Nuôi lươn, cá lóc trong bể sạch: Tưởng nuôi chơi mà ăn thật!

Nuôi lươn không buồn
Bể nuôi lươn không bùn ở thôn Tân Xuân, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Nuôi lươn không bùn, nuôi cá lóc trong bể sạch đang là một hướng đi của nông dân vùng đất Gia Viễn, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng), với dòng sông Đồng Nai chảy qua là vùng đất phù hợp để nuôi trồng thủy sản. Và nhiều mô hình chăn nuôi cá cũng như thủy sản khác cho hiệu quả đang được triển khai, cung cấp thêm cho thị trường những sản phẩm chất lượng cao...

Dịp tết 2020, gia đình anh Ninh Chí Hùng thôn Vân Minh, xã Gia Viễn (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) xuất bán hàng yến lươn thương phẩm với giá sàn 200 ngàn đồng/kg. 

Từ một thú vui ngoài giờ làm việc, gia đình anh Hùng đã có thêm một công việc nuôi lươn không bùn trong bể xi măng cho thu nhập tốt. 

Là người công tác trong ngành giáo dục, anh Ninh Chí Hùng thi thoảng cũng giải trí bằng việc câu cá, câu lươn ngoài suối, mương. Nhiều lần đi câu, anh Hùng nhận thấy lươn, cá lóc sống trong môi trường bùn lầy, không sạch sẽ. 

Vậy là anh nảy ra ý định thử nghiệm nuôi cá lóc, nuôi lươn trong bể nước sạch. Về bàn với gia đình, vợ anh, chị Nguyễn Thị Loan vốn là một kỹ sư thủy sản đồng ý và hai vợ chồng hì hục xây bể xi măng nhỏ, lót gạch men nuôi thử nghiệm một ít lươn, cá lóc nhỏ. 

Qua đó, anh chị vừa thỏa mãn niềm ham thích, vừa theo dõi sự phát triển của hai đối tượng vật nuôi trong một môi trường mới.

Anh Hùng thả vào bể nước ban đầu trên 400 cá lóc và con lươn nhỏ. Đây là những con anh bắt được ngoài suối, ngoài ruộng cũng như mua từ vựa lươn giống. Thời gian đầu, cả bầy lươn, cá lóc đều biếng ăn do đã quen với môi trường bùn lầy tự nhiên, tự lùng sục kiếm ăn. 

Sau một thời gian chăm sóc thuần hóa, chúng quen dần môi trường mới và nguồn thức ăn mới. Từ những con cá lóc, lươn chỉ bằng đầu cây bút hay bằng ngón tay út, sau 6 tháng nuôi dưỡng, anh Hùng đã có hàng xuất bán với trọng lượng xấp xỉ 250-300 gam/con, một trọng lượng không tệ với con lươn. 

Cá lóc cũng lớn khá nhanh nhưng anh Hùng vẫn để lại nuôi tiếp vì cá càng lớn, giá trên thị trường sẽ càng cao. 

Từ thành công ban đầu của gia đình anh Ninh Chí Hùng, một số hộ trong thôn cũng bắt tay vào nuôi lươn không bùn trong bể nước sạch. Như hộ ông Đinh Chí Chức thôn Tân Xuân, xã Gia Viễn cũng làm bể thả nuôi hàng ngàn con lươn giống. Ông Chức làm bể xi măng nuôi lươn, dưới lót đá hoa sạch sẽ, có hệ thống nước ra, vào phục vụ thay, dọn bể. Lươn cũng không đòi hỏi mực nước quá sâu, Cát Tiên lại là vùng khí hậu nóng nên khá thoải mái khi nuôi trong bể xi măng.


Bể nuôi lươn tại nhà ông Đinh Chí Chức thôn Tân Xuân, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Điều quan trọng là phải giữ vệ sinh bể lươn thật sạch sẽ. Thức ăn chủ yếu cho lươn là cá tạp, được để nguyên hay băm nhỏ tùy mức độ phát triển của lươn. 

Dù là loài sống trong bùn nhưng lươn yêu cầu môi trường không ô nhiễm, nước phải trong, sạch. Vì vậy, gia đình thay nước thường xuyên, nhất là sau khi cho lươn ăn, không để thức ăn thừa gây ô nhiễm. Nếu giữ nước sạch, cho ăn vừa phải, lươn sẽ khỏe. 

Bể nuôi lươn nhà anh Hùng cũng như ông Chức cho thấy hiệu quả, lươn ăn tốt, lớn nhanh. Anh Hùng đánh giá: “Bản thân vợ chồng tôi là công chức, nuôi cá lóc với nuôi lươn trong bể xi măng như một thử nghiệm. Và kết quả ban đầu tôi đánh giá là khả quan, có lãi, lươn, lóc rất dễ bán”. 

Ông Chức cũng cho biết, thay vì xây bể xi măng, lót đá hoa nuôi lươn, có thể làm bể từ bạt nilon. Người nuôi chỉ cần làm khung bằng tre, gỗ, gia cố thêm sắt cho vững rồi trải bạt nilon là có thể thả lươn. Chi phí ban đầu không cao, trong khi lươn rất dễ bán, thị trường có nhu cầu lươn sạch với giá ổn định.

Ông Đỗ Danh Thăng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) nhận xét, mô hình nuôi lươn trong bể xi măng sạch, nuôi lươn không bùn mới được phát triển tại địa phương nhưng cho kết quả khá tốt. Thời gian ban đầu mới nuôi, chưa quen kỹ thuật nên có một số lươn chết. Nhưng hiện tại, bà con đã quen với nuôi lươn sạch và lươn phát triển ổn định, nhanh lớn. 

Diệp Quỳnh
Báo Lâm Đồng
Đăng ngày: 04/08/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc