Thành công từ mô hình nuôi cá cảnh Sóc Trăng

Ở thành phố Sóc Trăng ngày càng có nhiều người chơi cá cảnh. Nắm bắt xu thế đó, sau vài năm tìm tòi, học hỏi quy trình chăm sóc và sinh sản nhân tạo của cá cảnh, anh Huỳnh Hữu Đức ở khóm 2, phường 10, thành phố Sóc Trăng đã khá thành công với mô hình nuôi cá cảnh.

Thành công từ mô hình nuôi cá cảnh Sóc Trăng
Cá cảnh của anh Đức

5 năm trước, anh Huỳnh Hữu Đức nuôi thử 2 hồ cá nhỏ vì thích thú trước sự đa dạng với màu sắc muôn hình muôn vẻ của các loài cá cảnh. Nhưng để thành công với mô hình này thì phải đam mê, yêu nghề. Qua nhiều năm kinh nghiệm thực tế và trải nghiệm của bản thân, anh biết rằng mình đã chọn đúng hướng. Anh Đức chia sẻ: “Lúc đầu tôi chỉ nuôi giải trí nhưng rồi có nhiều bạn bè yêu thích, muốn trao đổi các giống cá với mình. Tôi thấy mô hình này cũng có lãi nên dần dần phát triển lên thành mô hình mua bán cá kiểng”.

Với khoảng 5.000m2, anh làm trên 20 bồn nuôi cá bằng đất lót nilon, mỗi bồn khoảng 5m2 và hơn 10 hồ nuôi kiên cố. Anh nuôi nhiều loài cá cảnh từ cá Chép Nhật, cá Lóc Thái, cá Sọc Ngựa, cá Mèo... với vô số hình dáng, màu sắc đẹp mắt. Hiện nay, thương lái đến mua tận nhà với giá từ 2.000 - 20.000 đồng/con tùy theo chủng loại và kích cỡ. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở thành phố Sóc Trăng và các tỉnh lân cận như Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang. Để xây dựng được trại cá này, vợ chồng anh đã mất nhiều năm dồn hết tâm huyết, tiền của đầu tư. Từ sự đam mê và cách làm sang tạo, anh đã thành công, nguồn thu từ mô hình này đã giúp gia đình anh cải thiện cuộc sống. Vợ anh Đức cho biết: “Thấy chồng đam mê, nên tôi luôn ủng hộ, việc gì tiếp được thì tiếp. Từ từ nghề dạy nghề, bây giờ tôi cũng có chút kinh nghiệm nuôi cá kiểng. Từ ngày làm mô hình này, kinh tế gia đình tôi ổn định hơn trước đây”. 


Anh Hữu Đức với niềm đam mê chơi cá cảnh

Theo anh Huỳnh Hữu Đức, nghề nuôi cá cảnh không quá vất vả nhưng đòi hỏi người nuôi phải đam mê, thường xuyên theo dõi sự thay đổi, phát triển của đàn cá. Nuôi cá cảnh cũng không có công thức cụ thể nào, cứ theo từng loại cá mà rút kinh nghiệm để chăm sóc hợp lý, nhằm tạo ra những giống cá đẹp, đáp ứng nhu cầu người chơi. Một khách hàng đến từ Bạc Liêu, cho biết: “Chơi cá kiểng giúp mình thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng, mệt nhọc. Lúc đầu tôi chỉ nuôi vài giống cá đơn giản, nhưng từ từ đam mê, sưu tầm thêm nhiều giống cá mới lạ để bể cá của mình thêm phong phú”. Anh Đức cho biết: “Khách hàng mua cá hay anh em có cùng sở thích chơi cá kiểng đến tham quan, tôi đều sẵn sàng hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm để anh em chăm sóc cá cho tốt. Do có cùng đam mê, nên những lúc ngồi trao đổi cùng anh em cách chọn cá giống, cách nuôi, cách chăm sóc… cũng là một thú vui”.

Siêng năng, biết nắm bắt cơ hội để chọn hướng đi đúng cho mình đã giúp anh Huỳnh Vũ Đức thành công. Cuộc sống ổn định của gia đình anh được tạo dựng bằng sự nỗ lực, vượt khó, đồng thời gợi mở hướng đi mới cho nhiều nông dân muốn phát triển nông nghiệp giữa lòng thành phố.

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 09/06/2018
Đoan Trang
Nuôi trồng

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 14:12 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 14:12 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 14:12 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 14:12 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 14:12 26/02/2024