Thanh niên khởi nghiệp thành công từ nuôi cá giống

Sau khi xuất ngũ, năm 2015, anh Nguyễn Thanh Hiếu, thôn Khả Lang, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ đã về quê lập nghiệp. Mô hình được anh học hỏi áp dụng thành công là nuôi cá giống để giúp nhiều người dân vùng nước ngọt phát triển nuôi trồng thủy sản thuận lợi.

Thanh niên khởi nghiệp thành công từ nuôi cá giống
Anh Nguyễn Thanh Hiếu kiểm tra sức khỏe cá giống

Với địa hình có nhiều ao xen kẹp khu dân cư, thanh niên trẻ Nguyễn Thanh Hiếu, thôn Khả Lang, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ đã phát triển mô hình nuôi cá giống. Trong 4 năm nay, cơ sở sản xuất cá giống của gia đình Hiếu đã cung cấp cho thị trường quanh huyện Quỳnh Phụ gần 20 tấn cá giống các loại. 

nuôi cá, sản xuất giống cá, giống cá, thủy sản, nông dân làm giàu

Anh Nguyễn Thanh Hiếu cho hay: Lúc xuất ngũ cũng đắn đo chưa biết bắt đầu làm gì để có thu nhập, nhưng thấy nhà đã có nhiều ao nuôi thả cá, tôi bắt đầu tìm hiểu về mô hình nuôi cá giống. Sau hai năm thử nghiệm, bước đầu đã có thành công, nên tôi  mạnh dạn đầu tư mở rộng ra 6 ao. Ngoài các loại cá truyền thống, tôi nhân giống thêm cá rô phi đơn tính theo nguyện vọng của người nuôi. 

Huyện Quỳnh Phụ có nhiều ao, hồ thuận lợi cho phát triển nghề nuôi cá nước ngọt. Tuy nhiên, vùng cung cấp cá giống chuẩn vẫn còn chưa đáp ứng nhu cầu của người nuôi. Xuất phát từ vấn đề này mà Nguyễn Thanh Hiếu đã tìm đến các công ty nuôi cá giống có uy tín để mua cá mới sinh sản về phát triển thành cá giống đạt tiêu chuẩn kích cỡ phù hợp bán cho thị trường xung quanh huyện Quỳnh Phụ.  

nuôi cá, sản xuất giống cá, giống cá, thủy sản, nông dân làm giàu

Anh Hiếu cho biết:  "Để nuôi cá giống thành công mình cần có hệ thống nước ra vào hợp lý đảm bảo vệ sinh . Hệ thống lưới chắn để tránh cá tạp vào, đảm bảo cá khỏe, tỷ lệ sống cao. Trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu thị trường xung quanh, tôi sẽ thuê thầu một số ao mới để nhân giống. Tiếp tục nghiên cứu việc ấp, nở cá giống ngay tại nhà.. "

Đoàn Văn Anh- Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ: Đây là mô hình độc đáo, duy nhất tại xã Quỳnh Châu. Mô hình khởi nghiệp từ nuôi cá giống của Hiếu sẽ giúp cho nhiều đoàn viên thanh niên không chỉ trong xã mà còn nhiều vùng nông thôn thấy được thanh niên nếu biết tận dụng lợi thế của địa phương sẽ giúp họ làm giàu và không phải đi xa mới lập nghiệp thành công…

Hàng năm, gia đình thanh niên trẻ Nguyễn Thanh Hiếu,xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ có thu nhập gần 500 triệu đồng từ nuôi cá giống. Đây là cách phát triển mô hình kinh tế hiệu quả đã thành công trong việc đánh giá được tiềm năng của thị trường để tìm mô hình sản xuất phù hợp, tận dụng được lợi thế ngay tại địa phương.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 11/09/2019
Bùi Minh
Nuôi trồng

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Tìm hiểu về muối dùng trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, bà con sử dụng muối (NaCl) để hỗ trợ điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tôm, cung cấp khoáng chất và khử trùng nước. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về loại muối này và công dụng của chúng trong nuôi tôm như thế nào nhé!.

Muối
• 09:54 20/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 18:21 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 18:21 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 18:21 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 18:21 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 18:21 22/02/2024