Rộn ràng mùa cá trủng

Rộn ràng mùa cá trủng
Ngư dân gỡ cá trủng mắc lưới. Ảnh: VĂN PHIN

Những ngày sau tết, nhiều ngư dân ven sông Trường Giang, sông Tam Kỳ hành nghề lưới 3 lớp trúng đậm cá trủng (có nơi còn gọi là cá mòi).

Đầu tháng Giêng âm lịch năm nay, cá trủng (hơi giống cá mòi nhưng thân mỏng hơn) từ ngoài biển theo thủy triều di chuyển vào cửa Lở (xã Tam Hải), cửa An Hòa (xã Tam Quang, Núi Thành) rồi lội ngược dòng sông Trường Giang, sông Tam Kỳ về phía thượng lưu để tìm thức ăn. Cá trủng ăn theo đàn, thường ăn nổi trên mặt nước… Vào buổi sáng sớm, nước êm, ngư dân dùng thuyền máy nhỏ bủa chừng 4 đến 5 tấm lưới 3 lớp và gõ mạnh qua một lượt, cá trủng bị động bởi tiếng gõ mắc lưới hàng loạt, ngư dân cứ việc xâu lưới và gỡ những con cá trủng tươi rói có vảy màu trắng lấp lánh.

Ông Lê Văn Cầu, ngư dân thôn Phú Tân (xã Tam Xuân 1, Núi Thành) phấn khởi nói: “Ra tết, cứ buổi sáng tôi bủa chừng 2 vát lưới 3 lớp trong khoảng vài tiếng đồng hồ là thu khoảng 20kg cá trủng, bán với giá 10 đến 20 nghìn đồng/kg, thu nhập được vài trăm nghìn đồng”. Cùng với ông Cầu, nhiều ngư dân ven sông Trường Giang, sông Tam Kỳ thuộc xã Tam Xuân 1, Tam Xuân 2, Tam Anh Nam, Tam Tiến (Núi Thành), xã Tam Phú (TP. Tam Kỳ) cũng trúng đậm cá trủng ngay sau Tết Nguyên đán. Nhờ vậy, họ có được nguồn thu nhập khá để trang trải một số khoản trong tháng giêng.

Cá trủng có vảy màu trắng bạc rất đẹp, to cỡ chừng 2 đến 3 ngón tay người lớn. Cá có giá rẻ, khoảng 10 đến 20 nghìn đồng/kg và được bày bán khắp các chợ trên địa bàn huyện Núi Thành, TP.Tam Kỳ. Tuy cá có nhiều xương nhưng thịt thơm ngon; thích hợp để chế biến các món chiên xù dầm với nước mắm ớt tỏi hoặc kho ngọt với khế hay dưa chua…

Văn Phin
Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày: 01/03/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc