Nuôi trồng thủy sản và trách nhiệm xã hội

“Diễn đàn quốc gia về thúc đẩy thực hành trách nhiệm xã hội (CSR) trong ngành Thủy sản (TS) Việt Nam” tổ chức tại TP Cần Thơ tuần qua, tạo sự quan tâm đặc biệt bởi nó khá mới mẻ đối với ngành TS. Đến nay, theo đánh giá từ Diễn đàn, CSR trong ngành TS chưa được quan tâm đúng mức, chưa được hiểu đúng và chưa được thực hành triệt để.

sản phẩm thủy sản
Sản phẩm thủy sản Việt Nam đã đến người dùng tại 164 quốc gia.

Trách nhiệm xã hội - việc phải làm

Theo Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS), TS là 1 trong 5 ngành hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất hiện nay với kim ngạch xuất khẩu năm 2014 đạt mức kỷ lục 7,9 tỷ USD, tạo việc làm cho gần 5 triệu lao động.

Sản phẩm TS hiện có mặt tại 164 quốc gia. Tuy nhiên, ngành TS Việt Namđã và đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, nhất là về môi trường.

Việc nuôi trồng TS gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng chức năng hệ sinh thái rừng ngập mặn, chất thải trong nuôi trồng TS, sử dụng thức ăn từ nuôi cá biển, lồng bè trên sông cũng gây nhiều ảnh hưởng đến môi trường.

Mỗi năm, chế biến thủy sản sử dụng khoảng 4 triệu tấn nguyên liệu, hàng chục triệu mét khối nước và kWh điện, hàng ngàn tấn hóa chất tẩy rửa, khử trùng, môi chất lạnh... với khối lượng chất thải rất lớn, nhất là nước thải hữu cơ.

Nhưng vấn đề quản lý và ý thức chấp hành quy định pháp luật vẫn chưa thực tốt, nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường…

Đánh giá từ diễn đàn, với xu thế phát triển của thời đại, CSR được đề cao và yêu cầu tại nhiều thị trường Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á. Bên cạnh, hầu hết các công ty đa quốc gia đều xây dựng các chương trình CSR áp dụng trong hệ thống và đối tác cung ứng của mình trên toàn thế giới như WALMART, COSTCO, SMETA, METRO…

Trách nhiệm về bảo vệ môi trường còn được đề cập sâu trong các tiêu chuẩn và thực hành sản xuất có trách nhiệm được xây dựng trong thời gian qua: GlobalGAP, BAP, ASC, SAIP, MSC, FOS, FIP, IFFO, Fairtrade, VietGAP, BSCI, ISO 26000, SA8000…

CSR - yêu cầu từ thị trường

CSR là tiêu chuẩn được yêu cầu nhiều từ người mua hàng trong những năm gần đây nhằm đảm bảo sự hòa hợp giữa phát triển kinh tế- xã hội- môi trường.

Ông Nguyễn Việt Thắng- Chủ tịch VINAFIS, cho rằng muốn phát triển, ngành TS phải phát triển thị trường bền vững và phải tuân thủ CSR.

Thực hành CSR là một yếu tố quan trọng để tăng khả năng cạnh tranh của ngành TS, nhằm phát triển bền vững chuỗi giá trị, đảm bảo lợi ích của người sản xuất quy mô nhỏ và người lao động trong chuỗi giá trị TS.

Thực hành CSR còn để đảm bảo phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo sự chia sẻ công bằng các giá trị và nguồn tài nguyên thiên nhiên.

bảo vệ thủy sản
Thực hiện CSR trong nuôi trồng TS là yêu cầu bức xúc hiện nay, trong đó đề cao trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, đại diện Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng) cho biết thực hành CSR đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động.

Cụ thể, xây dựng chế độ lương bổng đầy đủ, phúc lợi xã hội hợp lý, người lao động làm việc trong môi trường đảm bảo an toàn sức khỏe… thu hút thêm nhiều lao động có tay nghề, giảm tỷ lệ lao động bỏ việc.

Đồng thời góp phần giảm chi phí, tăng năng suất lao động, tăng doanh thu. Và giúp nâng cao uy tín thương hiệu, giúp doanh nghiệp ký được nhiều hợp đồng mới hơn.

“Hiện có nhiều chính sách hỗ trợ thúc đẩy nuôi trồng TS an toàn”- ông Phạm Khánh Ly- Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng TS- cho biết thời gian qua Chính phủ có nhiều chính sách cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở nuôi trồng TS về kinh phí, đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như hỗ trợ đào tạo, xúc tiến thương mại…

Nuôi trồng TS phải gắn với bảo vệ môi trường để phát triển bền vững, bởi theo ông Phạm Khánh Ly, hiện cá tra xuất khẩu 100% buộc phải sản xuất theo quy trình VietGAP với những quy định nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, an toàn người lao động…

Hơn nữa, “bảo vệ môi trường còn là trách nhiệm của chúng ta đối với thế hệ mai sau”- ông nhấn mạnh điều này.

Theo kế hoạch thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Vĩnh Long bền vững, ngành TS phát triển theo hướng gia tăng hiệu quả và thân thiện môi trường.

Cụ thể, nhiệm vụ tái cơ cấu lĩnh vực TS năm 2015 tập trung 5 nhóm giải pháp. Đó là tái cơ cấu: về chất lượng sản phẩm: đảm bảo 100% diện tích nuôi cá tra xuất khẩu áp dụng các quy trình công nghệ cao, quy trình thực hành nuôi tốt VietGAP, GlobalGAP, ASC…

Về đa dạng hóa các đối tượng và hình thức nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ ổn định.

Tái cơ cấu ngành hàng cá tra theo hướng ổn định diện tích nuôi và sản lượng… Phát triển phương thức sản xuất kinh tế hợp tác, tổ chức sản xuất theo mô hình quản lý cộng đồng…

Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học- công nghệ, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nuôi trồng, gia tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích, gắn với bảo vệ môi trường…

Báo Vĩnh Long, 10/10/2015
Đăng ngày 11/10/2015
Bài, ảnh: LÝ AN
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 14:10 08/06/2023

Tôm nguyên liệu giảm giá, thương lái "giám định miệng" để ép người nuôi

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản vượt quy định, nhiều thương lái tại tỉnh Bạc Liêu ép giá người nuôi.

Thu hoạch tôm
• 11:35 07/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 14:35 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 11:40 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 05:24 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 05:24 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 05:24 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 05:24 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 05:24 09/06/2023