Quảng Ngãi: Lợi dụng nước lụt để “hôi tôm”

Trong trận “đại hồng thủy” hồi trung tuần tháng 11 vừa qua tại Quảng Ngãi, trong khi chính quyền và nhân dân tìm mọi cách cứu hộ, cứu nạn để giảm thiểu thiệt hại về người và của, thì lại có một số kẻ thừa cơ hội đi bắt trộm tôm của người khác.

hôi tôm

Thừa nước lụt “hôi tôm”

Tuy sự việc đã xảy hơn 1 tháng, nhưng hành vi “hôi tôm” này của một số người ở thôn Hải Tân (xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), vẫn còn gây bức xúc trong chính quyền và nhân dân địa phương. Gia đình bị thiệt hại nặng nhất là ông Huỳnh Tấn Lập (ở thôn Bàn An, xã Phổ Quang) đã làm đơn tố cáo và đang được ngành chức năng điều tra để xử lý.

Ông Lập cho biết, do bận chăm sóc vợ đang mang trọng bệnh ở Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam (huyện Núi Thành, Quảng Nam) nên ông phải liên tục chạy ra chạy vào để cùng người làm công ở nhà chăm sóc 2 hồ tôm có diện tích khoảng 5.000m2, ở thôn Hải Tân (xã Phổ Quang), đang chuẩn bị thu hoạch. Hôm xảy ra vụ việc (ngày 15.11), cũng là hôm xảy ra trận lũ, lụt lớn ở tỉnh Quảng Ngãi, nhưng ông không có ở nhà mà chỉ có 2 người làm công trực tiếp xoay sở ở hồ.

Anh Lê Anh Bản, người làm công cho ông Lập kể, khoảng 6 giờ sáng hôm đó (15.11), nước lũ tràn về rất lớn gây vỡ đê sông bên ngoài khiến nước tràn vào các hồ tôm ở thôn Hải Tân, trong đó có hồ ông Lập. Lúc này có khoảng chục người chèo ghe từ ngoài sông theo đoạn bờ đê vỡ vào các hồ tôm bên cạnh để chài lưới bắt tôm nhưng do tôm nhỏ, không bắt được nên họ tiếp tục đến hồ khác.

thất thoát tôm
Sau trận “hôi tôm” gây thất thoát hàng trăm triệu đồng, ông Lập còn phải bỏ nhiều tiền bạc, công sức để tôn tạo lại hồ 

Khoảng 7 giờ, họ chèo ghe tới hồ tôm ông Lập. Thấy có tôm lớn, khoảng 40-50 người khác cũng thi nhau chèo ghe tới để tranh nhau “hôi tôm”. Lúc này nước mới dâng lên cao hơn bờ hồ khoảng 20cm, nhưng do vẫn còn hệ thống lưới dày giăng xung quanh bờ hồ nên tôm không ra được.

“Thế nhưng họ tranh nhau quăng lưới khiến bờ hồ bị sụt lún, cọc giăng lưới xung quanh hồ để ngăn tôm ra bị ngã đỗ. Thậm chí họ còn cắt phá lớp lưới giăng trên mặt hồ (để không cho chim, cò xuống bắt tôm) để quăng chài, lưới cho thuận tiện”, anh Bản kể.

Cũng theo người làm công này thì những người “hôi tôm” còn gọi cả một số người mua tôm chèo ghe đến tận nơi để bán tôm. Một số khác thì mang đến nhà tư thương hoặc ra chợ bán để được giá cao hơn. Do lúc đó chỉ có 2 người, lại bị nước chia cắt, không có phương tiện để tiếp cận nên những lời kêu gào can ngăn đến năn nỉ, van xin của anh Bản không có tác dụng gì với đám người đang say máu “hôi tôm”.

Thậm chí đến khoảng 8 giờ 30, khi những người có hồ tôm xung quanh chèo ghe ra cùng với người làm công cho ông Lập ra sức can ngăn nhưng những người “hôi tôm” vẫn không bỏ đi mà còn hăm dọa: “Khôn hồn thì ngồi yên còn không sẽ túm cổ quăng xuống sông”.

Đến khoảng 10 giờ trưa, khi vét cạn hồ tôm và có sự ngăn cản ngày càng đông của những người nuôi tôm xung quanh kéo đến nên đám người “hôi của” mới chịu rút đi dần. Đến khi ngành chức năng xã Phổ Quang nhận được tin báo của quần chúng, phóng loa kêu gọi thì đám người này mới chính thức rút đi hết.

Cần xử lý nghiêm

Với kinh nghiệm mấy mươi năm nuôi tôm của mình, căn cứ vào lượng tôm đã thả và lượng thức ăn tôm đã ăn hết, ông Lập tính toán, 2 hồ tôm đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch này chắc chắn sẽ được 5 tấn tôm (loại 50-60 con/kg). Sau cuộc “hôi tôm” kinh hoàng, gia đình ông bắt vét lại còn được 1,3 tấn, tức đã thất thoát hơn 3,5 tấn tôm với giá thị trường lúc bấy giờ là hơn 180.000 đồng/kg, thiệt hại hơn 600.000.000 đồng.

Bức xúc trước một số tài sản lớn bị thất thoát do hành vi xem thường pháp luật của những người “hôi tôm”, ông Huỳnh Tấn Lập đã có đơn tố cáo gửi đến ngành chức năng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Bảy, Trưởng Công an xã Phổ Quang, cho biết, sau khi nhận được đơn của ông Lập, Công an xã đã phối hợp với cán bộ Công an huyện Đức Phổ đứng chân địa bàn, nắm thông và đã mời gần 20 người có liên quan (cả người “hôi tôm” và người mua tôm) đến làm việc và bước đầu họ đều thừa nhận hành vi của mình.

“Trong thiên tai, Đảng và Nhà nước cũng như chính quyền địa phương luôn huy động tối đa lực lượng để cứu hộ, cứu nạn, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân thế mà lại có những người thừa cơ hội này đi “hôi của” là hành động rất đáng chê trách, vừa trái với đạo đức vừa trái với chủ trương chính sách pháp luật. Do đó, Công an xã đã củng cố hồ sơ ban đầu, chuyển lên Công an huyện Đức Phổ đề nghị xử lý thích đáng những người này để giáo dục, răn đe, tránh tái diễn tình trạng này”, ông Bảy nhấn mạnh.

Một thế giới, 01/01/2014
Đăng ngày 02/01/2014
Linh Ứng
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 02:47 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 02:47 17/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 02:47 17/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 02:47 17/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 02:47 17/01/2026
Some text some message..