Tăng cường ứng dụng VietGAP trong nuôi trồng thủy sản

VietGAP thủy sản
Ảnh minh họa: tepbac.com

Ngày 14-8 vừa qua, Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh phối hợp Công ty CP đánh giá chứng nhận Globalcert đã trao giấy chứng nhận VietGAP cho Công ty TNHH thủy sản Mạnh Cường, ấp Ông Tô, xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) cho sản phẩm tôm thẻ chân trắng, được nuôi trên diện tích 3ha với sản lượng dự kiến khoảng 48tấn/năm. Giấy chứng nhận này có giá trị đến tháng 7-2017. Như vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 3 cơ sở nuôi tôm ứng dụng VietGAP có đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, hệ thống ao nuôi thiết kế bảo đảm chắc chắn, nguồn nước sử dụng đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, không gần nguồn gây ô nhiễm, khu nuôi có hệ thống ao lắng, kênh cấp, kênh thoát riêng biệt...

Việc áp dụng VietGAP (quy phạm thực hành sản xuất tốt, Vietnamese Good Agricultural Practices) vào trong nuôi trồng thủy sản được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí cơ bản là bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường, an toàn xã hội và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Đây là một xu hướng tất yếu cho quá trình nuôi an toàn từ trang trại đến bàn ăn, bao gồm các nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân nuôi trồng, thu hoạch, chế biến nhằm bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất. Đặc biệt là trong thời gian tới, khi hội nhập kinh tế thế giới sâu rộng, nhiều hợp đồng xuất khẩu thủy sản được ký kết với các nước đòi hỏi phải có sản phẩm sạch, môi trường không bị ô nhiễm, bảo đảm cho sức khỏe của con người là hết sức quan trọng. Do đó, ứng dụng VietGAP trong nuôi trồng thủy sản là điều kiện cần và đủ cũng như hết sức cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, nuôi theo chuẩn VietGAP khá tốn kém và khó thực hiện đối với những hộ nuôi nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, hiện chưa có cơ chế cho đầu ra sản phẩm được chứng nhận VietGAP, chưa có cơ chế hỗ trợ duy trì giấy chứng nhận sau khi hết hạn khiến cho người nuôi không mấy mặn mà với mô hình này.

Áp dụng VietGAP chắc chắn chất lượng thủy sản sẽ tăng lên, năng suất cũng cao hơn, việc xuất khẩu cũng thuận lợi hơn. Để làm được điều này cần thay đổi nhận thức và thói quen từ người sản xuất đến tiêu dùng, có sự kết nối với các bên tham gia trong chuỗi giá trị… Bên cạnh đó, ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời Nhà nước cần có sự hỗ trợ ban đầu để giúp người dân quen dần với việc từng bước ứng dụng VietGAP hiệu quả hơn.

L.G
Báo Bà Rịa Vũng Tàu, 18/08/2015
Đăng ngày: 19/08/2015

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc