Ông chủ nuôi cá tầm dưới chân Tam Đảo

Trang trại cá tầm La Bằng nằm cách quốc lộ 37 khoảng 8km, giữa những đồi chè xanh mướt, kề bên một con suối rì rào quanh năm.

Ông chủ nuôi cá tầm dưới chân Tam Đảo
Trang trại nuôi cá tầm của Nguyễn Cao Đạt

Nói là “ông chủ” chứ Nguyễn Cao Đạt mới khởi nghiệp được 2 năm và đang là “con nợ” của ngân hàng. Nhưng Đạt mạnh dạn hơn những thanh niên khác và tự tin với kế hoạch chăn nuôi và kinh doanh của mình. Trang trại cá tầm của chàng trai 28 tuổi, nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo (sườn đông) thuộc xóm Kẹm, xã La Bằng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên. 

Trang trại nuôi cá tầm của Nguyễn Cao Đạt Trang trại cá tầm La Bằng bắt đầu được hình thành nên bởi một kỹ sư thủy sản ở thành phố Thái Nguyên vào năm 2010 bằng cách chặn dòng để đưa nước suối mát lạnh từ trên núi, dẫn thẳng vào các bể nuôi. 2 năm trước đây, khi những con đường nông thôn mới được hình thành, giao thông đi lại thuận lợi, Đạt quyết định mua lại trang trại này với số vốn hơn 1 tỷ đồng, trong đó 80% là vốn vay ngân hàng. 


Đạt không muốn gọi mình là "ông chủ" vì sự nghiệp mới chỉ bắt đầu

Không rời bỏ quê hương như cách mà nhiều thanh niên ở đây đang làm để về các thành phố lớn mưu sinh, hoặc làm công nhân khu công nghiệp, Đạt mong muốn lập nghiệp ngay ở quê mình. Anh bàn với vợ, quyết chí vay ngân hàng để đầu tư vào trang trại. Từ bé sống gần con suối, khí hậu mát mẻ quanh năm,  chàng trai hiểu rõ tiềm năng và tính khả thi của dự án.

Hiện nay, 13 bể nuôi cá tầm La Bằng của Đạt luôn duy trì từ 5000-6000 con cá. Con to nhất khoảng 30kg. Nguồn cá giống được Đạt chọn mua từ Sapa (Lào Cai) và Lai Châu với kích cỡ từ 12 đến 13cm. Học cách chăm sóc cá tỉ mỉ từ thức ăn cho đến giờ ăn, những con cá tầm ở đây, từ lúc thả nuôi cho đến lúc xuất bán, không mắc một loại bệnh nào.

Giá cá thịt trung bình (dưới 5kg) khoảng 270-300/kg. Cá to trên 10 kg là 500-600/kg. Hầu hết cá nuôi ở trang trại La Bằng chỉ đủ phục vụ tại chỗ hoặc nhu cầu mua về của thực khách, không đủ để bán ra ngoài. 

Hỏi Đạt về kế hoạch mở rộng bể nuôi để có nguồn cá cho thị trường, Nguyễn Cao Đạt cho biết: “Em vẫn muốn phục vụ khách tại chỗ để họ thấy được sự tươi ngon của cá La Bằng. Đưa ra ngoài, có thể lẫn với cá không rõ nguồn gốc, làm mất thương hiệu. Do đó, nếu có thêm vốn và mở rộng sản xuất, em sẽ đầu tư thêm lán trại, tôn tạo cảnh quan để thật sự trở thành một điểm đến hấp dẫn”.

Sau 2 năm đầu tư, trừ đi chi phí, mỗi năm, “ông chủ” trẻ cũng thu về lợi nhuận trên dưới 200 triệu đồng. 

Trang trại cá tầm La Bằng nằm cách quốc lộ 37 khoảng 8km, giữa những đồi chè xanh mướt, kề bên một con suối rì rào quanh năm. Thực khách đến đây không chỉ thưởng thức món cá tầm giòn, dai, thơm phức mà còn được ngắm cảnh sắc thơ mộng.

Những ngày nắng nóng, hàng trăm du khách đổ về đây tắm suối và trang trại cá tầm La Bằng cũng được nhiều người biết đến.


Những trang trại nuôi cá ngày càng nhiều dưới sườn đông dãy Tam Đảo (Trong ảnh: Người dân nuôi cá lồng ở hồ chứa nước)

Sườn đông dãy núi Tam Đảo thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, trải dài qua 8 xã. Khi những con được dọc ngang được mở ra, tiềm năng nơi đây được đánh thức. Không chỉ nuôi cá tầm mà những trang trại nuôi cá Anh Vũ, nuôi trai lấy ngọc, trang trại cây ăn quả trù phú cũng được hình thành.

Chính quyền nơi đây mong muốn sẽ xây dựng một quy hoạch tổng thể để phát triển kinh tế du lịch, cải thiện đời sống cho bà con nông dân (vốn chỉ quen với nghề chè, nghề lúa), giống như sườn tây Tam Đảo (khu du lịch thuộc tỉnh Vĩnh Phúc). Nhưng dứt khoát, phát triển gì cũng phải dựa trên quy hoạch tổng  thể, không manh mún và tự phát.

VOV
Đăng ngày 17/09/2018
Hương Giang - Kim Anh
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 14:15 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 14:15 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 14:15 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 14:15 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 14:15 18/04/2024