“Săn” hến giữa thủ đô

Xã Phú Kim (huyện Thạch Thất, Hà Nội) có một nghề còn giữ được cho đến ngày nay. Đó là nghề cào hến đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây.

hến, săn hến

Sáng sớm, giữa cái khí trời se lạnh, một đoàn phụ nữ, trên vai là chiếc cào hến, tiến ra phía bờ sông Tích Giang. Dụng cụ làm việc khá đơn giản, gồm một  chiếc cào thiết kế nhìn gần giống như lồng chim được buộc chặt vào một cây tre dài, một đôi ủng lội nước và một chiếc chậu nhựa. Họ chia nhau mỗi người một khúc sông.

Theo chân chị Nguyễn Thị Thu, tôi đã có dịp được biết về cái nghề “độc” giữa thời @. Chiếc cào được chị thả ra xa dưới nước, sau đó chị kéo nhẹ về phía mình mang theo trong đó đủ loại trai, hến, đất, đá... Cầm cái mớ hỗn độn đó, chị sục mạnh xuống nước cho hết bùn đất, để lộ những con hến to tròn. Chị nhặt chúng cho vào chiếc chậu nhựa trôi lềnh bềnh bên cạnh.

Sau một ngày ngâm mình dưới nước, nếu nhiều lắm số lượng hến bắt cũng chỉ được 20kg, mang ra chợ bán với giá 15.000 đồng/kg, còn nếu bán cho lái buôn thu mua tại chỗ giá chỉ có 6.000 đồng/kg. Chị Thu tâm sự “nghề này không vất vả như nghề khác, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, đặc biệt là không mắc bệnh liên quan đến thần kinh”.

Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 dương lịch, khi gió heo may bắt đầu hiu hiu thổi, đó cũng là lúc sông Tích Giang cạn nước đến đầu gối, người dân Phú Kim bước vào mùa “săn” hến. Ngoài việc đánh bắt “ven... nhà”  như chị Thu, nhiều hộ dân ở đây còn dùng thuyền nhỏ ngược lên mãi tận Sơn Tây để khai thác “xa... nhà”, ăn ở trên đó vài hôm mới về, mang theo một khoang thuyền chở đầy hến, trai, trùng trục... Nơi đây, có gia đình 4-5 thế hệ sống với nghề cào hến. Con hến đi sâu vào bữa ăn cũng như trong giấc ngủ người dân. Một năm có 6 tháng mùa khô, nó cũng là thời gian con người lênh đênh sông nước, để rồi khi mùa mưa đến, những người như chị Thu lại cất đồ nghề lên gác bếp, chờ mùa khô sang năm mang xuống sẽ quay lại mưu sinh trên dòng Tích Giang.

Lao động
Đăng ngày 25/03/2013
Đánh bắt

Áp dụng nhiều công nghệ mới để chống khai thác IUU

Sáng ngày 14/1/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị lần thứ 12 về chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5. Phó Thủ tướng chỉ đạo, áp dụng nhiều công nghệ mới để tăng cường quản lý đội tàu cá. Một số chuyên gia cho biết, Ấn Độ đã sử dụng máy bay không người lái để giám sát tàu cá, ngăn chặn khai thác IUU.

Tàu thuyền
• 10:53 24/01/2025

Nâng cao công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản

Hiện nay công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản đang tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức như các hình thái thời tiết cực đoan trên biển đang ngày càng phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tàu cá
• 10:29 10/01/2025

Bình Định tăng cường lãnh đạo, xử lý các tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU

Thực hiện Văn bản số 567-CV/BCSĐ ngày 18/12/2024 của Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có kết quả nhiệm vụ chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 5.

Tàu cá
• 09:43 07/01/2025

Gỡ khó trong cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản

Ngành thủy sản Việt Nam đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU từ Ủy ban Châu Âu (EC), trong đó việc cấp giấy xác nhận (SC) và chứng nhận (CC) nguyên liệu thủy sản khai thác là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, nhiều bất cập trong triển khai đã gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Thu hoạch cá
• 10:47 17/12/2024

Hiệu quả của các loại thuốc vi sinh trong phòng trị bệnh phân trắng ở tôm

Bệnh phân trắng là một trong những thách thức lớn đối với ngành nuôi trồng thủy sản, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế do tỷ lệ chết cao và giảm năng suất.

Tôm phân trắng
• 16:27 05/02/2025

Cá có ngủ không? Và những sự thật kỳ lạ dưới lòng đại dương

Nhắc đến giấc ngủ, chúng ta thường hình dung đến những trạng thái nghỉ ngơi tuyệt đối như nhắm mắt, nằm yên và thư giãn.

Cá
• 16:27 05/02/2025

Thuần hóa tôm giống

Trong quá trình nuôi tôm, bước thuần hóa tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là giai đoạn giúp tôm giống thích nghi với môi trường ao nuôi, hạn chế tối đa sốc môi trường và các rủi ro về sức khỏe. Nếu thực hiện tốt, việc thuần hóa sẽ giúp tôm phát triển khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh và giảm nguy cơ bệnh tật.

tôm giống
• 16:27 05/02/2025

Sự thật về rùa tai đỏ và lý do chúng bị cấm nuôi

Rùa tai đỏ là một trong những loài rùa cảnh được nuôi phổ biến tại Việt Nam. Với màu sắc bắt mắt và khả năng thích nghi tốt, nhiều người yêu thích và chọn nuôi chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng loài rùa này tiềm ẩn nhiều vấn đề về môi trường và pháp lý. Liệu nuôi rùa tai đỏ có hợp pháp không? Chúng có gây hại gì không? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu kỹ tất tần tật về rùa tai đỏ trong bài viết dưới đây!

Rùa tai đỏ
• 16:27 05/02/2025

Phân biệt và lựa chọn tôm giống chất lượng cao

Trước nhu cầu con giống tăng và sự tràn lan của nhiều cơ sở nhỏ lẻ nhập khẩu tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc, chất lượng thấp, giá rẻ để sản xuất giống thì việc chọn giống tốt, sạch bệnh được xem là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo thành công của vụ nuôi.

Tôm giống
• 16:27 05/02/2025
Some text some message..