Thái Bình: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thủy sản

kiểm ngư
Tàu kiểm ngư tuần tra hoạt động khai thác hải sản trên biển.

Thực hiện khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, ngành thủy sản đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ tàu cá thực hiện nghiêm việc đăng ký tàu cá theo quy định để thuận lợi cho công tác quản lý tàu, thuyền khai thác hải sản trên biển. Việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là thực hiện dịch vụ công trực tuyến đã góp phần đẩy nhanh tiến độ đăng ký tàu cá trên địa bàn tỉnh.

Trước đây, do chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác đăng ký tàu cá nên một bộ phận ngư dân còn xem nhẹ vấn đề an toàn kỹ thuật của phương tiện hoạt động khai thác hải sản trên biển, không tiến hành đăng ký phương tiện. Ngoài ra, nhiều tàu cá được ngư dân mua bán ngoài tỉnh không kèm hồ sơ gốc, mua bán sang tên qua nhiều chủ không có giấy tờ chứng minh; chủ tàu cá tự ý đóng mới, cải hoán thay máy chính, thay đổi hiện trạng của tàu, giấy tờ kiểm tra không khớp với kiểm tra thực tế, không làm được tờ khai thuế trước bạ… nên gây khó khăn cho công tác đăng ký. Bên cạnh đó, với đặc thù của nghề khai thác hải sản là các tàu cá thường xuyên hoạt động ngoài khơi, các chủ tàu cá chủ yếu là ngư dân ven biển nên “e ngại” việc đăng ký tàu cá sẽ phải làm nhiều thủ tục, tốn thời gian đi lại khiến cho công tác đăng ký tàu cá gặp nhiều bất cập.

Trước thực trạng đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đặc biệt là ngành thủy sản cùng các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng ký tàu cá trên địa bàn tỉnh như: cho phép chủ tàu cá có chiều dài thân tàu lớn nhất từ 6m trở lên đã đóng mới, cải hoán máy mà không có hồ sơ gốc được hoàn thiện các thủ tục để đăng ký theo quy định; hướng dẫn việc thực hiện hồ sơ thủ tục để được cấp tờ khai lệ phí trước bạ cho các chủ tàu đã đóng mới, mua bán, cải hoán lắp máy thiếu hồ sơ gốc; cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tàu cá hợp pháp, giấy chứng nhận tàu cá bảo đảm an toàn kỹ thuật, giấy đăng ký thường trú tại địa phương để các chủ tàu cá đủ điều kiện đăng ký. 

Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thủy sản theo hình thức trực tuyến; chỉ đạo Chi cục Thủy sản cập nhật, công khai các thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý, thực hiện cung cấp trực tuyến; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thay vì đăng ký tàu cá bằng hình thức nộp hồ sơ, thủ tục trực tiếp sang đăng ký, giải quyết các thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến. 

Ông Nguyễn Tùng Lâm, cán bộ tiếp nhận hồ sơ của Chi cục Thủy sản tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh cho biết: Chi cục đã cập nhật, công khai 19 thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý, thực hiện cung cấp trực tuyến, trong đó: 9 thủ tục mức độ 4; 8 thủ tục mức độ 3; 2 thủ tục mức độ 2. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tiếp nhận và giải quyết 974 hồ sơ liên quan đến thủ tục thuộc lĩnh vực thủy sản, trong đó tiếp nhận và giải quyết 955 hồ sơ theo hình thức trực tuyến (đạt 98%). Các hồ sơ chủ yếu liên quan đến thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá; cấp giấy chứng nhận xóa đăng ký tàu cá; cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá cải hoán; cấp văn bản chấp thuận đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá trên biển…

Nhờ đẩy mạnh thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng ký tàu cá cũng như cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thủy sản mà công tác đăng ký tàu cá có nhiều chuyển biến tích cực. 

Ông Hoàng Minh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Toàn tỉnh hiện có 778 tàu cá với tổng công suất 122.299CV. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mà các chủ tàu cá đã thực hiện nghiêm việc đăng ký tàu cá theo quy định. Kết quả, đến nay có 680/778 tàu cá được đăng ký, đạt 87,4% (tăng 34,6% so với năm 2019).

Thông qua công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thủy sản theo hình thức trực tuyến không chỉ đẩy nhanh tiến độ đăng ký tàu cá, góp phần quản lý hoạt động khai thác hải sản trên biển mà còn ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, từ đó khai thác một cách có hiệu quả, bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản.

Minh Quân Báo Thái Bình
Đăng ngày: 25/11/2020