Tấm lưới nghĩa tình đến với ngư dân

"Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa" là chương trình của những tấm lòng thiết thực. Nhờ đó, bao nhiêu khó khăn, tai ương mà ngư dân gặp phải trên biển phần nào đã được giải quyết * Công trình này của Báo Người Lao Động đoạt giải nhì báo chí TP HCM

tấm lưới nghĩa tình
Ngư dân Ninh Thuận nhận áo phao cứu sinh và thùng thuốc cấp cứu do Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động trao tặng. Ảnh: LÊ TRƯỜNG

Thực hiện Cuộc vận động "Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, từ tháng 7-2012 đến tháng 6-2013, Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động đã nhận được sự quyên góp, ủng hộ của nhiều cá nhân và đơn vị với số tiền khoảng 12 tỉ đồng. Quỹ cũng đã tiếp nhận 20 suất bảo hiểm tàu cá cho ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trị giá 10 tỉ đồng từ Công ty Bảo hiểm Bảo Minh.

Nhằm giúp ngư dân vững vàng vươn khơi bám biển, lao động sản xuất trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động đã trao tặng 7.000 áo phao cứu sinh, 1.250 thùng thuốc cấp cứu trị giá gần 1,5 tỉ đồng cho ngư dân các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Quỹ cũng đã giúp đỡ 12 gia đình ngư dân khó khăn ở tỉnh Khánh Hòa có người thân đang bị tạm giữ ở nước ngoài với số tiền 60 triệu đồng. Đặc biệt, 1 chiếc tàu trị giá gần 5 tỉ đồng đang được tiến hành đóng mới để tặng Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, xúc động: “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa là một chương trình của những tấm lòng thiết thực. Nhờ những tấm lòng đó, bao nhiêu khó khăn, tai ương mà ngư dân gặp phải trên biển phần nào được giải quyết. Ngư dân có điều kiện mua sắm lại ngư cụ, đóng lại tàu tiếp tục vươn khơi”.

Nhận số tiền ủng hộ từ Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động, anh Lê Văn Triệu - ngụ phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; thuyền trưởng tàu cá bị bắt giữ ở Malaysia cuối năm 2012 - thổ lộ: “Gia đình tôi cùng 9 thành viên trên tàu được quỹ gửi tiền giúp đỡ. Hôm nghe tin, anh em ai cũng xúc động xen lẫn vui mừng. Sống xa quê một thời gian thật gian khổ, tuy về nước đã 3 tháng nay nhưng tôi vẫn chưa thể đi biển vì mắc bệnh. Số tiền của quỹ là món quà tinh thần lớn lao, giúp ngư dân chúng tôi vững lòng ra khơi”.

Ngư dân Trần Thái Quốc Dũng - ngụ phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa - cho rằng sự hỗ trợ của Báo Người Lao Động rất ý nghĩa với gia đình anh. “Khi tàu bị tạm giữ ở nước ngoài, chúng tôi có tâm lý chán nản. Món quà của quỹ đã là nguồn động viên giúp tôi yên tâm bám biển lâu dài. Trước mắt, gia đình đã có tiền để trang trải cuộc sống khi tôi tiếp tục lên tàu ra khơi” - anh cho biết.

Hôm nhận thùng thuốc cấp cứu và áo phao cứu sinh, cũng như nhiều ngư dân khác, ông Trương Minh - ngụ TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên - hết sức xúc động. “Ngư dân chúng tôi đi biển rất dễ gặp bệnh tật, tai nạn. Đa số các tàu đều thiếu hoặc không có tủ thuốc. Chúng tôi rất mừng trước sự quan tâm, chia sẻ khó khăn của Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động. Món quà này thật ý nghĩa, hỗ trợ đắc lực cho ngư dân vươn khơi bám biển, khai thác thủy sản, bảo vệ biển đảo Tổ quốc” - ông nói.

Theo ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, những năm gần đây, bão tố thường xuyên xảy ra, gây vô vàn khó khăn cho ngư dân trên biển, chưa kể tàu cá của bà con còn bị nước ngoài bắt giữ, thu ngư cụ… “Vì vậy, ngư dân rất cần sự chung tay góp sức của chương trình Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” - ông Hòa khẳng định.

Người Lao Động
Đăng ngày 21/06/2013
THỌ TRUNG - KỲ NAM - TỬ TRỰC
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 23:00 02/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 23:00 02/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 23:00 02/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 23:00 02/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 23:00 02/01/2026
Some text some message..