Tháo gỡ khó khăn cho các tàu khai thác cỡ nhỏ

Với ngư trường rộng lớn trên 6.000km2 và hơn 250km chiều dài bờ biển, Quảng Ninh là một trong 4 ngư trường trọng điểm của Việt Nam. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp ở nhóm tàu khai thác cỡ nhỏ, đảm bảo hoàn thành mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm nay.

Vịnh Bắc Bộ
CBCS Đồn Biên phòng Cô Tô tuần tra, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, vận động ngư dân không đánh bắt tận diệt thủy sản. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh.

Do các tàu khai thác cỡ nhỏ chiếm số lượng lớn (87,1% tổng số phương tiện), hoạt động chủ yếu ở vùng ven bờ, trong khi số nghề được phép hoạt động khai thác tại khu vực này rất ít; nhiều nghề truyền thống, lâu đời nay đã bị cấm hoạt động theo quy định của Luật Thủy sản 2017.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng tàu khai thác cỡ nhỏ vi phạm IUU, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã tập trung gắn phát triển kinh tế thủy sản với việc chống khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường thời lượng, đổi mới phương thức và mở rộng đối tượng tuyên truyền đến các ngư dân, tiểu thương kinh doanh ngư cụ, hộ nuôi trồng thủy sản, khách sạn, nhà hàng và học sinh, sinh viên trên địa bàn nắm được đầy đủ các quy định của Nhà nước về chống khai thác IUU.

Triển khai Kế hoạch chuyển đổi nghề, nâng cấp tàu cá công suất nhỏ hoạt động khu vực ven bờ giai đoạn 2018 -2020, toàn tỉnh đã hỗ trợ được 162 hộ ngư dân sử dụng lờ dây chuyển đổi nghề với tổng số tiền 5,9 tỷ đồng; 550 tàu cá chuyển đổi phương thức hoạt động sang các nghề phi nông nghiệp; 93 lao động nghề khai thác được hỗ trợ đào tạo, vào làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và 173 người tự chuyển đổi nghề trên đất liền... Hỗ trợ lãi suất đầu tư theo Quyết định số 4673/QĐ-UBND ngày 14/11/2018 của UBND tỉnh cho 42 tàu, với mức lãi suất 6%/năm. Tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; duy trì sự hiện diện thường xuyên của các lực lượng chức năng tại các khu vực tập trung hoạt động khai thác thủy sản, khu vực cấm khai thác thủy sản. Đồng thời, tăng cường rà soát, thống kê, hướng dẫn các địa phương tiếp nhận và tổ chức đăng ký tạm thời cho các phương tiện tàu cá, để có thể cấp giấy phép khai thác thủy sản, chứng nhận an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý tàu cá.

vịnh bắc bộ
Ngư dân của Quảng Ninh ra khơi đánh bắt tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả quan trọng về chống khai thác IUU đối với nhóm tàu cỡ nhỏ, song do địa bàn địa bàn quản lý rộng, số lượng tàu cá hoạt động ven bờ lớn; ý thức của một bộ phận ngư dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý khai thác thủy sản còn thấp, nên hiện nay vẫn còn tàu cá hoạt động nghề cấm, nhiều tàu không thực hiện thủ tục xóa đăng ký, một số tàu đóng mới không có sự chấp thuận của cơ quan quản lý… Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh.

Ông Thiều Văn Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), cho biết: Thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục tham mưu cho tỉnh đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, đặc biệt là về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; tăng cường cấp giấy phép khai thác thủy sản, đăng ký tàu cá đối với các tàu đã đăng ký tạm trên địa bàn toàn tỉnh; khẩn trương đầu tư, thiết lập 10 điểm kiểm soát tàu cá tại 9 địa phương theo Quyết định số 1412/QĐ-UBND của UBND tỉnh nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động của tàu cá. Đồng thời, tiếp tục tổ chức điều tra nguồn lợi thủy sản ven bờ và vùng lộng tỉnh Quảng Ninh để có kế hoạch khai thác, bảo vệ hợp lý.

Việc tăng cường triển khai các biện pháp nhằm hỗ trợ và quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu cá, nhất là các tàu khai thác cỡ nhỏ trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ góp phần chấm dứt các hành vi khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, đảm bảo duy trì, bảo tồn, phát huy giá trị các nguồn lợi thủy sản và đa dạng sinh thái biển; mà còn đảm bảo lộ trình hoàn thành mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2022 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Cổng TTĐT Quảng Ninh
Đăng ngày 13/06/2022
Tôn Vũ
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Thu nhập khá với nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng

Trong những năm trở lại đây, nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng trên hồ Định Bình, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định phát triển ngày càng mạnh.

Nuôi cá lồng
• 11:07 09/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 11:07 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 11:07 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 11:07 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:07 09/06/2023