Thiếu Vitamin E phôi thai có nguy cơ thiểu năng cao

Thiếu Vitamin E từ phôi thai nguy cơ thiểu năng cao
Thiếu Vitamin E từ phôi thai nguy cơ thiểu năng cao. Ảnh: Internet

Nghiên cứu mới tại Đại học bang Oregon cho thấy khi cá ngựa vằn thiếu vitamin E tạo ra các vấn đề cho con non như hành vi khác thường và các rối loạn trao đổi chất.

Những phát hiện này rất quan trọng vì sự phát triển thần kinh của cá ngựa vằn tương tự như con người, và các cuộc điều tra dinh dưỡng cho thấy khoảng 95%  phụ nữ ở Mỹ thiếu vi chất dinh dưỡng quan trọng này trong cơ thể.

Vấn đề có thể còn nghiêm trọng trọng hơn ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ăn kiêng với những thức ăn ít chất béo và dầu thực vật, các loại hạt và ngủ cốc có dầu, đó là một trong các loại thực phẩm chứa đựng vitamin E cao nhất, một chất chống oxy hóa cần thiết cho phôi thai phát triển bình thường ở hầu hết các loài động vật có xương sống.

vitamin E, vitamin E với phôi thai, cá ngựa vằn, dị dạng do thiếu Vitamin E, cá, sinh học cá,

Tương tự, tác giả Maret Traber và cộng tác viên tại OSU  đã so sánh các cá thể cá con mới sinh từ cá mẹ có chế độ dinh dưỡng vitamin thiếu E với những cá mẹ có chế độ ăn đầy đủ vitamin E.

Kết quả cho thấy phôi cá được sinh ra từ cá mẹ ăn thiếu Vitamin E có nhiều dị dạng và tỷ lệ sống thấp cũng như một tình trạng methyl hóa DNA thay đổi qua năm ngày sau khi thụ tinh (năm ngày là thời gian cần thiết cho một trứng đã thụ tinh để trở thành một cá ngựa vằn).

Trong bảy ngày tới, tất cả các cá bình thường được sinh ra từ 2 nhóm trước đó được cho ăn một chế độ ăn đầy đủ vitamin E. Kết quả, cả hai nhóm đều lớn thường và cho thấy methyl hóa DNA giống nhau, nhưng các cá thể cá con được sinh ra từ mẹ ăn thiếu Vitamin có dấu hiệu yếu kém và sợ sệt. Chúng cũng cũng tiếp tục có những khiếm khuyết trao đổi chất và dấu hiệu của tổn thương ty lạp thể.

“Bởi vì không đủ vitamin E ở não, những bộ não sẽ bị thiếu cholin và glucose và sẽ không phát triển một cách chính xác”, Traber, một giáo sư tại đại học bang Oregon Cao đẳng Y tế công cộng và khoa học con người, và Ava Helen Pauling Giáo sư Viện Pauling Linus cho biết.

"Những cá thể như thế cố gắng vượt qua những giai đoạn quan trọng để có được bộ não hình thành một cách bình thường, nhưng trí tuệ của chúng sẽ bị kém và khó học hỏi và phản ứng rất chậm," Traber nói. Những kết quả cho thấy sự thiếu hụt vitamin E ở phôi cá ngựa vằn sẽ khiến tình trạng trên kéo dài về sau mà không khắc phục được thông qua việc bổ sung vitamin E sau này.

vitamin E, vitamin E với phôi thai, vitamin E trong nuôi trồng thủy sản

"Điều đó là một hồi chuông cảnh báo cho nhiều người có chế độ ăn uống không đầy đủ Vitamin E, đặc biệt là phụ nữ trong quá trình mang thai, và hãy làm thế nào để sự trao đổi chất của họ không  bị ảnh hưởng, đặc biệt là não. Việc tích lũy vitamin E để não được bảo vệ, và điều này khiến tôi lo lắng về các cô gái tuổi teen – những người thường dùng chế độ ăn kiêng lúc bình thường và khi có thai." bà nói.

Traber nói thêm, “Thiếu vitamin E gây ra một phản ứng dây chuyền về những thay đổi đáng kể sự trao đổi chất của tế bào. Việc cung cấp Vitamin E không đủ đang thực sự gây ra vấn đề, phải tốn chi phí và cả thời gian để chữa trị".

Kết quả này được công bố gần đây trong Free Radical Biology and Medicine. The National Institutes of Health and the National Institute of Environmental Health hỗ trợ nghiên cứu này.

Nguồn: Materials provided by Oregon State University.

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 11/08/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc