Tăng vọt lượng cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Anh

Cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Anh. Ảnh: znews-photo.zadn.vn
Cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Anh. Ảnh: znews-photo.zadn.vn

Một tin đáng mừng trong 8 tháng đầu năm 2022 là cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Anh đạt gần 47 triệu USD và tăng 28%, con số này tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021 (Theo VASEP - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam).

Hiện nay nước Anh là một trong 10 thị trường xuất khẩu thuỷ sản hàng đầu của Việt Nam và chiếm đến 3% tổng giá trị sản lượng. 

Một trong những nguyên nhân lượng cá tra xuất khẩu sang Anh tăng cao đột ngột như vậy là do sự lạm phát ở Anh cao kỷ lục trong vòng 40 năm trở lại đây, do đó những sản phẩm có giá thành cao sẽ bị hạn chế dẫn đến tình trạng khan hiếm thịt cá trắng. Đồng thời trên thị trường Anh có lệnh cấm nhập khẩu thuỷ hải sản từ Nga, trong khi đó giá cá tra nhập khẩu từ Việt Nam lại rất phù hợp đối với thị trường thuỷ sản Anh.

Cá tra Việt Nam xuất khẩuCá tra Việt Nam xuất khẩu. Ảnh: en.qdnd.vn

Tính đến năm nay, cá tra gần như được Anh nhập khẩu với 0% thuế. Đó là lợi thế của hiệp định FTA với Anh có cơ chế tiếp nối của hiệp định EVFTA với Châu Âu (EU) nên mức thuế được giảm về 0% sau 3 năm.

Chỉ trong vòng 8 tháng đầu năm, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Vương quốc Anh đã tăng 3,5%, đạt 213 triệu USD so với cùng kỳ, trong đó cá tra chiếm 22% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Đây cũng là một dấu hiệu đáng mừng, đánh dấu mốc triển vọng của xuất khẩu cá tra Việt Nam ra thế giới, dự đoán những năm tới sẽ tăng trưởng liên tục và mở rộng thị trường hơn nữa.

Nhã Hương @nha-huong
Đăng ngày: 12/11/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc