Sứa trên đầm Thị Nại giảm mạnh

Đánh bắt sứa giảm dần.
Đánh bắt sứa giảm dần.

Từ cuối tháng Giêng âm lịch đến nay, ngoài việc đánh bắt các loại cá tôm trên đầm Thị Nại, bà con ngư dân ở thôn Bình Thái, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước vào mùa vớt và chế biến sứa. Tuy nhiên, so với mọi năm lượng sứa vớt được giảm rất nhiều, chỉ bằng khoảng 1/4 so với mọi năm. Toàn thôn Bình Thái có khoảng 150 người dân thường tham gia việc vớt sứa trên đầm. Những năm trước những người hành nghề trên có thể vớt tổng cộng từ 100 đến 120 thùng sứa (loại 7 kg/ thùng/ ngày). Nhưng hiện tại họ chỉ có thể vớt từ 20 đến 25 thùng/ngày.

Theo nhiều người dân địa phương, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản lượng sứa trên đầm Thị Nại vớt được suy giảm là do hiện tượng hành nghề cấm đánh bắt thủy sản trên đầm chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để. Những người hành nghề cấm như xung điện - xiếc máy cào bắt hết những loại thủy sản lớn, nhỏ kể cả những con sứa mới bằng đầu ngón tay, nhiều người dân sinh sống ở vùng ven đầm cho hay.

Bà Huỳnh Thị Chung (73 tuổi, một người có thâm niên hơn 30 năm hành nghề vớt - chế biến sứa ở thôn Bình Thái), cho biết: Mỗi ngày bà cùng các bạn nghề chèo thuyền đi vớt sứa trên đầm từ lúc 4 giờ sáng và trở về tầm khoảng 8 - 9 giờ cùng ngày, do sản lượng sứa ít, chất lượng sứa cũng không được tốt như mọi năm nên cũng không cao bằng, chỉ khoảng 60.000 - 70.000 đồng/ kg sứa tươi.   

Xuân Vinh

Báo Bình Định
Đăng ngày: 30/03/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)