Quảng Yên: Hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển nuôi trồng thủy sản

Quảng Yên: Hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển nuôi trồng thủy sản
Mô hình nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Bùi Văn Khuyên, thôn 5, xã Hiệp Hòa, được nâng cấp về quy mô từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH.

Nhờ được tiếp cận vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản mà nhiều nông dân đã có thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo thành công.

Trường hợp của gia đình ông Bùi Văn Khuyên, thôn 5, xã Hiệp Hòa, là một ví dụ tiêu biểu. Trước khi được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi tại Ngân hàng CSXH, ông cùng gia đình đã mạnh dạn đầu tư đầm nuôi trồng thủy sản, với diện tích khoảng 1ha, bước đầu cũng mang lại nguồn thu cho gia đình. Tuy nhiên, vì thiếu vốn mà tài sản để thế chấp ngân hàng lại không có nên mong muốn mở rộng quy mô, diện tích nuôi trồng thủy sản của gia đình đành gác lại. Đến giữa năm 2017, được sự hướng dẫn của tổ tiết kiệm vay vốn của Hội Nông dân xã, ông Khuyên đã được vay vốn tín dụng chính sách 50 triệu đồng (theo chương trình giải quyết việc làm để mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản).

thủy sản, nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi hàu, chính sách thủy sản

Mô hình làm sản phẩm để cấy hàu giống của ông Trần Công Minh, thôn Bãi 2, xã Tiền An.

Ông Bùi Văn Khuyên cho biết: Trong thời điểm gia đình đang khó khăn thì nguồn vốn tín dụng chính sách dù không nhiều nhưng đó là động lực để gia đình tiếp tục mở rộng sản xuất phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản. Cũng nhờ một phần từ nguồn vốn nên việc nuôi trồng cũng thuận lợi, mang lại thu nhập tương đối khá. Hiện nay, gia đình tôi đã có 2,5ha nuôi tôm, các loại cá rô phi, trắm; mỗi năm mang lại thu nhập cho gia đình từ 300-400 triệu đồng. Đến nay, gia đình cũng đã trả xong cả vốn và lãi cho ngân hàng.

Tương tự với mô hình làm sản phẩm để cấy hàu giống của hộ gia đình ông Trần Công Minh, thôn Bãi 2, xã Tiền An, hoạt động ổn định từ năm 2017 đến nay, đã giải quyết việc làm cho 5 lao động địa phương (trong đó có cả những hộ nghèo, cận nghèo trong thôn) với thu nhập 200.000 đồng/người/ngày. Để tiếp tục phát triển thêm kinh tế và giải quyết việc làm cho nông dân trong xã, ông Minh dự định tiếp tục đầu tư mở rộng thêm mô hình nhân giống hàu. Trong thời điểm loay hoay tìm vốn để mở rộng sản xuất, được sự tư vấn, hướng dẫn của Hội Nông dân xã, đầu năm 2019, ông đã được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng để mở rộng thêm diện tích sản xuất, mua sắm vật tư và trả công người lao động. Ông Minh kỳ vọng, 2 năm nữa mô hình nhân giống hàu của ông sẽ phát triển ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, hội nông dân các cấp đã kết hợp với việc tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình giúp hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh; tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm… Qua đó đảm bảo các mô hình phát huy hiệu quả kinh tế và giúp các hộ nông dân vượt qua khó khăn, giải quyết việc làm cho lao động dôi dư và cải thiện môi trường sống ở vùng nông thôn.

Thu Chung Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 14/08/2019