Thanh niên khởi nghiệp thành công từ nuôi cá giống

Thanh niên khởi nghiệp thành công từ nuôi cá giống
Anh Nguyễn Thanh Hiếu kiểm tra sức khỏe cá giống

Sau khi xuất ngũ, năm 2015, anh Nguyễn Thanh Hiếu, thôn Khả Lang, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ đã về quê lập nghiệp. Mô hình được anh học hỏi áp dụng thành công là nuôi cá giống để giúp nhiều người dân vùng nước ngọt phát triển nuôi trồng thủy sản thuận lợi.

Với địa hình có nhiều ao xen kẹp khu dân cư, thanh niên trẻ Nguyễn Thanh Hiếu, thôn Khả Lang, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ đã phát triển mô hình nuôi cá giống. Trong 4 năm nay, cơ sở sản xuất cá giống của gia đình Hiếu đã cung cấp cho thị trường quanh huyện Quỳnh Phụ gần 20 tấn cá giống các loại. 

nuôi cá, sản xuất giống cá, giống cá, thủy sản, nông dân làm giàu

Anh Nguyễn Thanh Hiếu cho hay: Lúc xuất ngũ cũng đắn đo chưa biết bắt đầu làm gì để có thu nhập, nhưng thấy nhà đã có nhiều ao nuôi thả cá, tôi bắt đầu tìm hiểu về mô hình nuôi cá giống. Sau hai năm thử nghiệm, bước đầu đã có thành công, nên tôi  mạnh dạn đầu tư mở rộng ra 6 ao. Ngoài các loại cá truyền thống, tôi nhân giống thêm cá rô phi đơn tính theo nguyện vọng của người nuôi. 

Huyện Quỳnh Phụ có nhiều ao, hồ thuận lợi cho phát triển nghề nuôi cá nước ngọt. Tuy nhiên, vùng cung cấp cá giống chuẩn vẫn còn chưa đáp ứng nhu cầu của người nuôi. Xuất phát từ vấn đề này mà Nguyễn Thanh Hiếu đã tìm đến các công ty nuôi cá giống có uy tín để mua cá mới sinh sản về phát triển thành cá giống đạt tiêu chuẩn kích cỡ phù hợp bán cho thị trường xung quanh huyện Quỳnh Phụ.  

nuôi cá, sản xuất giống cá, giống cá, thủy sản, nông dân làm giàu

Anh Hiếu cho biết:  "Để nuôi cá giống thành công mình cần có hệ thống nước ra vào hợp lý đảm bảo vệ sinh . Hệ thống lưới chắn để tránh cá tạp vào, đảm bảo cá khỏe, tỷ lệ sống cao. Trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu thị trường xung quanh, tôi sẽ thuê thầu một số ao mới để nhân giống. Tiếp tục nghiên cứu việc ấp, nở cá giống ngay tại nhà.. "

Đoàn Văn Anh- Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ: Đây là mô hình độc đáo, duy nhất tại xã Quỳnh Châu. Mô hình khởi nghiệp từ nuôi cá giống của Hiếu sẽ giúp cho nhiều đoàn viên thanh niên không chỉ trong xã mà còn nhiều vùng nông thôn thấy được thanh niên nếu biết tận dụng lợi thế của địa phương sẽ giúp họ làm giàu và không phải đi xa mới lập nghiệp thành công…

Hàng năm, gia đình thanh niên trẻ Nguyễn Thanh Hiếu,xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ có thu nhập gần 500 triệu đồng từ nuôi cá giống. Đây là cách phát triển mô hình kinh tế hiệu quả đã thành công trong việc đánh giá được tiềm năng của thị trường để tìm mô hình sản xuất phù hợp, tận dụng được lợi thế ngay tại địa phương.

Bùi Minh
Báo Thái Bình
Đăng ngày: 11/09/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc