Phát hiện xác máy bay trong lúc cải tạo ao nuôi tôm

Trong lúc cải tạo ao nuôi tôm, một người dân ở Trà Vinh phát hiện nhiều mảnh kim loại lớn nên thu gom bán phế liệu. Sau đó, lực lượng chức năng phát hiện và xác định đây là xác máy bay của quân đội Mỹ.

đào xác máy bay
Hiện trường phát hiện xác máy bay. Ảnh: Báo Lao Động/Hữu Hiệp

Ngày 13.7, tin từ Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị đã phối hợp đoàn khảo sát của Bộ Tham mưu Quân khu 9, do thượng tá Trần Quốc Khánh, Phó trưởng Phòng công binh, Bộ Tham mưu Quân khu 9, làm trưởng đoàn và Phòng tác chiến, hóa học, bảo vệ an ninh Quân khu khảo sát khu vực phát hiện xác máy bay.

quân đội khảo sát

Lực lượng quân đội khảo sát khu vực phát hiện xác máy bay của quân đội Mỹ. Ảnh: Nam Long.

Theo thượng tá Võ Trường Giang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX.Duyên Hải, ngày 8.7, ông Lê Văn Chăm (54 tuổi, ngụ khóm Long Thạnh, P.1, TX.Duyên Hải, Trà Vinh) trong lúc cải tạo ao để nuôi tôm công nghệ cao thì thấy có vết dầu chảy lên từ lòng ao.

Ông Chăm lấy cây đâm thử, phát hiện vật cứng dưới lòng đất nên dùng máy múc để cuốc lên và phát hiện nhiều mảnh kim loại. Sau đó, ông Chăm gom lại bán cho một người mua phế liệu ở địa phương.

dù máy bay Mỹ

Dù phi công và một số vật dụng được tìm thấy tại khu vực ao nuôi tôm của ông Chăm. Ảnh: Nam Long.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Ban CHQS TX.Duyên Hải đã cử lực lượng xác minh, phong tỏa, bảo vệ hiện trường. Đồng thời, báo về Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo, cử lực lượng công binh kết hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đến lập biên bản hiện trường và thu gom gồm: vật thể xác máy bay, dù phi công, một số trang bị có ký hiệu “US.NAVY”, một số ký hiệu của nhà sản xuất, năm sản xuất…

Qua đó, đoàn khảo sát nhận định những vật thể trên là máy bay của quân đội Mỹ, nhưng chưa xác định được kiểu loại.

xác máy bay Mỹ
Căn cứ vào số hiệu còn sót lại, lực lượng quân đội xác định đây là xác máy bay Hải quân Mỹ. Ảnh: Nam Long.

Từ các chữ in trên vật thể, xác định đây là xác máy bay của Hải quân Mỹ, thuộc phi đoàn khu trục 514 (trong thời kỳ chiến tranh). Đồng thời, lực lượng công binh dùng thiết bị chuyên dụng rà soát và phát hiện tín hiệu dày đặc tại khu vực đã phát hiện xác máy bay trước đó.

Do địa hình sình lầy, trời mưa nên không thể tìm kiếm thêm được. Các vật liệu mà ông Chăm bán phế liệu trước đó đã được cơ quan chức năng tìm thấy và lập biên bản tạm giữ xác máy bay trên chờ xử lý.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 14/07/2022
Nam Long
Nông thôn

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 00:58 12/12/2023

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 00:58 12/12/2023

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 00:58 12/12/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 00:58 12/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 00:58 12/12/2023