Thanh Hóa: Hiệu quả mô hình nuôi cá lóc ở Sầm Sơn

Ao nuôi cá lóc thương phẩm ở Sầm Sơn
Ao nuôi cá lóc thương phẩm ở Sầm Sơn

Với 200 m2 bể xi măng nuôi cá lóc, từ nhiều năm nay anh Ngô Hữu Hòa – thị xã Sầm Sơn đã thu hoạch từ 15-16 tấn cá thương phẩm mỗi năm, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Năm 2008, sau một thời gian đi làm ăn xa, thấy ở một số địa phương người dân nuôi cá lóc trong bể xi măng đạt hiệu quả cao, anh Hòa quyết định xây bể 200m2 để nuôi cá lóc. Anh Hòa cho biết, anh mua cá lóc giống từ các tỉnh phía Nam về nuôi. Thức ăn cho cá lóc là cá tạp sẵn có với giá bán trung bình khoảng 5.000- 6.000 đồng/kg; khi cá lóc còn nhỏ thì xay nhuyễn cá tạp để cho cá ăn. Mỗi vụ nuôi 4 tháng anh Hòa thu được 7- 8 tấn cá thương phẩm, với giá bán trung bình 60.000 đồng/kg, anh đã thu lãi khá.

Nhằm giảm chi phí con giống và tạo điệu kiện cho các hộ dân không phải đi mua giống ở các tỉnh ngoài, tháng 4/2011, Hội Làm vườn và trang trại tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện dự án “Sản xuất thử nghiệm giống cá lóc bằng cho đẻ nhân tạo ở Thanh Hóa”. Dự án thành công và sản xuất được 2,5 vạn cá giống. Gia đình anh Hòa cũng là một trong nhiều hộ dân được Hội Làm vườn và trang trại cung ứng giống cá sản xuất trong tỉnh. Nếu cá giống mua ở các tỉnh phía Nam có giá 1.200 đồng/con thì giá sản xuất tại chỗ anh chỉ mua 600 – 900 đồng/con.

Trước đây anh Hòa chỉ nuôi một năm 2 vụ, từ cuối năm 2011 anh Hòa đã bắt đầu nuôi thử nghiệm thêm một vụ qua đông. Ở vụ nuôi này, cá cũng phát triển và chống chịu tốt, tỷ lệ hao hụt ít. Anh cho biết, vụ nuôi qua đông mới đây anh đã thu hoạch hơn 8 tấn cá.

Hiện nay, nhiều hộ dân trong tỉnh cũng đã áp dụng nuôi cá lóc trong bể xi măng khá hiệu quả. Mô hình này đã đáp ứng được nhu cầu nuôi thủy sản của bà con ở những nơi diện tích hẹp không có điều kiện xây dựng ao nuôi.

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa
Đăng ngày: 16/05/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc