Hỗ trợ 100 triệu/chuyến biển khi khai thác Hoàng sa và Trường Sa

Trước nhu cầu của bà con ngư dân mong muốn vươn khơi ra những ngư trường lớn để khai thác hải sản, huyện Quỳnh Lưu tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ 100 triệu đồng cho mỗi chuyến biển tham gia đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

100 triệu đồng cho mỗi chuyến biển tham gia đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa
Ngư dân được hỗ trợ 100 triệu đồng cho mỗi chuyến biển tham gia đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa

Theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13-7-2010 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khai thác biển xa, mỗi tàu cá có lộ trình đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa được quét qua hệ thống định vị vệ tinh sẽ được hỗ trợ tiền mặt lên đến 100 triệu đồng/ mỗi chuyến biển. Ngoài ra đối với các tàu chưa có máy định vị được trang bị miễn phí 1 bộ máy Icom.

Cùng với đó, huyện khuyến khích các xã vùng biển thành lập các đội tàu cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá làm nhiệm vụ tiếp tế ngư lưới cụ, xăng dầu, đá lạnh cho đội tàu khai thác xa bờ; đồng thời thu mua vận chuyển hải sản về đất liền tiêu thụ.

Với những chính sách có lợi cho ngư dân nên đầu năm 2018 đã có 68 tàu công suất lớn của ngư dân các xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Quỳnh Thuận, Quỳnh Long và Sơn Hải đăng ký tham gia đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông Bùi Xuân Trúc - Phó Trưởng phòng NN & PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Năm 2018, huyện Quỳnh Lưu tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ tiền xăng dầu cho các tàu cá đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa và Trường sa. Mỗi tàu cá trên 400 CV được hỗ trợ 100 triệu đồng, tàu từ 300 CV đến dưới 400 được hỗ trợ 70 triệu đồng/chuyến biển. Huyện sẽ trang bị 1 máy định vị Icom cho mỗi tàu cá đăng ký tham gia, thiết bị này sẽ được kết nối với Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận để xác định tọa độ di chuyển của phương tiện, nếu vệ tinh báo vị trí tàu đang khai thác ở vùng đánh cá chung Hoàng Sa và Trường Sa thì sau khi cập cảng chủ tàu sẽ được hỗ trợ ngay tiền mặt.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Quỳnh Lưu có hơn 1.300 phương tiện tàu thuyền tham gia khai thác hải sản tại các vùng đánh cá chung. Trong đó có 450 phương tiện có công suất từ 400 CV trở lên đủ điều kiện vươn khơi khai thác ở vùng biển lớn như Vịnh Bắc bộ, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Ngư dân Quỳnh Lưu được cán bộ Đồn biên phòng hướng dẫn cách sử dụng bản đồ để khai thác đúng luật biển. Ảnh: Như Thủy

Ngư dân Đào Văn Tuyền - chủ tàu cá NA 94668 TS ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) chia sẻ: "Nắm bắt được chính sách, anh em lao động đã động viên tôi đăng ký ngay. Bởi khi tham gia chương trình này xác định sẽ không bao giờ phải lỗ tiền dầu. Ngư dân ra khơi đánh được nhiều cá thì thu nhập tăng lên, không phải lo tính toán lỗ, lãi. Nhưng cái quan trọng là khi Nhà nước đã quan tâm cho vay vốn đóng tàu to, hỗ trợ tiền dầu thì ngoài khai thác kinh tế, chúng tôi xác định vươn khơi còn để góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo".

Chính vì vậy, liên tiếp nhiều nghị định của Chính phủ như Nghị định 17, Nghị định 67 và những chính sách của trung ương, tỉnh, huyện  đã tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân bám biển.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 16/04/2018
Như Thủy

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 05:58 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 05:58 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 05:58 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 05:58 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:58 18/07/2024
Some text some message..