Thiếu Vitamin E phôi thai có nguy cơ thiểu năng cao

Nghiên cứu mới tại Đại học bang Oregon cho thấy khi cá ngựa vằn thiếu vitamin E tạo ra các vấn đề cho con non như hành vi khác thường và các rối loạn trao đổi chất.

Thiếu Vitamin E từ phôi thai nguy cơ thiểu năng cao
Thiếu Vitamin E từ phôi thai nguy cơ thiểu năng cao. Ảnh: Internet

Những phát hiện này rất quan trọng vì sự phát triển thần kinh của cá ngựa vằn tương tự như con người, và các cuộc điều tra dinh dưỡng cho thấy khoảng 95%  phụ nữ ở Mỹ thiếu vi chất dinh dưỡng quan trọng này trong cơ thể.

Vấn đề có thể còn nghiêm trọng trọng hơn ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ăn kiêng với những thức ăn ít chất béo và dầu thực vật, các loại hạt và ngủ cốc có dầu, đó là một trong các loại thực phẩm chứa đựng vitamin E cao nhất, một chất chống oxy hóa cần thiết cho phôi thai phát triển bình thường ở hầu hết các loài động vật có xương sống.

vitamin E, vitamin E với phôi thai, cá ngựa vằn, dị dạng do thiếu Vitamin E, cá, sinh học cá,

Tương tự, tác giả Maret Traber và cộng tác viên tại OSU  đã so sánh các cá thể cá con mới sinh từ cá mẹ có chế độ dinh dưỡng vitamin thiếu E với những cá mẹ có chế độ ăn đầy đủ vitamin E.

Kết quả cho thấy phôi cá được sinh ra từ cá mẹ ăn thiếu Vitamin E có nhiều dị dạng và tỷ lệ sống thấp cũng như một tình trạng methyl hóa DNA thay đổi qua năm ngày sau khi thụ tinh (năm ngày là thời gian cần thiết cho một trứng đã thụ tinh để trở thành một cá ngựa vằn).

Trong bảy ngày tới, tất cả các cá bình thường được sinh ra từ 2 nhóm trước đó được cho ăn một chế độ ăn đầy đủ vitamin E. Kết quả, cả hai nhóm đều lớn thường và cho thấy methyl hóa DNA giống nhau, nhưng các cá thể cá con được sinh ra từ mẹ ăn thiếu Vitamin có dấu hiệu yếu kém và sợ sệt. Chúng cũng cũng tiếp tục có những khiếm khuyết trao đổi chất và dấu hiệu của tổn thương ty lạp thể.

“Bởi vì không đủ vitamin E ở não, những bộ não sẽ bị thiếu cholin và glucose và sẽ không phát triển một cách chính xác”, Traber, một giáo sư tại đại học bang Oregon Cao đẳng Y tế công cộng và khoa học con người, và Ava Helen Pauling Giáo sư Viện Pauling Linus cho biết.

"Những cá thể như thế cố gắng vượt qua những giai đoạn quan trọng để có được bộ não hình thành một cách bình thường, nhưng trí tuệ của chúng sẽ bị kém và khó học hỏi và phản ứng rất chậm," Traber nói. Những kết quả cho thấy sự thiếu hụt vitamin E ở phôi cá ngựa vằn sẽ khiến tình trạng trên kéo dài về sau mà không khắc phục được thông qua việc bổ sung vitamin E sau này.

vitamin E, vitamin E với phôi thai, vitamin E trong nuôi trồng thủy sản

"Điều đó là một hồi chuông cảnh báo cho nhiều người có chế độ ăn uống không đầy đủ Vitamin E, đặc biệt là phụ nữ trong quá trình mang thai, và hãy làm thế nào để sự trao đổi chất của họ không  bị ảnh hưởng, đặc biệt là não. Việc tích lũy vitamin E để não được bảo vệ, và điều này khiến tôi lo lắng về các cô gái tuổi teen – những người thường dùng chế độ ăn kiêng lúc bình thường và khi có thai." bà nói.

Traber nói thêm, “Thiếu vitamin E gây ra một phản ứng dây chuyền về những thay đổi đáng kể sự trao đổi chất của tế bào. Việc cung cấp Vitamin E không đủ đang thực sự gây ra vấn đề, phải tốn chi phí và cả thời gian để chữa trị".

Kết quả này được công bố gần đây trong Free Radical Biology and Medicine. The National Institutes of Health and the National Institute of Environmental Health hỗ trợ nghiên cứu này.

Nguồn: Materials provided by Oregon State University.

Đăng ngày 11/08/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Sinh học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nhựa sinh học từ rong biển

Đối mặt với vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa thì sự hình thành các giải pháp dần thay thế các vật dụng nhựa khó phân hủy này như sử dụng các vật dụng có nguồn gốc từ thực vật hay hạn chế sử dụng vật dụng nhựa sử dụng 1 lần.

Rong biển
• 10:47 10/03/2023

Nghiên cứu mới về kiểm soát tảo nở hoa

Tảo hay gọi chung là thủy sinh thực vật là một thành phần không thể thiếu trong môi trường nước. Tuy nhiên, tảo cũng như những yếu tố khác, có mặt tốt và mặt xấu.

Tảo nở hoa
• 10:58 17/02/2023

Cải thiện tăng trưởng và chuyển hóa thức ăn trên thủy sản

Các nhà nghiên cứu ở Philippines đã phát triển một loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển có thể cải thiện lợi nhuận và tính bền vững của động vật thủy sản nuôi.

Rong biển
• 11:19 30/01/2023

Siro giàu dinh dưỡng từ cá nóc

GD&TĐ - TS Bùi Thị Thu Hiền và cộng sự ở Viện Nghiên cứu Hải sản vừa nghiên cứu thành công sản phẩm siro từ cá nóc đầu tiên tại Việt Nam. Công nghệ giúp nâng cao giá trị của loài cá nóc, vốn thường bị bỏ đi khi khai thác cá.

Siro cá nóc
• 09:52 07/01/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:41 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 01:41 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 01:41 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 01:41 02/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 01:41 02/06/2023