Bắt hến trên sông Hàn

Khoảng 3 năm trở lại đây, cùng với chíp chíp, các món ăn từ hến tại khu vực sông Hàn (Đà Nẵng) đã bắt đầu tạo nên thương hiệu, thu nhập từ nghề cào hến ở đây cũng tăng lên. Nhiều người đổ xô đi bắt hến với giá từ 7.000 đồng/kg khắp sông Hàn.

bắt hến
Một người bắt hến tất tả trên sông Hàn

Khu vực bờ Tây, phía dưới cầu Trần Thị Lý (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), hằng ngày có nhiều người ngâm mình trong dòng nước giữa sông Hàn để vớt nghêu, hến. Vào những ngày trời đẹp hay những ngày rằm nước cạn thì có đến hàng chục người chen chúc nhau dưới sông mưu sinh. Còn khi gió lớn, nước chảy mạnh thì chỉ khoảng 5-6 người.

Ai cũng biết sông Hàn tuy yên ả nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Vậy mà, không đồ bảo hộ, không áo phao, những người bắt hến với đồ nghề chỉ là một chiếc thùng xốp để đựng “chiến lợi phẩm”. Họ dùng những bàn tay trần lần xuống đáy, xốc từng nhúm cát, lọc lấy hến rồi bỏ vào thùng. Đôi bàn tay hoàn toàn có thể chạm phải những vật thể sắt nhọn, gây thương tích.

Bắt đầu từ lúc mặt trời đang còn đứng bóng, đến khi vào bờ thì phố đã lên đèn, người săn hến phải ngâm mình dưới sông ít nhất 4 giờ. Mỗi kg hến hiện có giá khoảng 10.000 đồng; 1 giờ ngâm mình dưới nước, mỗi người bắt được khoảng 6 kg. Muốn có thu nhập ổn định thì ngày nào họ cũng phải làm việc liên tục như vậy.

Ông Từ Văn Minh (45 tuổi; ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã làm nghề này hơn 20 năm. Khi được hỏi về sự nguy hiểm của nghề, ông cho biết: “Mình là dân nhà nghề mà sợ chi. Nhiều khi nước lũ mình vẫn còn đi làm được mà, thậm chí có ngày mình làm liên tục 12 giờ. Mấy bệnh ngoài da thì dân bắt hến hiếm khi gặp; chỉ có bữa nào trời lạnh, mấy người sức yếu không trụ nổi thôi”.

Những người làm nghề này đa phần đã gần hết tuổi lao động, xuất thân hầu hết từ các vùng quê ở Quảng Nam. Ruộng vườn không có, nghề nghiệp nuôi gia đình lại càng không, họ phải chọn cái nghề lành ít dữ nhiều này để kiếm sống, để đủ tiền cho con cái ăn học. Bà Huỳnh Thị Ngân (51 tuổi; quê thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Tôi làm nghề này đã hơn 2 năm, mỗi ngày kiếm khoảng 200.000 đồng, hôm nào thời tiết tốt thì được 300.000 đồng, nói chung là đủ sống”.

Mỗi ngày thu được tầm 25 kg, dù tuổi đã cao nhưng nhiều người vẫn phải tự mình vác những bao tải hến từ dưới sông lên mấy chiếc xe cũ kỹ rồi chở đến các chợ đầu mối ở Đà Nẵng hay đưa vô tận Quảng Nam để bán.

Nghề này trông chừng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể theo nó lâu dài. Anh Nguyễn Hiền Vương (32 tuổi; ngụ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) chia sẻ: “Nghề này cũng như canh bạc may rủi, nước thấp thì có cái để làm, nước lớn thì đành ngậm ngùi về tay không. Tay chân đứt vì miểng chai là bình thường, có những người bị cá mai đâm vào tay ngất xỉu trên sông, suýt mất mạng. Khổ vậy đó nhưng không làm thì chẳng biết làm gì cho ra tiền!”.

Những người làm nghề săn hến thường ở trong mấy khu trọ xập xệ, hằng tháng chỉ khoảng 500.000 đồng tiền thuê nhà đã là gánh nặng đối với họ. Dù vậy, ai cũng ráng lo cho con cái ăn học đầy đủ, điển hình như gia đình anh Nguyễn Hiền Vương - chị Nguyễn Thị Lan. Họ không có ngày nào nghỉ ngơi dù mưa gió, dù mệt mỏi rã rời...

Mấy ai biết có được những tô cơm hến, bún hến, canh hến ngon ngọt, bổ dưỡng cho thực khách khắp nơi là nhờ sự cần lao của những người cào hến trên sông.

Người lao động, 07/01/2017
Đăng ngày 09/01/2017
Bài và ảnh: Trọng Nghĩa
Đánh bắt

Tàu khai thác cá ngừ rộn ràng cập cảng

Đầu năm mới, tàu khai thác cá ngừ ở các địa phương miền Trung rộn ràng cập cảng sau chuyến biển dài ngày thắng lợi, tạo không khí phấn khởi bao trùm. Góc nhìn khác, ở Nhật Bản có phiên đấu giá cá ngừ đầu năm tại chợ truyền thống Toyosu, một con cá ngừ vây xanh được mua 1,32 triệu USD như báo hiệu điềm lành.

Cá ngừ vây xanh
• 11:21 10/02/2025

Áp dụng nhiều công nghệ mới để chống khai thác IUU

Sáng ngày 14/1/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị lần thứ 12 về chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5. Phó Thủ tướng chỉ đạo, áp dụng nhiều công nghệ mới để tăng cường quản lý đội tàu cá. Một số chuyên gia cho biết, Ấn Độ đã sử dụng máy bay không người lái để giám sát tàu cá, ngăn chặn khai thác IUU.

Tàu thuyền
• 10:53 24/01/2025

Nâng cao công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản

Hiện nay công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản đang tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức như các hình thái thời tiết cực đoan trên biển đang ngày càng phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tàu cá
• 10:29 10/01/2025

Bình Định tăng cường lãnh đạo, xử lý các tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU

Thực hiện Văn bản số 567-CV/BCSĐ ngày 18/12/2024 của Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có kết quả nhiệm vụ chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 5.

Tàu cá
• 09:43 07/01/2025

Phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026 - 2030

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định thông qua Quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026- 2030, định hướng đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ngư dân
• 15:20 17/02/2025

Kỹ thuật ương cá bớp giống trong bể xi măng

Cá bớp có tốc độ tăng trưởng nhanh, thịt ngon và phù hợp với cá nuôi lồng trên biển và nuôi trong ao đất. Trong giai đoạn ương giống, nhiều hộ nuôi đã áp dụng phương pháp ương cá bớp trong bể xi măng, giúp kiểm soát môi trường tốt hơn, hạn chế dịch bệnh và tăng tỷ lệ sống của cá.

Cá bóp
• 15:20 17/02/2025

Quy trình đánh giá Tôm giống Tép Bạc: Chất lượng đảm bảo từ Trại giống đến ao nuôi

Quy trình kiểm định Tôm giống theo Tiêu chuẩn Tép Bạc không chỉ dừng lại ở việc đánh giá chất lượng con giống tại trại mà còn giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình từ sản xuất, vận chuyển tôm giống cho tới khi đến tay người nuôi. Sự theo dõi xuyên suốt này giúp bà con an tâm hơn khi chọn giống đạt chuẩn, hạn chế rủi ro dịch bệnh và nâng cao hiệu quả nuôi trồng.

Nhá tôm
• 15:20 17/02/2025

Top 5 tỉnh có sản lượng nuôi tôm thẻ chân trắng lớn nhất Việt Nam

Tôm thẻ chân trắng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản mỗi năm. Với ưu thế về tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng thích nghi tốt và hiệu quả kinh tế cao, tôm thẻ chân trắng được nuôi rộng rãi tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nuôi tôm thẻ chân trắng
• 15:20 17/02/2025

Nhận biết con giống đạt chuẩn bằng mắt thường

Trong nuôi tôm, việc kiểm soát chất lượng con giống đóng vai trò then chốt, được xem là yếu tố quyết định đến 80% sự thành công của vụ nuôi. Vì vậy, việc nhận biết và lựa chọn những con giống khỏe mạnh ngay từ đầu là bước vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo năng suất và hiệu quả của cả vụ nuôi.

Tôm giống
• 15:20 17/02/2025
Some text some message..