Rươi đầu vụ được mùa

Mùa rươi ở Hải Dương đã bắt đầu. Theo ghi nhận tại các địa phương, năng suất rươi đầu vụ năm nay khá cao, giá bán tương đương năm trước.

Rươi đầu vụ được mùa
Khai thác rươi đầu mua năm nay đạt cả sản lượng lẫn chất lượng

Mấy ngày nay, ông Lê Văn Quạt ở thôn Tú Y, xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) lúc nào cũng túc trực tại ruộng rươi gần đê sông Văn Úc để thu hoạch đợt đầu tiên của vụ rươi năm nay. Khi trời nhá nhem, đèn điện được thắp sáng ở những vị trí đặt cống dẫn nước thủy triều vào ruộng, các vật dụng khác như xô, chậu, hộp xốp, cân, nước đá… đã sẵn sàng trên bờ. Thời gian vớt rươi diễn ra khoảng từ 6 giờ tối đến 11 giờ đêm.

Rươi sau khi được vớt lên. Ảnh: Mạnh Tú

Những mẻ rươi sau khi được nhấc từ dưới mặt nước lên sẽ đợi ráo nước và được cân, đóng thùng xốp hoặc cho vào từng hộp nhỏ để các thương lái vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh lân cận.

Theo ông Quạt, so với cùng kỳ năm 2018, sản lượng rươi đầu vụ năm nay cao hơn khoảng 30%. Rươi thu hoạch đến đâu, tiêu thụ hết đến đó, giá bán tại ruộng dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg, tương đương vụ trước.

Năm 2013, ông Lê Văn Quạt đã mạnh dạn mua lại những diện tích đất cấy lúa kém hiệu quả của những gia đình khác, đầu tư cải tạo đất để khai thác rươi cáy. Hiện ông Quạt có khoảng 36.000 m2 ruộng rươi. Đến năm 2016, gia đình ông bắt đầu thu được vụ rươi đầu tiên.

“Năm 2018, với mỗi sào ruộng, tôi thu được 30 kg rươi, hiệu quả kinh tế đạt khoảng 12 triệu đồng/sào Bắc Bộ (360 m2)”, ông Quạt cho biết.

Sau khi vớt lên, người dân phơi rươi cho ráo nước trước khi đóng hộp. Ảnh: Mạnh Tú

Trong dân gian thường lưu truyền câu “Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5” để nói về thời điểm rươi nổi và có thể thu hoạch. Nghĩa là mùa rươi sẽ bắt đầu từ khoảng 20 tháng 9 âm lịch đến khoảng mùng 5 tháng 10 âm lịch hàng năm. Trong khoảng thời gian này, tùy vào đợt thủy triều, người dân có thể thu hoạch rươi nhiều đợt rươi, mỗi đợt kéo dài 2 - 3 ngày.

Nhờ biện pháp khoanh vùng, làm cống để dẫn nước thủy triều vào ruộng, việc khai thác rươi ngày nay thuận lợi hơn. Ở những thời điểm khác trong năm, người dân vẫn có thể vớt được rươi nhưng sản lượng và chất lượng rươi kém hơn thời điểm tháng 9, tháng 10 âm lịch.

Trong những năm qua, huyện Thanh Hà đã tạo điều kiện hỗ trợ để xã Vĩnh Lập hoàn thiện vùng quy hoạch khai thác rươi cáy. Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ nông dân dân tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư cải tạo ruộng phục vụ khai thác rươi.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Lập cho biết, rươi đã xuất hiện tại địa phương từ nhiều năm trước nhưng trước kia người dân chỉ dùng những vật dụng thô sơ ra vớt rươi ở ngoài sông. Còn những năm gần đây, người dân đã đầu tư cải tạo ruộng để ruộng sạch các loại hóa chất, xây cống dẫn nước vào ruộng, vật dụng để lấy nước thủy triều vào ruộng và vớt rươi nên năng suất ngày càng cao. Hiện toàn xã Vĩnh Lập có khoảng 45 hộ dân khai thác rươi, diện tích khai thác khoảng 50 ha tập trung quanh khu vực đê sông Văn Úc, sông Thái Bình.

Rươi được đóng hộp để bán cho thương lái. Ảnh: Mạnh Tú

Theo ông Phạm Văn Tình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Hải Dương (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương), ở những nơi được khoanh vùng khai thác rươi, toàn bộ ruộng lúa canh tác và phần diện tích trên bờ trồng cây ăn quả đều chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, phân chuồng, tuyệt đối không dùng phân hóa học, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, kể cả thuốc vi sinh.

“Cộng đồng những người làm rươi ở các địa phương trong tỉnh có ý thức cao trong việc tuân thủ kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái nên hiện nay có thể khẳng định chất lượng rươi ở Hải Dương rất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Tình chia sẻ.

Rươi là một nguồn lợi thủy sản hoàn toàn tự nhiên có giá trị kinh tế cao mà không tốn kém nhiều về chi phí đầu tư. Tuy nhiên, đối tượng thủy sản này lại yêu cầu chất lượng nguồn nước và môi trường đất ruộng phải sạch, không hóa chất.

Chính vì thế trong thời gian tới, theo đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh Hải Dương, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản này, cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đã có định hướng một mặt tiếp tục quan tâm đầu tư, hỗ trợ cho người dân mở rộng diện tích khai thác.

Mặt khác, ngành tích cực tổ chức hội thảo, tuyên truyền để người dân các vùng rươi tuân thủ chặt chẽ quy định bảo đảm vệ sinh môi trường ở những ruộng rươi, đồng thời có biện pháp khai thác hợp lý các nguồn lợi thủy sản khác trên cùng khu vực sông. Dự kiến, vùng rươi tập trung ở huyện Tứ Kỳ có thể mở rộng lên 100 ha, vùng rươi ở huyện Thanh Hà có khả năng mở rộng thêm 60 ha trong những năm tới.

Về phía người dân địa phương, ông Lê Văn Quạt và các hộ dân có nguyện vọng các cơ quan chức năng cần đảm bảo các nhà máy trên địa bàn xử lý nước thải đúng quy trình để đảm bảo không làm ô nhiễm nguồn nước sông, ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh sống của rươi.

TTXVN
Đăng ngày 24/10/2019
Mạnh Minh
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Sản lượng khai thác thủy sản trong 6 tháng đầu năm ước đạt 144.200 tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Bình Định, trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 144.200 tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2024. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 7.100 tấn, tăng 8%, trong đó sản lượng tôm đạt 4.700 tấn, tăng 10,3% và đạt 44,8% kế hoạch năm.

Đánh bắt biển
• 09:52 16/06/2025

Gỡ khó cho thủy sản khai thác: Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc quyết liệt

Trong bối cảnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những điểm nóng về xuất khẩu thủy sản khai thác, đặc biệt là cá mối xuất đi EU, doanh nghiệp vẫn gặp rào cản lớn do quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc khai thác (IUU).

Tàu cá
• 09:00 14/06/2025

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 5/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ

Trước yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, tỉnh Bình Định đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về quản lý giống, thức ăn, môi trường và phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng; đồng thời đẩy mạnh các mô hình nuôi tôm công nghệ cao và tăng cường khai thác thủy sản gắn với bảo vệ nguồn lợi biển.

Cá ngừ
• 11:06 11/06/2025

Một số ứng dụng công nghệ trong quản lý và giám sát hoạt động khai thác thủy sản

sản Việc ứng dụng công nghệ trong quản lý và giám sát hoạt động khai thác thủy sản là một xu hướng quan trọng giúp đảm bảo khai thác bền vững, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tuân thủ các quy định quốc tế. Dưới đây là một số công nghệ tiêu biểu đang được triển khai.

Công nghệ trong khai thác thủy sản
• 11:00 13/05/2025

Nghêu Việt Nam: Tăng trưởng liên tục

Ngành xuất khẩu nghêu của Việt Nam đang thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ trên bản đồ thương mại thủy sản quốc tế. Với những con số tăng trưởng đầy lạc quan trong nửa đầu năm 2025, nghêu không chỉ khẳng định vị thế của mình mà còn mở ra một chương mới đầy triển vọng cho kinh tế biển Việt Nam. Đây không chỉ là câu chuyện về kim ngạch, mà còn là hành trình vươn lên của một ngành hàng tiềm năng, từ những bãi bồi ven biển đến bàn ăn của người tiêu dùng toàn cầu.

Nghêu
• 00:45 23/06/2025

Tôm lột xác sai chu kỳ do có mưa lớn kéo dài

Mưa lớn kéo dài luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của người nuôi tôm, không chỉ vì nguy cơ xói mòn bờ ao, mà còn vì những tác động tiêu cực đến môi trường nước và sức khỏe tôm nuôi. Trong đó, hiện tượng tôm lột xác sai chu kỳ do ảnh hưởng của mưa là một vấn đề nghiêm trọng, gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất và lợi nhuận.

Vỏ tôm lột
• 00:45 23/06/2025

Mùa khai thác rong mơ ở Quảng Ngãi: Lộc vàng từ biển cả

Mỗi năm, khi nắng bắt đầu gắt và biển lặng hơn vào đầu mùa hè, người dân ven biển Quảng Ngãi lại tất bật bước vào mùa khai thác rong mơ – một loài rong biển quý, có giá trị cao về mặt kinh tế và sinh thái. Không chỉ mang lại nguồn thu đáng kể cho ngư dân, rong mơ còn được xem là biểu tượng của sinh kế bền vững gắn với vùng ven biển miền Trung.

Khai thác rong mơ
• 00:45 23/06/2025

Tôm bơi lờ đờ và kéo đàn: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong ao nuôi

Một trong những hiện tượng khiến người nuôi tôm lo lắng và cần đặc biệt chú ý chính là tôm bơi lờ đờ và kéo đàn. Đây không chỉ là biểu hiện của sự suy yếu mà còn có thể là lời cảnh báo về những vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra trong ao, từ môi trường xuống cấp đến sự bùng phát của dịch bệnh.

Tôm bơi lờ đờ
• 00:45 23/06/2025

Loại cá mờm cơm: Từ món ăn bình dân đến đặc sản xuất khẩu

Tại những làng chài ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ, cá mờm cơm từ lâu đã là món ăn dân dã, gắn bó với đời sống ngư dân. Ít ai ngờ rằng, loài cá nhỏ bé này đang từng bước trở thành mặt hàng xuất khẩu giá trị, được ưa chuộng tại nhiều quốc gia châu Á và châu Âu. Hành trình từ bữa cơm gia đình đến bàn tiệc quốc tế của cá mờm cơm là một câu chuyện đầy thú vị về tiềm năng biển cả Việt Nam.

Cá mờm cơm
• 00:45 23/06/2025
Some text some message..