Thị trường xu hướng có lợi cho ngành tôm

Thị trường xu hướng có lợi cho ngành tôm
Cuối năm thời tiết bất lợi cho nuôi tôm, do đó chỉ nuôi khi đảm bảo đủ điều kiện. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Tránh bị thiếu hụt nguyên liệu vào các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, UBND các tỉnh, thành phố ven biển khuyến khích doanh nghiệp, người dân nuôi tôm nước lợ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, thị trường đang diễn biến rất nhanh theo chiều hướng có lợi cho ngành tôm. Giá tôm nguyên liệu trong nước đã tăng trở lại ở mức cao, thời tiết thuận lợi là những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy sản xuất, tạo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu. 

Trước đó, ngày 10/9/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo hình thức chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12) từ ngày 1/2/2016 đến 31/1/2017 là 4,58%, thấp hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Bên cạnh đó, thị trường Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng trưởng cao, thị trường EU đã chuyển hướng tích cực từ tháng 7/2018... 

Nhằm tận dụng cơ hội thị trường và thực hiện thắng lợi các mục tiêu tăng trưởng của ngành, tránh bị thiếu hụt nguyên liệu vào các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố nuôi tôm ven biển chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp cụ thể. 

Theo đó, các địa phương cần khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi tôm nước lợ tại những vùng có tiềm năng và đáp ứng các quy định điều kiện nuôi tôm nước lợ. Đồng thời, áp dụng các giải pháp công nghệ nuôi tiên tiến, phù hợp để nâng cao năng suất, sản lượng tôm; khuyến khích liên kết theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. 

Bên cạnh đó, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch bệnh; thực hiện tốt việc quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi, khuyến cáo kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phòng tránh khi môi trường không thuận lợi. 

Ngoài ra, các địa phương cần quản lý tốt chất lượng tôm giống, vật tư đầu vào trong nuôi trồng thuỷ sản; các cơ quan thanh tra chuyên ngành tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về: sản xuất, kinh doanh tôm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch; sản xuất, kinh doanh, sử dụng thức ăn, thuốc thú y thuỷ sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản không có trong danh mục cho phép lưu hành; các địa phương đã ký quy chế quản lý giống tôm nước lợ tích cực chia sẻ thông tin để quản lý tốt chất lượng tôm giống. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến để kịp thời ngăn chặn nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu. 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, do ảnh hưởng của thị trường thế giới, giá tôm nguyên liệu trong nước giảm mạnh đã tác động không tốt đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ tôm nước lợ. 

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp kịp thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất. Nhờ đó, ngành tôm đã được khôi phục. 

Theo thống kê sơ bộ, 9 tháng qua, diện tích nuôi tôm nước lợ đạt hơn 701.000 ha (tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái), sản lượng nuôi đạt 509.400 tấn (tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái); giá trị xuất khẩu đạt 2,7 tỷ USD (giảm 1,1% so với cùng kỳ).

Thành Trung TTXVN
Đăng ngày: 23/10/2018