TP Móng Cái: Tín hiệu vui từ nuôi trồng thủy sản

Bằng những cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đạt nhiều kết quả, TP Móng Cái đã và đang trở thành một trong những vùng nuôi trồng thủy sản (NTTS) tập trung lớn của tỉnh. 6 tháng đầu năm nay, ngành Thủy sản của thành phố tiếp tục tăng trưởng mạnh, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

TP Móng Cái: Tín hiệu vui từ nuôi trồng thủy sản
Nhiều hộ dân thôn Đông, xã Vạn Ninh (TP Móng Cái) đầu tư nuôi tôm theo quy mô lớn, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Theo Quy hoạch vùng NTTS tập trung trên địa bàn thành phố, Móng Cái đặt ra mục tiêu đến năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng đạt gần 2.300ha; tổng sản lượng NTTS tại các vùng tập trung đạt gần 12.000 tấn. Được biết, 11/12 xã, phường có diện tích nuôi tôm của địa phương đã hình thành các vùng NTTS; người dân chủ động ứng dụng công nghệ mới, đầu tư xây dựng các hệ thống đường, điện, kênh mương, đầm nuôi với kỹ thuật tiên tiến. Hiện thành phố đã hoàn thành bàn giao cắm mốc hiện trường cho 10/10 xã, phường quản lý, ban hành quy chế quản lý các vùng NTTS tập trung. 

thủy sản, nuôi trồng thủy sản, chính sách thủy sản, nuôi tôm, vùng nuôi tôm, nuôi tôm Quảng Ninh

Người dân khu 1, phường Bình Ngọc (TP Móng Cái) nuôi hàu treo dây trên bè gần bờ.

Tìm hiểu tại phường Bình Ngọc, chúng tôi được ông Hoàng Anh Tuất, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, cho biết: Với 164ha NTTS và 118 bè, mảng đánh bắt thủy sản đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn, phường luôn xác định thủy sản là lĩnh vực kinh tế quan trọng. Trong đó, các khu phố 1,2,3,4 của phường hiện đã được quy hoạch vào vùng NTTS tập trung. Bà con được hỗ trợ nhiều để xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất theo công nghệ tiên tiến. Chủ trương của phường là nỗ lực vào cuộc để luôn sát cánh cùng người dân tiếp tục đưa việc NTTS mang lại giá trị lớn và bền vững. Đặc biệt là coi trọng tiêu chí vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường nuôi; vận động người dân thực hiện đúng những quy chuẩn, quy trình sản xuất ổn định.

Còn tại một số xã như Hải Hòa, Vạn Ninh... đã có những hộ dân chủ động ứng dụng công nghệ nuôi tôm sạch Semi Biofloc thay cho cách nuôi truyền thống, góp phần từng bước nâng cao sản lượng và giá trị sản xuất. Ông Bùi Văn Trình (thôn Đông, xã Vạn Ninh) chia sẻ: “Chi phí đầu tư công trình, thiết bị theo công nghệ nuôi sinh học tuy hơi cao (khoảng 1 tỷ đồng/ha) nhưng quy trình này giúp người nuôi an toàn hơn, hiệu quả hơn và mang tính bền vững. Hơn nữa, quy trình này không sử dụng kháng sinh, chủ yếu sử dụng vi sinh nên cho ra được những sản phẩm sạch, cải thiện vượt bậc năng lực cạnh tranh trên thị trường”.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế thành phố, từ đầu năm 2019 đến nay, diện tích NTTS của toàn thành phố đạt trên 1.720ha, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước và đạt 90% kế hoạch năm. Tổng sản lượng thủy sản đạt gần 9.900 tấn; trong đó sản lượng khai thác đạt gần 4.700 tấn, sản lượng nuôi trồng đạt trên 5.200 tấn, đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Nhằm hạn chế tình hình dịch bệnh, TP Móng Cái đang phối hợp với các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn về thủy sản kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh và tập huấn khoa học kỹ thuật, khuyến cáo người nuôi các biện pháp kỹ thuật cần thiết. Công tác quan trắc môi trường, phòng chống dịch bệnh thủy sản được duy trì thường xuyên. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh vật tư, thuốc thú y phục vụ cho ngành Thủy sản được tăng cường, đảm bảo theo đúng quy định.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 10/07/2019
Hoàng Giang

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 08:40 20/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 08:40 20/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 08:40 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 08:40 20/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:40 20/06/2024
Some text some message..