Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu sang Hàn Quốc

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu sang Hàn Quốc
Chế biến tôm. Ảnh minh họa: VASEP

Ngày 28/6/2018, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã gửi Công văn số 761 tới Cục QLCL nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), Cục Chế biến và Phát triển TTNS và VASEP về việc tăng cường kiểm soát ATTP thủy sản xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Để triển khai phối hợp trong việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc liên quan đến lĩnh vực xuất xứ hàng hóa, trong nửa cuối tháng 5/2018, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) đã tổ chức Đoàn công tác tiến hành kiểm tra, xác minh xuất xứ sản phẩm tôm chế biến và cá phi-lê Việt Nam XK sang Hàn Quốc tại cơ sở sản xuất của một số doanh nghiệp Việt Nam.

Trong quá trình công tác, qua cách thức làm việc của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc và qua trao đổi với các thành viên phía Hàn Quốc, Cục Xuất nhập khẩu nhận thấy, bên cạnh việc xác minh xuất xứ, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc rất chú trọng quan sát, kiểm tra và tìm kiếm các dấu hiệu vi phạm về ATTP từ nguồn gốc sản phẩm, quá trình thu mua, bảo quản, chế biến để XK sản phẩm tôm và cá phi-lê của các cơ sở sản xuất này.

Hàn Quốc hiện là thị trường XK lớn thứ 5 của thủy sản Việt Nam, năm 2017 đạt 784 triệu USD, tăng 27% so với năm 2016 và tính đến hết nửa đầu tháng 5/2018 tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ, kim ngạch 276,7 triệu USD, tăng 21,3%. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ của thị trường ổn định, giá XK thuận lợi, lại có lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc so với các đối thủ cạnh tranh, thời gian tới ta có nhiều cơ hội thuận lợi để tăng trưởng XK thủy sản sang Hàn Quốc nếu kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Để bảo vệ thương hiệu, uy tín của sản phẩm thủy sản Việt Nam, góp phần thúc đẩy XK thủy sản bền vững sang thị trường Hàn Quốc nói riêng cũng như các thị trường khác, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị NAFIQAD, Cục Chế biến và Phát triển TTNS và VASEP phối hợp triển khai một số nội dung.

Chi tiết xin xem Công văn 761/XNK-NS

Công văn 761/xnk-ns
VASEP
Đăng ngày: 10/07/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc