Tàu cá Quỳnh Lập phải bán hải sản ở cảng khác do dịch Covid-19

Từ khi trên địa bàn xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) có ca dương tính với dịch Covid-19, các tàu cá của địa phương này buộc phải cập cảng cá nơi khác để tiêu thụ hải sản.

Thời điểm xã Quỳnh Lập đang có dịch Covid-19, ngư dân trên địa bàn xã phải cập cảng ở địa phương khác để tiêu thụ hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng
Thời điểm xã Quỳnh Lập đang có dịch Covid-19, ngư dân trên địa bàn xã phải cập cảng ở địa phương khác để tiêu thụ hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng

Xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai là địa phương có số tàu thuyền đánh cá lớn nhiều nhất tỉnh, với 145 chiếc công suất từ 250 CV trở lên. Bởi vậy, nghề biển đã tạo việc làm cho một bộ phận lớn người dân nơi đây. Ngoài lao động đánh bắt trên biển, còn có lực lượng lao động thu mua, chế biến hải sản ngay tại chỗ.

Vì vậy, từ khi có ca dương tính với dịch Covid-19 vào ngày 6/5 lại nay, nghề biển của Quỳnh Lập đối mặt với nhiều khó khăn. Ông Phan Văn Hải - Chủ tịch Hội Nghề cá xã Quỳnh Lập cho biết, thời điểm cơ quan chuyên môn xác định có ca dương tính dịch Covid-19 trên địa bàn xã, có tới 80% số tàu thuyền trên địa bàn xã đang đánh bắt ngoài khơi.

Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, theo sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, các tàu cá đang đánh bắt trên biển, trong thời gian đang có dịch, không được về cảng cá Quỳnh Lập, mà phải cập cảng cá ở địa phương khác để tiêu thụ sản phẩm.

"Phần lớn tàu cá của Quỳnh Lập trong giai đoạn dịch này cập cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) để xuất bán hải sản, sau đó tiếp nhiên liệu, thực phẩm...sau đó lại ra khơi bám biển", ông Phan Văn Hải cho biết thêm.


Đối với số tàu thuyền đang neo đậu tại xã Quỳnh Lập, tuyệt đối không được ra khơi đánh bắt trong thời gian chưa hết dịch Covid-19 trên địa bàn xã. Ảnh: Xuân Hoàng

Đối với số tàu thuyền đang neo đậu ở Cảng cá Quỳnh Lập, trước mắt không được ra khơi, đồng thời ngư dân tuyệt đối không ra khỏi địa bàn xã. Việc trở về của các tàu cá đang đánh bắt cũng cần theo dõi công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Một khó khăn nữa là, sản phẩm hải sản cấp đông trên địa bàn xã không tiêu thụ được. Ông Lê Hội Hưng, chủ hệ thống kho cấp đông trên địa bàn xã Quỳnh Lập cho hay, dự kiến toàn xã còn khoảng 100 tấn hải sản cấp đông chưa kịp tiêu thụ. Dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn xã, khiến hàng hóa không bán ra ngoài được, dẫn đến ứ đọng. Do vậy, nếu dịch Covid-19 kéo dài trên địa bàn xã Quỳnh Lập, sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của cư dân vùng biển này.

"Lo nhất là có khoảng 7 tấn bột cá vừa xay xong, dự kiến xuất bán cho đơn vị chế biến thức ăn chăn nuôi trong ngày 7/5, nhưng do "nội bất xuất, ngoại bất nhập" vào vùng dịch, nên ứ đọng, nguy cơ hư hỏng cao", ông Lê Hội Hưng lo lắng. 

Với địa phương kinh tế biển đóng vai trò mũi nhọn, do vậy ngoài sự quết tâm cao của các cấp ngành trong công tác khống chế dịch, hơn hết mọi người dân ở đây cần thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch, sớm khống chế được dịch để trở lại hoạt động bình thường, đặc biệt là nghề đánh bắt, chế biến hải sản.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 11/05/2021
Xuân Hoàng

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:19 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:19 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:19 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:19 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:19 24/06/2024
Some text some message..