Phú Yên: Ngư dân kỳ vọng vào mùa biển mới

Năm 2019, mặc dù thuận lợi hơn các năm trước nhưng hiệu quả khai thác hải sản của ngư dân chưa cao, sản lượng giảm. Hiện đang là mùa biển mới năm 2020, ngư dân khẩn trương sửa chữa tàu thuyền, mua sắm thêm ngư lưới cụ, sẵn sàng vươn khơi với kỳ vọng thuận buồm xuôi gió, hải sản đầy khoang…

Cá ngừ
Cá ngừ đại dương do ngư dân TP Tuy Hòa khai thác đang tập kết tại Cảng cá Đông Tác để đưa đi tiêu thụ. Ảnh: ANH NGỌC

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, hiện toàn tỉnh có 4.097 tàu cá được đăng ký. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 119 tổ đội sản xuất trên biển với 926 tàu/7.942 lao động thường xuyên tổ chức khai thác trên biển.

Sản lượng giảm nhưng giá cả ổn định

Năm 2019, tình hình khai thác hải sản trên biển đối với ngư dân Phú Yên tương đối thuận lợi, tuy nhiên số tàu cá khai thác có hiệu quả cao chưa nhiều. Ngư dân Huỳnh Tấn Anh, chủ tàu cá PY99669TS ở xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa), cho biết: Tàu cá của gia đình tôi do Nhà nước hỗ trợ vay vốn đóng mới theo Nghị định 67, vỏ tàu bằng vật liệu composite, với công suất máy chính là 800CV.

Từ khi hạ thủy đến nay, đa số các chuyến biển vươn khơi đều có lãi, gia đình tôi trả nợ đều đặn tiền gốc và lãi vay cho ngân hàng. Tàu cá của tôi chuyên nghề lưới vây, trong năm 2019 đã khai thác được 8 chuyến biển. Tuy sản lượng không bằng năm 2018, nhưng nhờ các trang thiết bị hỗ trợ khai thác rất hiện đại nên sản lượng trung bình đạt 10-15 tấn cá/chuyến, đa số các chuyến đều có lãi.

Ngư dân Võ Văn Tiến, chủ tàu cá PY91036TS ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), cho hay: Ngư trường khai thác chủ yếu của tàu câu cá ngừ đại dương là vùng biển phía đông quần đảo Hoàng Sa và vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa. Năm 2019, gia đình tôi khai thác được 8 chuyến biển, trong đó có 3 chuyến lãi trên 100 triệu đồng/chuyến, các chuyến biển còn lại lãi ít hoặc hòa vốn.

Tình hình khai thác cá ngừ đại dương trong năm qua thuận lợi hơn các năm trước, tuy nhiên ngư trường bị cạn kiệt, sản lượng đánh bắt không cao, số lượng cá ngừ loại lớn câu được rất ít. Một điều đáng mừng trong năm qua là giá cá ngừ đại dương dao động ở mức 100.000-140.000 đồng/kg, với giá cá ổn định như thế này thì ngư dân rất phấn khởi.

Ông Đào Quang Minh, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT), cho biết: Sản lượng khai thác biển trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 khoảng 62.410 tấn (tăng 3% so với năm 2018), trong đó cá ngừ đại dương khoảng 3.720 tấn (giảm 5,4% so với năm 2018). Nguyên nhân sản lượng cá ngừ đại dương giảm là do số lượng tàu hoạt động vùng khơi giảm mạnh (hiện nay tỉnh Phú Yên còn 451 tàu đánh bắt thủy sản có chiều dài từ 15m trở lên được cấp phép khai thác hải sản vùng khơi; 730 tàu cá có công suất trên 90CV có chiều dài dưới 15m không được cấp phép, các tàu này trước đây đánh bắt ở vùng khơi nay phải đánh bắt ở vùng lộng hoặc ven bờ). Các tàu câu cá ngừ đại dương khai thác sản lượng đạt trung bình từ 0,8-2 tấn/tàu/chuyến, trong đó khoảng 60% tàu câu có lãi, còn lại là hòa vốn, một số ít tàu khai thác bị lỗ phí tổn.

Chuẩn bị cho mùa biển mới

Hiện là thời điểm mà ngư dân trong tỉnh rất tất bật để sửa chữa tàu thuyền và mua sắm thêm ngư lưới cụ chuẩn bị cho mùa biển mới năm 2020. Ngư dân Võ Văn Tiến ở phường Phú Đông, cho biết: Ngư dân chúng tôi tranh thủ lúc biển động, sóng to gió lớn, tàu thuyền không ra khơi để sửa chữa tàu cá nhằm đảm bảo an toàn cho mùa biển mới. Vừa rồi, gia đình tôi phải chi khoảng 40 triệu đồng để sửa chữa, làm nước lại con tàu và đến nay đã hoàn thành, sẵn sàng ra khơi”.

Còn ngư dân Nguyễn Hữu Phát, chủ tàu cá PY96346TS ở phường Phú Đông, nói: Theo kinh nghiệm của ngư dân, thường vào đầu mùa biển, cá ngừ đại dương xuất hiện và đi từ vùng biển phía bắc vào phía nam. Cũng trong thời gian này, nhiều luồng cá lớn xuất hiện trên biển, nếu tổ chức khai thác đúng thời điểm và đúng luồng cá thì sẽ đạt hiệu quả rất cao. Đối với ngư dân, xác định bám biển khai thác hải sản đạt hiệu quả là trên hết, nên việc đón Tết trên biển cũng giống như trên đất liền. Hy vọng chuyến biển đầu năm sẽ thuận buồm xuôi gió, hải sản đầy khoang…

Theo Sở NN-PTNT, thời gian qua, Phú Yên đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền giúp ngư dân hiểu rõ và ý thức tôn trọng, chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam và các nước tiếp giáp về khai thác hải sản trên biển. Bên cạnh đó, tỉnh còn triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo tồn và quản lý nguồn lợi, gắn với kế hoạch quản lý nghề cá, kiểm soát cường độ khai thác, từng bước giải quyết dứt điểm các hành vi vi phạm về hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên Nguyễn Tri Phương cho biết: Tỉnh tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển, có giải pháp để tháo gỡ một số khó khăn mà hiện nay ngư dân đang gặp phải. Năm 2020, mục tiêu sản lượng khai thác thủy sản của Phú Yên khoảng 55.000 tấn, trong đó cá ngừ đại dương khoảng 4.500 tấn. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh tiếp tục triển khai các chính sách phát triển thủy sản theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển đảo của Tổ quốc. Tỉnh khuyến khích ngư dân đầu tư các trang thiết bị hỗ trợ khai thác với công nghệ hiện đại, từng bước đổi mới công nghệ khai thác và bảo quản sản phẩm sau khai thác nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Báo Phú Yên
Đăng ngày 03/01/2020
Anh Ngọc

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:56 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 17:56 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 17:56 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 17:56 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 17:56 21/06/2024
Some text some message..