Tháo gỡ khó khăn cho các tàu khai thác cỡ nhỏ

Với ngư trường rộng lớn trên 6.000km2 và hơn 250km chiều dài bờ biển, Quảng Ninh là một trong 4 ngư trường trọng điểm của Việt Nam. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp ở nhóm tàu khai thác cỡ nhỏ, đảm bảo hoàn thành mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm nay.

Vịnh Bắc Bộ
CBCS Đồn Biên phòng Cô Tô tuần tra, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, vận động ngư dân không đánh bắt tận diệt thủy sản. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh.

Do các tàu khai thác cỡ nhỏ chiếm số lượng lớn (87,1% tổng số phương tiện), hoạt động chủ yếu ở vùng ven bờ, trong khi số nghề được phép hoạt động khai thác tại khu vực này rất ít; nhiều nghề truyền thống, lâu đời nay đã bị cấm hoạt động theo quy định của Luật Thủy sản 2017.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng tàu khai thác cỡ nhỏ vi phạm IUU, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã tập trung gắn phát triển kinh tế thủy sản với việc chống khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường thời lượng, đổi mới phương thức và mở rộng đối tượng tuyên truyền đến các ngư dân, tiểu thương kinh doanh ngư cụ, hộ nuôi trồng thủy sản, khách sạn, nhà hàng và học sinh, sinh viên trên địa bàn nắm được đầy đủ các quy định của Nhà nước về chống khai thác IUU.

Triển khai Kế hoạch chuyển đổi nghề, nâng cấp tàu cá công suất nhỏ hoạt động khu vực ven bờ giai đoạn 2018 -2020, toàn tỉnh đã hỗ trợ được 162 hộ ngư dân sử dụng lờ dây chuyển đổi nghề với tổng số tiền 5,9 tỷ đồng; 550 tàu cá chuyển đổi phương thức hoạt động sang các nghề phi nông nghiệp; 93 lao động nghề khai thác được hỗ trợ đào tạo, vào làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và 173 người tự chuyển đổi nghề trên đất liền... Hỗ trợ lãi suất đầu tư theo Quyết định số 4673/QĐ-UBND ngày 14/11/2018 của UBND tỉnh cho 42 tàu, với mức lãi suất 6%/năm. Tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; duy trì sự hiện diện thường xuyên của các lực lượng chức năng tại các khu vực tập trung hoạt động khai thác thủy sản, khu vực cấm khai thác thủy sản. Đồng thời, tăng cường rà soát, thống kê, hướng dẫn các địa phương tiếp nhận và tổ chức đăng ký tạm thời cho các phương tiện tàu cá, để có thể cấp giấy phép khai thác thủy sản, chứng nhận an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý tàu cá.

vịnh bắc bộ
Ngư dân của Quảng Ninh ra khơi đánh bắt tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả quan trọng về chống khai thác IUU đối với nhóm tàu cỡ nhỏ, song do địa bàn địa bàn quản lý rộng, số lượng tàu cá hoạt động ven bờ lớn; ý thức của một bộ phận ngư dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý khai thác thủy sản còn thấp, nên hiện nay vẫn còn tàu cá hoạt động nghề cấm, nhiều tàu không thực hiện thủ tục xóa đăng ký, một số tàu đóng mới không có sự chấp thuận của cơ quan quản lý… Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh.

Ông Thiều Văn Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), cho biết: Thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục tham mưu cho tỉnh đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, đặc biệt là về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; tăng cường cấp giấy phép khai thác thủy sản, đăng ký tàu cá đối với các tàu đã đăng ký tạm trên địa bàn toàn tỉnh; khẩn trương đầu tư, thiết lập 10 điểm kiểm soát tàu cá tại 9 địa phương theo Quyết định số 1412/QĐ-UBND của UBND tỉnh nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động của tàu cá. Đồng thời, tiếp tục tổ chức điều tra nguồn lợi thủy sản ven bờ và vùng lộng tỉnh Quảng Ninh để có kế hoạch khai thác, bảo vệ hợp lý.

Việc tăng cường triển khai các biện pháp nhằm hỗ trợ và quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu cá, nhất là các tàu khai thác cỡ nhỏ trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ góp phần chấm dứt các hành vi khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, đảm bảo duy trì, bảo tồn, phát huy giá trị các nguồn lợi thủy sản và đa dạng sinh thái biển; mà còn đảm bảo lộ trình hoàn thành mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2022 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Cổng TTĐT Quảng Ninh
Đăng ngày 13/06/2022
Tôn Vũ
Đánh bắt

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 22:22 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 22:22 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 22:22 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 22:22 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 22:22 24/04/2024