Ốc vòi voi khổng lồ đổ về Việt Nam, giá rẻ chưa từng có

Thời điểm mới xuất hiện và gây sốt thị trường, ốc vòi voi có giá 2-2,5 triệu đồng/kg. Nay loại ốc khổng lồ này đang đổ về Việt Nam với giá rẻ chưa từng có, nhiều nơi chỉ bán với giá 650.000 đồng/kg.

Ốc vòi voi.
Giá ốc vòi voi giờ đã hạ nhiệt, nhiều cửa hàng chỉ bán 650.000 đồng/kg

Tu hài Canada, hay còn gọi là ốc vòi voi khổng lồ, là loại hải sản sống tại các vùng duyên hải của các đại dương. Môi trường sống là ẩn nấp trong những hang cát, hay các bãi bùn cửa sông nước lợ. Tại khu vực bờ phía Thái Bình Dương của Mỹ và Canada, tu hài phát triển rất nhanh về kích thước.

Bề ngoài của tu hài Canada nhập khẩu không có gì khác với tu hài ở Việt Nam, nhưng chúng có kích thước khổng lồ, trung bình trọng lượng từ 1-3 kg/con, có con nặng tới 4-5kg. Đây cũng là lý do mà chúng được gọi là ốc vòi voi khổng lồ.

Tại Hàn Quốc, Nhật Bản, ốc vòi voi thường được dùng theo kiểu sashimi giúp ốc giữ nguyên vẹn mùi vị tinh khiết như ngọt, giòn xen lẫn chút tanh của biển cả trong vị cay nồng wasabi. Người Trung Quốc thì hợp các món xào cay. 

Năm 2017 - thời điểm mới xuất hiện ở Việt Nam, ốc vòi voi khổng lồ lập tức gây sốt trên thị trường với giá bán vô cùng đắt đỏ, từ 2,5-5 triệu đồng/kg, thậm chí có con lên tới 10 triệu đồng vì trái vụ. 

Không chỉ có giá cao ngất ngưởng, các nhà hàng hải sản có bán loại ốc này còn cho biết, với ốc vòi voi có trọng lượng 1-2kg, khách muốn ăn phải đặt hàng trước khoảng 3 ngày, còn những con ốc trọng lượng khủng từ 3-5kg thì phải đặt hàng từ 5-10 ngày.

Tuy nhiên, gần đây, giá loại ốc này được rao bán ở mức khá thấp. Tại các cửa hàng hải sản nhập khẩu, ốc vòi voi có giá từ 750.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/kg, tùy loại. Mức giá này áp dụng với loại ốc được nhập khẩu trực tiếp từ Canada, có trọng lượng từ 1-3kg.

Trao đổi với PV, anh Trần Thế Công - chủ một cửa hàng hải sản tại Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) - cho biết, cách đây 3-4 năm, giá tu hài Canada vẫn trên dưới 2 triệu đồng/kg. Tầm này năm ngoái, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá loại hải sản này giảm khá mạnh, xuống còn 1,55 triệu đồng/kg. Hiện tại, loại có trọng lượng 3kg giá tiếp tục giảm, còn chưa đến 1,2 triệu đồng/kg, loại 1kg xuống còn dưới 1 triệu đồng/kg.

Chưa kể, các cửa hàng hải sản nhập về càng ngày càng nhiều nên ốc vòi voi Canada lúc nào cũng có sẵn, khách mua không phải chờ đợi như trước. Như cửa hàng của anh Công, mỗi lần nhập đều tới vài tạ, thậm chí cả tấn. Trung bình mỗi tháng, anh nhập hàng 2 hoặc 3 lần tùy lượng hàng bán ra.


Khi mới xuất hiện và gây sốt trên thị trường, ốc vòi voi Canada có giá từ 2-2,5 triệu đồng/kg

Mọi người thường mua ốc vòi voi khổng lồ về làm sashimi, nấu cháo hoặc nướng nên chỉ mua 1-2 con mỗi lần, rất ít khách mua với số lượng lớn. Tuy nhiên, do giá càng ngày càng rẻ nên người mua ngày càng nhiều, ốc tiêu thụ cũng tốt hơn trước.

"Thời điểm ốc gây sốt trên thị trường, giá siêu đắt đỏ, lượng hàng bán ra mỗi tuần chỉ vài chục cân. Giờ thì hàng bán ra gấp 3-4 lần", anh Công khoe.

Tương tự, anh Lê Văn Tâm - chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu ở Tân Bình (TP.HCM) - cho hay, so với thời điểm sốt giá cách đây 3-4 năm thì nay giá tu hài Canada khá rẻ. Ví như, tại cửa hàng của anh, loại ốc có trọng lượng từ 1-1,5kg giá chỉ 650.000-900.000 đồng/kg tùy loại.

So với trước Tết, giá ốc vòi voi đã giảm khoảng 150.000-200.000 đồng/kg, còn so với cùng kỳ năm ngoái thì giảm khoảng 300.000-400.000 đồng/kg.

Theo anh Tâm, không chỉ với ốc vòi voi mà ngay cả các loại tôm cua nhập khẩu cũng vậy. Khi mới xuất hiện tại Việt Nam, các cửa hàng hải sản thường nhập về theo đường xách tay, số lượng hạn chế, chi phí vận chuyển đắt đỏ nên có giá bán cao ngất ngưởng. Vì thế, mọi người thường ví là "hải sản nhà giàu", tức chỉ đại gia, nhà giàu Việt mới mua ăn.

Tuy nhiên, sau một thời gian thị trường bão hòa, hàng nhập về số lượng lớn nên giá cũng hạ nhiệt dần. Đặc biệt, cả năm ngoái và đầu năm nay, do ảnh hưởng bởi Covid-19 nên giá hải sản nhập khẩu, trong đó có tu hài Canada, cũng rẻ hơn trước. 

"Bây giờ thì mua dễ, hàng lúc nào cũng sẵn. Khách đặt chỉ sau 1 giờ hàng đã được giao tới tận nơi". Không chỉ vậy, anh Tâm còn cho hay, ngoài giảm giá, cửa hàng dịp này còn tặng kèm nước tương Nhật Bản, gừng hồng, củ cải trắng muối chua và wasabi để khách tiện làm món sashimi. Với khách mua lượng từ 5kg trở lên mà muốn làm sashimi, cửa hàng sẽ hỗ trợ chế biến không tính phí.

Anh Tâm tiết lộ, anh có 4 cửa hàng chuyên bán hải sản nhập khẩu ở TP.HCM, trung bình mỗi ngày tiêu thụ hết gần 2 tạ ốc vòi voi. Lượng ốc bán ra mỗi ngày chẳng kém gì tôm hùm Alaska và cua hoàng đế Alaska.

VietNamNet
Đăng ngày 25/03/2021
C.Giang
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 14:20 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 14:20 17/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 14:20 17/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 14:20 17/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 14:20 17/01/2026
Some text some message..