Rủi ro không kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ tôm hùm giống

Tại Phú Yên, kiểm tra cho thấy hầu hết người nuôi tôm hùm chưa quan tâm tới nguồn gốc xuất xứ lô tôm giống. Đây là rủi ro rất cao cho người nuôi.

Tôm hùm giống. Ảnh: AN.
Tôm hùm giống. Ảnh: AN.

Sở NN-PTNT Phú Yên vừa phối hợp với UBND Thị xã Sông Cầu kiểm tra việc thực hiện kiểm dịch, kinh doanh tôm hùm giống ở địa phương này.

Theo đó trên địa bàn Thị xã Sông Cầu có 28 cơ sở kinh doanh tôm hùm giống, trong đó có 13 cơ sở lớn nhập con giống trực tiếp từ tỉnh Khánh Hòa về. Còn lại là các cơ sở nhỏ lẻ, chủ yếu là đầu mối phân phối giống cho các cơ sở trên.

Qua kiểm tra, nhiều cơ sở trốn tránh, không làm việc với đoàn công tác. Do đó, trong 2 ngày đoàn kiểm tra chỉ kiểm tra được 4 cơ sở kinh doanh tôm hùm giống. Các cơ sở khai nhận từ đầu năm 2021 đến nay, các lô tôm hùm giống vận chuyển về tỉnh đều có đăng ký kiểm dịch của cơ quan thú y tỉnh Khánh Hòa.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, từ đầu năm 2021 đến nay, Chi cục đã kiểm dịch được 2.989.500 con tôm hùm giống xuất về Phú Yên. Việc xét nghiệm bệnh, kiểm dịch đối với tôm hùm giống được cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ theo quy định, đảm bảo yêu cầu để tiêu thụ trong nước.

Tuy nhiên, hầu hết người nuôi chưa quan tâm, không yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch và các giấy tờ liên quan để chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô tôm giống. Do đó, các cơ sở kinh doanh thường không cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch lô hàng từ Khánh Hòa về Phú Yên cho người mua.

Giống tôm hùm được vận chuyển bằng xe ô tô con, không phải xe chuyên dụng. Theo đó, từ Khánh Hòa về Phú Yên qua nhiều đường khác nhau như qua đèo Cả, hầm đường bộ Đèo Cả hoặc đường Phước Tân - Bãi Ngà.

Trong khi lực lượng cán bộ kiểm dịch đầu mối giao thông ít, thời gian nhập giống về không cố định, bán và giao tôm giống trực tiếp tại vùng nuôi. Do đó, ngành chức năng rất khó phát hiện, xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định về kiểm dịch vận chuyển và không thể kiểm soát được hoàn toàn số lượng tôm hùm giống nhập về tỉnh.

Bên cạnh đó, mặc dù giống tôm hùm được xét nghiệm bệnh, kiểm dịch đạt yêu cầu để lưu thông, buôn bán trên thị trường. Tuy nhiên chất lượng tôm hùm giống nhập khẩu thường không ổn định, phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Trong đó, phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng, thời gian lưu giữ giống trên bờ, quá trình bảo quản trong khâu vận chuyển, nguồn gốc giống; trong thời gian thả ương nuôi, tỉ lệ sống còn phụ thuộc nhiều vào môi trường nuôi, mật độ, dinh dưỡng.


Mua bán tôm hùm giống ở Thị xã Sông Cầu (Phú Yên). Ảnh: AN.

Trong đó, phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng, thời gian lưu giữ giống trên bờ, quá trình bảo quản trong khâu vận chuyển, nguồn gốc giống; trong thời gian thả ương nuôi, tỉ lệ sống còn phụ thuộc nhiều vào môi trường nuôi, mật độ, dinh dưỡng. Từ đầu năm 2021 đến nay, các cơ sở kinh doanh tôm hùm giống trên địa bàn Thị xã Sông Cầu nhập chủ yếu là tôm hùm bông (nguồn gốc từ Philippines) đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa kiểm dịch và các cơ sở này chỉ bán cho người dân ương nuôi tại các vùng ở huyện Tuy An, Thị xã Đông Hòa và Thị xã Sông Cầu.

Tỉ lệ sống của các lô tôm giống thả ương vừa qua tại các khu vực này đạt thấp hơn so với những năm trước đây, trung bình khoảng 50-60%.

Vì vậy trong thời gian tới Sở NN-PTNT Phú Yên sẽ thành lập đoàn công tác liên ngành, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tôm hùm giống nhập về Phú Yên; có giải pháp quản lý, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển tôm hùm giống nhập về nhưng chưa được kiểm dịch và vi phạm các quy định về quản lý chất lượng giống cũng như tổ chức công tác kiểm dịch đối với các lô tôm hùm giống nhập về Phú Yên theo quy định.

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và thú y Phú Yên sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y các tỉnh có xuất tôm hùm giống về Phú Yên (đặc biệt là Khánh Hòa) để nắm bắt tình hình, chủ động hơn trong công tác quản lý, kiểm soát giống tôm hùm nhập về.

Sở NN-PTNT Phú Yên kiến nghị UBND tỉnh cần chỉ đạo UBND các huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp với Sở NN-PTNT triển khai công tác quản lý chặt chẽ tôm hùm giống nhập về Phú Yên; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân mua giống tại các cơ sở có uy tín, nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch và đăng ký kê khai ban đầu nuôi trồng thủy sản theo quy định.

Sở NN-PTNT Phú Yên sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành liên quan hướng dẫn, phổ biến các quy định về quản lý, kinh doanh tôm hùm giống đến các tổ chức, cá nhân; tuyên truyền, vận động người nuôi lựa chọn, mua giống thả nuôi đảm bảo chất lượng, có giấy chứng nhận kiểm dịch, xét nghiệm bệnh theo quy định và thực hiện đăng ký kê khai ban đầu theo quy định.
Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 04/05/2021
KS
Nuôi trồng

Quản lý tôm hùm nuôi trong thời điểm giao mùa

Hiện đang vào thời điểm giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh, Tổng cục Thủy sản đã ban hành văn bản số 490/TCTS-NTTS gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển Nam Trung Bộ về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng.

Tôm hùm.
• 11:51 25/05/2021

Khan hiếm tôm hùm giống

Tôm hùm là đối tượng nuôi lồng bè chủ lực tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa, nhất là địa bàn huyện Vạn Ninh và TP. Cam Ranh. Hiện nay, tuy chấp nhận mua tôm giống với giá cao hơn mọi năm nhưng người nuôi vẫn chưa có đủ con giống.

Nguồn giống tôm hùm khan hiếm.
• 11:48 31/03/2021

Phòng và điều trị bệnh sữa trên tôm hùm trong mùa mưa

Bệnh sữa trên tôm hùm hay còn gọi theo tên địa phương là bệnh tôm sữa, bệnh đục thân. Bệnh do vi khuẩn ký sinh nội bào giống như Rickettsia gây ra.

Bệnh sữa trên tôm hùm
• 14:01 11/01/2021

Sau nửa tháng săn tôm hùm nhí, nhiều ngư dân kiếm đến trăm triệu

Những ngày vừa qua vùng biển Khánh Hòa xuất hiện dày tôm hùm nhí, ngư dân bẫy bắt kiếm tiền triệu mỗi ngày nên rất phấn khởi.

tôm hùm giống
• 11:40 24/12/2020

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 18:38 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 18:38 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 18:38 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 18:38 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 18:38 24/09/2023