Thành triệu phú nhờ nuôi ếch

nuôi ếch
Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, ở các tỉnh Nam Ðịnh, Thái Bình, Tiền Giang... một số hộ đi tiên phong và đã thành công khi chọn nghề nuôi ếch giống Thái-lan để tăng thu nhập gia đình. Ðây là mô hình khá phù hợp với những nông dân ít đất sản xuất, thời gian nuôi ngắn nên đồng vốn xoay vòng nhanh và có thể kết hợp thả cá trong ao.

Về ấp 2, xã Ðạo Thạnh thuộc TP Mỹ Tho (Tiền Giang), tới thăm Trại ếch giống Bảy Có của ông Phan Văn Có, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi ếch xã Ðạo Thạnh. Năm 2008, ông Có bắt đầu thử nghiệm mô hình nuôi ếch giống Thái-lan trong ao đất, với 20 cặp ếch bố mẹ và 2.000 con ếch giống, lãi khoảng 30 triệu đồng. Sau đó, mỗi năm, ông cho ếch sinh sản ba lần (mỗi cá thể ếch cái đẻ khoảng 2.000 trứng, tỷ lệ nở đạt 25%, giá ếch giống từ 1.000 đến 1.500 đồng/con). Ếch giống nuôi khoảng ba tháng (trọng lượng từ 0,2 đến 0,25 kg/con) là có thể xuất bán. Tùy thời điểm, giá thu mua ếch thịt dao động từ 35 nghìn đến 70 nghìn đồng/kg. Vụ nuôi ếch năm 2012, ông nuôi 300 cặp ếch bố mẹ, bán được hơn 100 nghìn con ếch giống, thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Thời điểm này, trại ếch của ông có 16 bể, diện tích gần 200 m2 với tổng cộng 150 cặp ếch bố mẹ và 5.000 con ếch thịt.

Còn theo kinh nghiệm của các hộ nuôi ếch giống Thái-lan ở ấp 1, xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy, thì nuôi ếch không khó, chỉ cần cho ăn đều đặn, nguồn nước nuôi sạch, phòng ngừa tốt các loại bệnh như mù mắt, sình bụng,... để ếch khỏe mạnh, giảm tỷ lệ hao hụt. Nguồn thức ăn chủ yếu cho ếch là thức ăn viên dành cho cá. Một năm có thể nuôi từ hai đến ba lứa. Việc nuôi ếch thuận lợi hơn vào mùa nắng vì ếch ít nhiễm bệnh. Khi mua ếch về nuôi phải rõ nguồn gốc, chọn con giống khỏe và tỷ lệ đồng đều cao.

Minh An

Báo Nhân Dân, 15/04/2014
Đăng ngày: 17/04/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)