Mô hình nuôi ếch Thái Lan trong bể lót bạt hiệu quả ở An Giang

Với nhiều ưu điểm như: tận dụng được diện tích đất sẵn có, hạn chế mầm bệnh, dễ chăm sóc, quản lý và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động… mô hình nuôi ếch Thái Lan trong bể lót bạt đã giúp nhiều hộ dân ở xã Khánh Hòa (Châu Phú) có được nguồn thu nhập ổn định.

Mô hình nuôi ếch Thái Lan trong bể lót bạt hiệu quả ở An Giang
Nuôi ếch giúp nhiều nông hộ có được nguồn thu nhập ổn định.

Dễ nhưng không dễ

Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Hòa Lê Văn Dũng cho biết, nghề nuôi ếch Thái Lan được hình thành và phát triển tại địa phương cách đây khoảng 15 năm. “Lúc đầu, mô hình nuôi ếch chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao, do nông dân tham gia sản xuất còn manh mún, sản phẩm bán tại địa phương nên đầu ra không ổn định. Ngoài ra, do chưa chủ động được nguồn cung con giống, nông dân chưa có kỹ thuật chăn nuôi nên thường xuyên bị thua lỗ. Thời gian gần đây, Hội Nông dân đã tập trung chuyển giao khoa học - kỹ thuật, từ đó nông dân đã linh hoạt hơn trong việc nghiên cứu những kỹ thuật chăn nuôi mới; đầu ra của ếch thương phẩm được mở rộng hơn… nên việc chăn nuôi dễ dàng, thuận lợi hơn” - Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Hòa chia sẻ.

Nuôi ếch Thái Lan trong bể bạt nhìn thì dễ nhưng khi thực hiện không dễ. Theo anh Bùi Văn Thắng (ấp Khánh Thuận), loại ếch này dễ nuôi, quan trọng là cho ếch ăn uống đầy đủ, thường xuyên thay nước trong bể để đảm bảo vệ sinh môi trường, có như vậy ếch mới ít bị bệnh, lớn nhanh, không bị hao hụt và thu lợi nhuận cao. Dù vậy, vẫn có không ít hộ phải chịu thua lỗ, do người nuôi ếch cho rằng, ếch dễ nuôi nên không chú ý chăm sóc. Do tình hình dịch bệnh xuất hiện trên ếch nhiều trong thời gian gần đây như: bệnh đỏ đùi, mù mắt, vẹo cổ, sình bụng… đòi hỏi người chăn nuôi phải thường xuyên thăm bể nhằm phát hiện sớm dịch bệnh, từ đó có những biện pháp phòng, trị kịp thời.

Để có được nguồn con giống chất lượng, đa số các hộ dân ở địa phương đều áp dụng phương pháp tự nhân giống. Để có con giống khỏe mạnh, ếch bố mẹ được chọn phải là ếch khỏe mạnh, thường là ếch từ 1 năm trở lên, đặc biệt là không cùng bố mẹ để tránh giao phối cận huyết, ảnh hưởng đến chất lượng con giống. Bình quân 1 con ếch mẹ sinh sản 1 lần khoảng 5.000 trứng.

Ếch sau khi sinh được nuôi trong bể khoảng 28 ngày có thể chuyển sang các hồ chứa khác để nuôi. “Bên cạnh việc chọn con giống tốt thì kiểm soát được lượng thức ăn cho ếch là một trong những giải pháp hữu hiệu; không để thiếu thức ăn vì như vậy, ếch có thể ăn lẫn nhau dẫn đến tỷ lệ hao hụt cao. Không nên cho ăn quá nhiều vì đường ruột của ếch khá yếu, dễ bị chết nếu ăn quá no” - anh Thắng thông tin.

Liên kết nông dân

So với nhiều loại vật nuôi khác thì nuôi ếch hiện nay đang có lợi nhuận cao, bởi thịt ếch là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, chi phí đầu tư nuôi ếch không cao và kỹ thuật nuôi không khó. Theo anh Thắng, giá ếch Thái Lan những năm qua ổn định ở mức 30.000-35.000 đồng/kg, với mức giá này, nông dân đảm bảo có lợi nhuận. Bình quân 1kg ếch thương phẩm cần sử dụng từ 1,2-1,4kg thức ăn (tùy theo kỹ thuật nuôi). Chi phí thức ăn hiện nay khoảng 14.000 đồng/kg, với mức giá này, sau khi trừ chi phí, nông dân có thể thu lợi nhuận từ 15.000-20.000 đồng/kg. “Gia đình tôi có 8 bể nuôi ếch. Với giá bán như hiện nay, mỗi bể ếch tôi thu lợi nhuận 7-8 triệu đồng” - anh Thắng chia sẻ.

Theo ông Lê Văn Dũng, toàn xã hiện có khoảng 15 hộ nuôi ếch Thái Lan với diện tích nuôi khoảng 1ha. “Những năm gần đây, mô hình nuôi ếch Thái Lan giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã có được nguồn thu nhập ổn định, kinh tế gia đình phát triển. Thời gian tới, Hội Nông dân xã Khánh Hòa sẽ đẩy mạnh vận động bà con nông dân tham gia các tổ liên kết để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi và đầu ra cho sản phẩm cũng như áp dụng một số chính sách nhằm hỗ trợ nguồn vốn vay cho bà con. Đối với mô hình nuôi ếch Thái Lan, địa phương không vận động mở rộng đại trà, nhưng đối với các hộ có nhu cầu, địa phương sẽ hỗ trợ kỹ thuật làm bể cũng như kỹ thuật canh tác để giúp bà con chăn nuôi thuận lợi” - ông Lê Văn Dũng nhấn mạnh.

Báo An Giang
Đăng ngày 30/06/2019
Đức Toàn
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 12:57 17/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 12:57 17/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 12:57 17/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 12:57 17/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 12:57 17/04/2024