Tái cấu trúc Bianfishco: SHB được cả “tiếng lẫn miếng”!

Chỉ sau 4 tháng kể từ khi thực hiện tái cấu trúc DN với sự hỗ trợ ráo riết của SHB, Bianfishco từ bờ vực phá sản đang lấy lại lợi thế xuất khẩu thủy sản và một bản công nợ sạch trơn.

shb tiep nhan bianfishco
Họp báo SHB tham gia tái cấu trúc Bianfishco

Một con số đáng lưu ý vừa được CTCP Thủy sản Bình An (Bianfishco) công bố là cho đến ngày 12.12, DN này chính thức hoàn tất việc xuất khẩu 100 container hàng cá tra phi lê. Đây chỉ là một phần nhỏ trong các hợp đồng xuất khẩu có số lượng tới 300 container cá tra được Bianfisco ký đến hết năm 2012 vào các thị trường Châu Âu, Châu Mỹ và các nước Hồi giáo. Sự hồi sinh này là khá bất ngờ bởi chỉ cách đây chưa đầy 4 tháng, Bianfishco còn đang đứng bên bờ vực phá sản và chịu sức ép rất lớn về nợ nần từ các tổ chức tín dụng cũng như người nông dân nuôi cá.

Các con số về công nợ cũng gây nhiều chú ý, cho đến ngày 5.12.2012, DN này thực hiện đợt chi trả cuối cùng với số tiền 59 tỉ đồng tiền nợ cá cho nông dân, nâng tổng số tiền chi trả cho đến nay lên 261 tỉ đồng. Đây cũng là đợt trả nợ dứt điểm công nợ cho người nông dân nuôi cá, đảm bảo đúng lộ trình cam kết cách đây hơn ba tháng của Bianfishco. Động thái này rõ ràng mang đến tác động kép mà theo đó, người nuôi cá mới có thể lấy lại niềm tin, tiếp tục nuôi và bán cá trở lại cho Bianfishco. Ông Lê Văn Phước - một nông dân nuôi cá tại Thới Thuận, Thốt Nốt, Cần Thơ - thông báo vừa nhận được khoản tiền cuối trong số trên 10 tỉ đồng tiền bán cá cho Bianfishco trước đây. Ông cho biết, trong suốt 8 tháng đầu năm, gia đình ông phải đi gõ cửa nhiều nơi để kêu cứu giúp đỡ thu hồi được nợ, nhưng đều vô vọng.

Một diễn biến quan trọng khác là sau hai tháng kể từ khi SHB trở thành cổ đông lớn và tham gia tái cơ cấu toàn diện Bianfishco, đơn vị này chính thức tổ chức ĐHCĐ vào ngày 17.10 và thông qua đề án tái cấu trúc với kế hoạch triển khai ngắn hạn và dài hạn theo lộ trình 2 giai đoạn. Trong đó ở giai đoạn đầu, cho đến ngày 31.12.2012 sẽ triển khai tái cấu trúc toàn diện các hoạt động của Bianfishco. Sang giai đoạn sau, từ tháng 1.2013 đến tháng 12.2005, Bianfishco sẽ xây dựng kế hoạch trung hạn với mục tiêu tạo tính minh bạch đáp ứng quyền lợi tối đa cho các cổ đông và sau 3-5 năm niêm yết trên TTCK quốc tế. Đến nay khi giai đoạn 1 gần kết thúc, cả 3 nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu, nhà máy giá trị gia tăng chuyên gia công cá sama cho khách hàng Nhật Bản và nhà máy đồ hộp Colagen đều đang ổn định sản xuất với hơn 1.200 lao động trực tiếp tại nhà máy và hàng ngàn NLĐ gián tiếp là nông dân nuôi cá, chế biến thức ăn chăn nuôi. Hơn 2 tỉ tiền nợ bảo hiểm xã hội trước đây cũng vừa được DN này thanh toán.

Theo ông Nguyễn Tất Thắng – TGĐ Bianfishco, dự kiến trong năm 2013, sản lượng sản xuất của Bianfishco sẽ tăng gấp 2,5 lần công suất hiện tại (khoảng 250 tấn nguyên liệu/ngày), số lượng thành phẩm khoảng 5 container/ngày, số lượng xuất khẩu khoảng 1.500 container/năm với kim ngạch xuất khẩu khoảng 90 triệu USD. Rõ ràng hoạt động tái cấu trúc với những bước đi bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế đang mở ra triển vọng kinh doanh khả quan cho Bianfishco trong thời gian tới.

Sóng gió tạm thời lắng dịu và qua thương vụ này, SHB một lần nữa khẳng định được vị trí, kinh nghiệm và năng lực của mình trong nghiệp vụ mua bán, tái cấu trúc doanh nghiệp sau thành công với Habubank. Song là cổ đông sở hữu tới 25 triệu cổ phần, bằng 50% VĐL Bianfishco, SHB liệu có thể có được một thương vụ làm ăn thành công hay không lại vẫn cần thêm thời gian trả lời.

Báo Lao Động
Đăng ngày 17/12/2012
Hải Triều
Doanh nghiệp

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 09:44 20/05/2024

Các bệnh thường gặp trên tôm và giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Hầu hết các bệnh ở tôm thường có mức độ lây nhiễm cao, có thể lây lan nhanh chóng trong ao nuôi và sang các ao lân cận. Vì vậy cần có nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh từ đầu vụ nhằm giảm thiệt hại cho vụ nuôi.

Tôm bệnh
• 13:56 16/05/2024

Chế phẩm men vi sinh PONDTOSS™ xử lý môi trường nuôi thủy sản

Chế phẩm vi sinh vật PondToss™ hay Men vi sinh PondToss™ là sản phẩm thuộc thương hiệu Keeton - Mỹ, đạt Tiêu chuẩn Tepbac và được Tepbac phân phối chính thức trên thị trường Việt Nam.

Pondtoss
• 11:00 15/05/2024

Tép Bạc đưa thức ăn tôm đạt chứng nhận ASC đầu tiên tại châu Á về Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn cho tôm đạt chứng nhận ASC đầu tiên tại Châu Á ở Việt Nam.

Thức ăn tôm Thái Union
• 10:31 15/05/2024

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:54 20/05/2024

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:54 20/05/2024

Độc tính H2S làm tôm bị đen mang sau mưa

Nhiều ngày nay, trên các địa bàn nuôi tôm có rất nhiều trận mưa kéo dài. Điều đó mang đến nhiều ảnh hưởng cho tôm nuôi. Trong đó có hiện tượng tôm bị mang đen, một trong những căn bệnh trên tôm do độc tính HS2 khi trời mưa gây nên. Để hiểu và có các biện pháp xử lý mời quý bà con nuôi tôm đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tôm bị bệnh đen mang
• 10:54 20/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 10:54 20/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 10:54 20/05/2024