Tái tạo nguồn lợi thủy sản với hơn 13.000 con cá giống

Ngày 08/06, tại 4 hồ đập thủy lợi trên địa bàn huyện, UBND huyện Minh Hóa tổ chức thả hơn 13.000 con cá giống các loại gồm cá trắm, cá mè, cá tràu, cá trê, cá rô… để bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2021.

Thả cá giống vào môi trường tự nhiên.
Người dân huyện Minh Hóa thả cá giống vào môi trường tự nhiên tại đập Eo Hụ (xã Minh Hóa).

Bà Trương Thị Thanh Bê, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Minh Hóa cho biết, Minh Hóa là địa bàn có nhiều hồ đập, sông, suối với nguồn thủy sản phong phú. Tuy nhiên, việc đánh bắt các loài thủy sản tự nhiên diễn ra với quy mô ngày càng tăng, nhiều hình thức đánh bắt mang tính hủy diệt vẫn được một số đối tượng lén lút thực hiện làm suy giảm nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. 

Những năm gần đây, hoạt động thả cá giống và các loài thủy sản, đặc biệt là giống các loài thủy sản bản địa, đặc hữu; các loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm; loài có giá trị kinh tế vào vùng nước tự nhiên được huyện Minh Hóa triển khai hàng năm với quy mô ngày càng lớn, góp phần bổ sung nguồn lợi thủy sản vào các thủy vực tự nhiên, tái tạo quần đàn bị khai thác cạn kiệt.

Năm nay, hoạt động thả cá giống được thực hiện ở 4 hồ đập thủy lợi trên địa bàn gồm: đập Eo Hụ, đập Khe Cái (xã Minh Hóa); đập Khe Sụ (thị trấn Quy Đạt) và đập Ba Nương (xã Xuân Hóa).

Thông qua việc thả cá giống nhằm phát động, khơi dậy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, tuyên truyền người dân không khai thác thủy sản mang tính hủy diệt như sử dụng lưới có mắt nhỏ, xung điện, hóa chất độc hại, chung tay bảo vệ môi trường, nguồn nước, phát triển nguồn lợi thủy sản của địa phương.

Báo Quảng Bình
Đăng ngày 09/06/2021
Phan Phương

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 11:09 19/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:56 17/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:17 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:17 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:17 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:17 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:17 24/06/2024
Some text some message..