Thành công với mô hình nuôi lươn không bùn

Sau 10 năm đi lao động hợp tác tại Nhật Bản, anh Lê Minh Hiếu (SN 1981) đã từ chối cơ hội được định cư với mức thu nhập bình quân 80 triệu đồng/tháng cùng nhiều ưu đãi khác để trở về lập nghiệp trên chính quê hương Vĩnh Long. Mang những kiến thức khoa học tiên tiến về áp dụng vào mô hình nuôi lươn không bùn và đã đem lại thu nhập cao cho gia đình, giải quyết việc làm ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương.

Lươn.
Nuôi lươn với mô hình không bùn vừa tiết kiệm tối đa diện tích, dể phát hiện bệnh và kiểm soát tốt được lượng thức ăn.

Mô hình nuôi lươn không bùn

Nói về cơ duyên đến với nghề nuôi lươn tại quê nhà, anh Lê Minh Hiếu chia sẻ: “Ở bên Nhật thu nhập rất ổn định, nhưng chỉ để làm giàu cho bản thân. Trong khi đó, tại quê nhà (ấp Quang Mỹ, xã Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long), nhiều lao động không có việc làm ổn định khiến tôi trăn trở. Những năm làm việc ở Nhật Bản, tôi thấy người ta phát triển mô hình nuôi lươn rất dễ dàng, cớ sao mình không thực hiện được. Vậy là tôi quyết định trở về quê hương bắt tay vào xây dựng mô hình nuôi lươn không bùn theo mô hình của Nhật Bản. Qua hơn 3 năm đầu tư xây dựng, đến nay mô hình nuôi lươn đã thành công như mong đợi”.


Ông chủ mô hình nuôi lươn không bùn Lê Minh Hiếu.

Anh Hiếu chia sẻ kinh nghiệm, nuôi lươn muốn đạt hiệu quả cao phải tập trung hoàn chỉnh 4 yếu tố quan trọng nhất: Một là phải có con giống khỏe mạnh, có xuất xứ rõ ràng. Hai là nguồn nước phải bảo đảm hợp vệ sinh, mỗi ngày phải thay nước ít nhất là 3 lần. Đây là công đoạn mất rất nhiều thời gian, kinh phí và nhân công. Ba là phải bố trí thức ăn phù hợp với độ tăng trưởng của lươn. Hiện nay, chưa có thức ăn cá biệt cho lươn nên người nuôi phải sử dụng thức ăn cho cá để thay thế. Bốn là xây dựng bể nuôi phù hợp với từng loại: Lươn bố mẹ, lươn giống, lươn thịt, không nên sử dụng lẫn lộn các bể nuôi.

Tại Vĩnh Long, nhiều người đã nuôi lươn trong ao đất (còn gọi là nuôi lươn có bùn); nuôi trong bể xi măng lót bạt (nuôi lươn không bùn), mỗi mô hình đều có những ưu, khuyết điểm khác nhau. Tuy nhiên, theo anh Hiếu, áp dụng mô hình nuôi lươn không bùn có nhiều ưu điểm nổi trội như: tiết kiệm tối đa diện tích nuôi, hạn chế thức ăn dư thừa, dễ phát hiện các loại bệnh, màu sắc lươn bắt mắt, dễ tiêu thụ trên thương trường.

Trở thành tỷ phú trên quê hương

Nói về mô hình nuôi lươn của anh Lê Minh Hiếu, ông Trần Văn Thái, ngụ tại ấp Quang Mỹ ngưỡng mộ: "Từ trước đến giờ, người dân chỉ biết nuôi cá tra, cá trê, thát lát, rô phi... chớ đâu có ai nuôi lươn bao giờ. Thấy chú Hiếu mua đất xây trang trại nuôi lươn trong nhà lẫn ngoài trời, ai cũng ngạc nhiên và nghĩ sẽ khó thành công. Vậy mà mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế tốt, ông chủ nuôi lươn đã trở thành tỷ phú vùng này".


Cơ sở nuôi lươn ngoài trời của anh Hiếu tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

Được biết, trên diện tích 11.000 mét vuông, anh Hiếu xây dựng trên 150 bồn nuôi (ngoài trời), bên ngoài là vách đất, bên trong lót bạt, bên trên thả lục bình và một số loại rau làm bóng mát cho lươn sinh sản. Mỗi bồn có chiều dài 3 mét, ngang 2 mét, cao 0,65 mét. Trong trang trại của mình, anh xây dựng 50 bồn xi măng có kích thước tương đương để làm nơi ấp trứng lươn thành lươn giống, xuất bán sau thời gian từ 40 đến 60 ngày. Mỗi con lươn giống sau 8 tháng nuôi bắt đầu sinh sản. Một số bồn được làm nơi nuôi lươn thịt khỏe mạnh để tạo nguồn lươn giống bố mẹ.

Hiện nay, cơ sở sản xuất lươn giống mang tên Minh Hiếu đã tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động với mức lương từ 4,5 đến 10 triệu đồng-tùy thuộc công việc và tay nghề.


Sản phẩm lươn nuôi tại cơ sở của anh Lê Minh Hiếu.

Trong 2 năm 2019-2020, anh Lê Minh Hiếu đã xuất bán trên 4 triệu con lươn giống, sau khi trừ các khoản chi phí, anh Hiếu thu lãi từ 3,5 đến 4 tỷ đồng/năm. Thị trường tiêu thụ lớn nhất là các tỉnh: Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, An Giang... và các tỉnh miền Trung.

Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Hiếu đã được nhiều nông dân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đến học hỏi kinh nghiệm để áp dụng làm theo. Trong thời gian tới, ông chủ Lê Minh Hiếu dự tính sẽ mở rộng quy mô sản xuất lên gấp đôi so với hiện nay; phấn đấu giải quyết việc làm cho 60 lao động, mở rộng thị trường ra các tỉnh phía Bắc.

Dân Tộc & Phát Triển
Đăng ngày 19/05/2021
Phan Thị Anh Thư
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 18:58 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 18:58 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 18:58 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 18:58 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 18:58 01/10/2023