dọn mỗi ngày, vừa đảm bảo môi trường nước ao nuôi luôn sạch.

Diện tích thực nuôi thả cá “sông trong ao” rất nhỏ (khoảng 1/10 diện tích ao đưa vào sử dụng), nên mật độ nuôi thả cá rất cao, thuận lợi cho quản lý và chăm sóc.

Đoạn “sông trong ao” nuôi cá có đáy thảm bê tông cứng, có máy tạo sóng, máy sục khí, máy quạt nước, máy hút chất thải đáy... đảm bảo đủ điều kiện sống tối ưu cho cá (các máy này đều dễ mua trên thị trường). Mỗi sông ao chỉ nuôi 1 loại cá (không nuôi thả lồng ghép nhiều loại cá).

Cho cá ăn liên tục 3 lần/ngày (sáng, trưa, chiều) trong suốt quá trình nuôi (không có ngày ngừng cho ăn để cá tận dụng thức ăn thừa như cách nuôi truyền thống), lượng thức ăn bằng 3/10 trọng lượng thân cá. Chỉ dùng thức ăn công nghiệp sạch (cám Cargill), kết hợp với mem tiêu hóa và vitamin C.

Chú ý, đảm bảo đủ nguồn điện ổn định để vận hành máy móc thiết bị.

* Nuôi cá công nghệ Israel thì không tạo sông trong ao, nhưng cần có bể ao nuôi chuyên biệt chủ động bơm thay mới nước thường xuyên; bể ao bê tông hóa toàn phần hoặc thảm bạt nhựa từ đáy lên bờ, đảm bảo nước không rò rỉ và không xảy ra vỡ bể. Cách nuôi, vận hành các máy móc thiết bị tương tự công nghệ Mỹ...

Bà Thắm chia sẻ, cơ duyên giúp bà đến được với công nghệ nuôi cá Mỹ, Israel là: Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Cargill Việt - Mỹ (khu công nghiệp Phố Nối A) biết bà là chủ trang trại chăn nuôi thủy sản mạnh dạn, dám nghĩ dám làm... đã cử chuyên gia người Mỹ đến tham quan khảo sát mô hình, rồi cầm tay chỉ việc giúp bà làm chủ kỹ thuật nuôi thả cá theo công nghệ Mỹ, Israel.

Tuy nhiên, nuôi cá theo công nghệ Mỹ, Israel đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu rất lớn. Để có kinh phí cho đầu tư áp dụng quy trình công nghệ mới vào sản xuất, bà Thắm đã vận động được một số người có cùng tâm huyết trong làng cùng góp vốn thành lập HTX Thủy sản VietGAP Hòa Phong. Với số tiền góp được gần 10 tỷ đồng và 20 mẫu ao hồ mặt nước, bước đầu HTX Thủy sản VietGAP Hoà Phong đã xây dựng được 7 ao nuôi cá theo công nghệ Mỹ, Israel, trong đó 2 ao đã đưa vào vận hành, khai thác.

Kết quả sản xuất trên 2 ao: Thả 2,7 vạn con giống cá diêu hồng, trọng lượng giống 3 con/1kg, sau 4 tháng thu hoạch được 10 tấn cá/ao công nghệ Mỹ (năng suất cao gấp 3 lần cách nuôi cũ). Bể cá công nghệ Israel sẽ cho thu hoạch trong thời gian tới, sản lượng ước đạt 17 tấn.

Theo bà Thắm, nuôi cá theo công nghệ Mỹ, Israel, nước ao luôn sạch, cá nuôi không tiếp xúc với bùn, nên bụng cá không có màng đen gây mùi tanh hôi như cá nuôi truyền thống, thịt thơm ngon, săn mềm, được nhiều bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp tin tưởng đặt hàng mua trước.

Chất thải của cá hút từ bể lắng đáy ao hàng ngày, sau khi se khô bón cho cây trồng rất tốt.

 

Nông Nghiệp Việt Nam, 05/01/2017
Đăng ngày 05/01/2017
Nguyễn Hải Tiến
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 13:32 12/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 03:47 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 03:47 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 03:47 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 03:47 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 03:47 13/12/2025
Some text some message..