TP Móng Cái: Tín hiệu vui từ nuôi trồng thủy sản

Bằng những cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đạt nhiều kết quả, TP Móng Cái đã và đang trở thành một trong những vùng nuôi trồng thủy sản (NTTS) tập trung lớn của tỉnh. 6 tháng đầu năm nay, ngành Thủy sản của thành phố tiếp tục tăng trưởng mạnh, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

TP Móng Cái: Tín hiệu vui từ nuôi trồng thủy sản
Nhiều hộ dân thôn Đông, xã Vạn Ninh (TP Móng Cái) đầu tư nuôi tôm theo quy mô lớn, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Theo Quy hoạch vùng NTTS tập trung trên địa bàn thành phố, Móng Cái đặt ra mục tiêu đến năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng đạt gần 2.300ha; tổng sản lượng NTTS tại các vùng tập trung đạt gần 12.000 tấn. Được biết, 11/12 xã, phường có diện tích nuôi tôm của địa phương đã hình thành các vùng NTTS; người dân chủ động ứng dụng công nghệ mới, đầu tư xây dựng các hệ thống đường, điện, kênh mương, đầm nuôi với kỹ thuật tiên tiến. Hiện thành phố đã hoàn thành bàn giao cắm mốc hiện trường cho 10/10 xã, phường quản lý, ban hành quy chế quản lý các vùng NTTS tập trung. 

thủy sản, nuôi trồng thủy sản, chính sách thủy sản, nuôi tôm, vùng nuôi tôm, nuôi tôm Quảng Ninh

Người dân khu 1, phường Bình Ngọc (TP Móng Cái) nuôi hàu treo dây trên bè gần bờ.

Tìm hiểu tại phường Bình Ngọc, chúng tôi được ông Hoàng Anh Tuất, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, cho biết: Với 164ha NTTS và 118 bè, mảng đánh bắt thủy sản đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn, phường luôn xác định thủy sản là lĩnh vực kinh tế quan trọng. Trong đó, các khu phố 1,2,3,4 của phường hiện đã được quy hoạch vào vùng NTTS tập trung. Bà con được hỗ trợ nhiều để xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất theo công nghệ tiên tiến. Chủ trương của phường là nỗ lực vào cuộc để luôn sát cánh cùng người dân tiếp tục đưa việc NTTS mang lại giá trị lớn và bền vững. Đặc biệt là coi trọng tiêu chí vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường nuôi; vận động người dân thực hiện đúng những quy chuẩn, quy trình sản xuất ổn định.

Còn tại một số xã như Hải Hòa, Vạn Ninh... đã có những hộ dân chủ động ứng dụng công nghệ nuôi tôm sạch Semi Biofloc thay cho cách nuôi truyền thống, góp phần từng bước nâng cao sản lượng và giá trị sản xuất. Ông Bùi Văn Trình (thôn Đông, xã Vạn Ninh) chia sẻ: “Chi phí đầu tư công trình, thiết bị theo công nghệ nuôi sinh học tuy hơi cao (khoảng 1 tỷ đồng/ha) nhưng quy trình này giúp người nuôi an toàn hơn, hiệu quả hơn và mang tính bền vững. Hơn nữa, quy trình này không sử dụng kháng sinh, chủ yếu sử dụng vi sinh nên cho ra được những sản phẩm sạch, cải thiện vượt bậc năng lực cạnh tranh trên thị trường”.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế thành phố, từ đầu năm 2019 đến nay, diện tích NTTS của toàn thành phố đạt trên 1.720ha, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước và đạt 90% kế hoạch năm. Tổng sản lượng thủy sản đạt gần 9.900 tấn; trong đó sản lượng khai thác đạt gần 4.700 tấn, sản lượng nuôi trồng đạt trên 5.200 tấn, đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Nhằm hạn chế tình hình dịch bệnh, TP Móng Cái đang phối hợp với các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn về thủy sản kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh và tập huấn khoa học kỹ thuật, khuyến cáo người nuôi các biện pháp kỹ thuật cần thiết. Công tác quan trắc môi trường, phòng chống dịch bệnh thủy sản được duy trì thường xuyên. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh vật tư, thuốc thú y phục vụ cho ngành Thủy sản được tăng cường, đảm bảo theo đúng quy định.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 10/07/2019
Hoàng Giang
Nông thôn

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Kinh nghiệm nuôi tôm siêu thâm canh hiệu quả cao của nông dân Cà Mau

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau nói riêng, phát triển theo hướng hàng năm tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp và giảm diện tích nuôi tôm Quảng canh cải tiến và Quảng canh.

Tôm thẻ
• 10:57 05/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:10 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:10 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:10 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:10 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 17:10 23/09/2023