Tân Phú Đông (Tiền Giang): Nuôi tôm được mùa, được giá

Năm nay, nhiều hộ nuôi tôm ở huyện Tân Phú Đông thu được lãi khá cao từ con tôm thẻ chân trắng do con tôm phát triển thuận lợi, lại bán được giá.

phân cở tôm
Năm nay, việc nuôi tôm gặp thuận lợi.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Tân Phú Đông, toàn huyện có 3.084,4 ha nuôi tôm nước mặn, trong đó diện tích tôm công nghiệp khoảng 1.100 ha, còn lại nuôi theo hình thức quảng canh. Theo ông Nguyễn Tấn Hùng, Chủ tịch UBND xã Phú Thạnh, toàn xã hiện có 230 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng. Năm nay, tình hình nuôi tôm tương đối thuận lợi, diện tích thiệt hại ít hơn so với năm rồi. Hiện giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg từ 102.000 - 105.000 đồng/kg, cao hơn năm rồi khoảng 20.000 đồng/kg. Với mức giá này, nhiều hộ nuôi được lãi khá cao.

Tại xã Phú Tân (xã có diện tích nuôi tôm lớn nhất huyện), tình hình nuôi tôm năm nay cũng khá thuận lợi, nhiều hộ thu được lãi khá cao từ con tôm thẻ chân trắng. Anh Lê Trung Hưng (ấp Bà Từ, xã Phú Tân) có 3,5 ha nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp cho biết, từ đầu năm đến nay, anh đã thu hoạch được 2 lứa tôm. Lứa đầu, anh bán được với giá 170.000 đồng/kg, lứa tiếp theo bán được giá 140.000 đồng/kg loại 40 con/kg. Nhờ tôm phát triển thuận lợi, lại bán được giá nên anh Hưng thu được lãi cao. Anh Hưng bày tỏ: “Năm nay, con tôm  phát triển thuận lợi hơn mọi năm. Hiện gia đình của tôi đã chuyển sang nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGAP; nhờ tuân thủ các quy trình và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào nuôi nên đầm tôm của gia đình phát triển thuận lợi. Không chỉ riêng đầm tôm của tôi mà đầm tôm của các hộ nuôi tôm xung quanh cũng rất thuận lợi. Cứ 10 hộ nuôi tôm thì có đến 8 - 9 hộ có lãi”.

Đánh giá về tình hình nuôi tôm trên địa bàn, ông Trần Văn Ngộ, Trưởng ấp Bà Từ (xã Phú Tân) cho biết: Những năm trước, việc nuôi tôm gặp nhiều bất lợi do dịch bệnh, nhiều hộ nuôi lâm vào cảnh thua lỗ, nợ nần. Năm nay, con tôm phát triển thuận lợi, lại bán được giá cao nên người nuôi rất phấn khởi. Anh Lê Đoàn Duy, thương lái thu mua tôm ở xã Tân Phú cũng cho biết, so với những năm gần đây, thì năm nay, tình hình nuôi tôm thuận lợi nhất, nhiều người nuôi thu được lãi cao.

Ông Nguyễn Trung Hòa, Phó Trưởng phòng NN-PTNN huyện Tân Phú Đông cho biết, vào thời điểm xuống giống tôm điều kiện thời tiết không thuận lợi nên nhiều diện tích xuống giống tôm năm nay chậm hơn những năm trước. Cùng với đó, khó khăn chung của các hộ nuôi tôm lâu nay là rủi ro dịch bệnh rất cao. Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm tích lũy nuôi tôm trong nhiều năm nên người nuôi đã chủ động xuống giống chậm. Thêm vào đó, địa phương cũng thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các kỹ thuật nuôi tôm cho người nuôi nên tình hình thiệt hại được hạn chế. Từ đó, sản lượng thu hoạch tôm năm nay cao hơn cùng kỳ, cùng với đó giá tôm ở mức cao nên nhiều người nuôi được lãi cao. 

Báo Ấp Bắc, 21/08/2017
Đăng ngày 22/08/2017
Minh Thành
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

Kháng sinh lùi bước, ngành thủy sản đi về đâu?

Kháng sinh từ lâu đã được người nông dân xem là “thần dược” trong công cuộc kiểm soát rủi ro dịch bệnh.

Tôm
• 13:30 22/12/2025

"Hóa chất vĩnh cửu" PFAS có trong thủy sản nhập khẩu

Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ một rủi ro tiềm ẩn đáng báo động. Mạng lưới thương mại thủy sản toàn cầu đang vô tình hoạt động như một hệ thống phân phối khổng lồ, mang các "hóa chất vĩnh cửu" (PFAS) từ những vùng biển ô nhiễm đến bàn ăn của người tiêu dùng khắp thế giới.

Cá
• 18:20 25/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 18:20 25/12/2025

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 18:20 25/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 18:20 25/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 18:20 25/12/2025
Some text some message..