Tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc thú y, thủy sản

Theo Thanh tra Sở NN&PTNT Cần Thơ, từ đầu năm 2017 đến nay kiểm tra 98 cơ sở thuốc thú y - chăn nuôi, 30 cơ sở nuôi trồng thủy sản, 14 cơ sở giết mổ, lấy 58 mẫu thịt heo, 5 mẫu gà, 105 mẫu thuốc thú y - chăn nuôi, thức ăn thủy sản kiểm tra chất lượng.

Tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc thú y, thủy sản
Kiểm soát vật tư đầu vào để sản phẩm thủy sản vùng nuôi an toàn. Ảnh: HỮU ĐỨC

Qua kết quả kiểm tra, Sở đã ban hành 54 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chuyển 2 hồ sơ đến UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt. Tổng số tiền xử phạt lĩnh vực thú y, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thủy sản trên 353 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Cần Thơ, cho biết: Hoạt động thanh tra, kiểm tra về các hành vi vi phạm chủ yếu lĩnh vực sản xuất kinh doanh thuốc thú y, thủy sản, các đoàn kiểm tra việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành. Về hành vi buôn bán, kinh doanh thức ăn chăn nuôi có hàm lượng chất chính chỉ đạt từ 90- 95% so với tiêu chuẩn đã công bố hoặc ghi trên nhãn. Về kinh doanh, buôn bán thuốc thú y có nhãn hàng hóa không đúng sự thật, bản chất với hàng hóa phát hiện có 1 trường hợp; hành vi sản xuất thức ăn thủy sản có hàm lượng định lượng chỉ đạt mức 80% đến dưới 90% so với tiêu chuẩn đã công bố ghi trên nhãn...

Theo ông Nguyên, trong công tác thanh tra chuyên ngành cho thấy còn một số tồn tại như: Xu hướng phân phối vật tư nông nghiệp trực tiếp đến người sản xuất, không qua hệ thống các cửa hàng kinh doanh, không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn trong công tác thanh tra, kiểm tra cũng như truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản với quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa chấp hành đúng các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, chưa đăng ký hộ kinh doanh gia đình...

Bà Huỳnh Thị Khải Hoàng, Trưởng Phòng thanh tra pháp chế Chi cục Chăn nuôi Thú y TP Cần Thơ, cho biết: "Hiện nay, TP Cần Thơ có 261 cửa hàng được cấp giấy chứng nhận kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y, trong đó có 189 cửa hàng mua bán thuốc thú y. đa số các đơn vị kinh doanh thuốc thú y, thú y thủy sản chấp hành khá tốt trong thực hiện mua bán thuốc nằm trong danh mục cho phép và rất ít xảy ra trường hợp bán thuốc hết hạn."

Năm 2017, TP Cần Thơ có kế hoạch thả giống các loài thủy sản nuôi trên diện tích mặt nước 10.500 ha, dự kiến sản lượng cả năm đạt 195.900 tấn. Trong đó, nuôi cá tra hơn 460 ha, còn lại là các loại cá đồng (cá rô, cá trê, cá thát lát, cá sặc rằn)… Đến nay tổng diện tích nuôi thủy sản an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn đạt trên 200 ha, bao gồm hơn 190 ha VietGAP (trong đó có 17 ha BMP, ASC) và 10 ha BAP và ASC.

Thành phố hiện có 339 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản (cá tra, tôm sú, tôm thẻ,…) cung cấp ra thị trường trong vùng hơn 1.000 triệu cá bột, gần 200 triệu cá giống các loại (trong đó có cá tra giống) và hơn 440 triệu tôm post.

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 22/12/2017
Hữu Đức
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 06:54 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 06:54 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 06:54 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 06:54 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 06:54 26/09/2023