Thu nhập khá nhờ nghề ương giống và nuôi cá nước ngọt

Cho cá ăn
Anh Luyện chăm sóc đàn cá Koi. Ảnh: H.M.N

Anh Nguyễn Bá Luyện (49 tuổi) ở thôn Tân Lập, xã Nhơn Lộc, Bình Định là nông dân có thâm niên 31 năm trong nghề nuôi cá giống, cá thịt đem lại thu nhập khá với hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nguồn thu nhập ổn định 

Được biết, anh Luyện quê ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Năm 17 tuổi có vào làm cho Viện Thủy sản 2 Trung ương đóng tại Từ Sơn – Bắc Ninh nên học hỏi được kỹ thuật ương nuôi cá giống, cá thịt và sau 1 năm thì xin nghỉ. Sau đó, anh theo gia đình vào sinh sống tại phường Nhơn Hòa (TX An Nhơn). Năm 1991, anh thuê 2 hồ nước với diện tích 7.000 m2 đang bỏ hoang để ương cá giống trắm cỏ, chép, mè với sản lượng hàng năm khoảng 0,7 – 1 tấn cá giống.  

Đến năm 2003, anh Luyện về xã Nhơn Lộc mở trang trại sản xuất cá giống và nuôi cá thịt trên sông Côn. Đến nay, diện tích trang trại của anh lên đến 3 ha, chuyên sản xuất và cung cấp các loại giống cá nước ngọt và cá Koi Nhật trong tỉnh và các tỉnh lân cận, với năng suất 16 – 20 tấn cá giống/năm. Ngoài ra với 30 lồng nuôi cá thịt (36 m2/ lồng), với năng suất từ 1,3 – 1,8 tấn/lồng/năm, ước tính thu nhập hàng năm lên đến cả tỷ đồng. 

Bén duyên với cá Koi 

Với kinh nghiệm trong nghề ương cá giống, năm 2014 anh vào thành phố Hồ Chí Minh mua hơn 500 con cá Koi giống thuần chuẩn về đất Bình Định nuôi thử nghiệm. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn cá Koi ngày càng phát triển và thích ứng với điều kiện khí hậu tại Bình Định. Hiện tại tổng đàn có 400 con kích cỡ lớn có thể xuất bán và gần 20 nghìn con cá nhỏ khác. Ngoài việc, nuôi cá Koi trong hồ xi măng, hồ đất, anh đang thử nghiệm nuôi ghép cá Koi với cá điêu hồng trong lồng, bước đầu mang lại nhiều tín hiệu tích cực. 

Theo anh Luyện: Khí hậu Bình Định khá phù hợp với giống cá Koi nên cá sinh trưởng và phát triển rất tốt, ít bị nhiễm bệnh. Cá Koi cũng là dòng cá ăn tạp nên dễ nuôi chung với các loài cá khác, thức ăn chủ yếu là tảo, tôm, tép và cám. Riêng thu nhập từ cá Koi mang lại khoảng 500 triệu đồng/ năm. 

Không những vậy, anh Luyện còn hỗ trợ kỹ thuật, giống, thức ăn và tiêu thụ sản phẩm cho 10 hộ nông dân địa phương cùng sở thích nuôi cá điêu hồng trong lồng bè, trong đó 7 hộ thuê mặt nước nuôi cá lồng trên hồ Suối Tre, xã Cát Lâm (huyện Phù Cát, Bình Định) và 3 hộ nuôi lồng bè trên sông Côn đều có thu nhập ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi một cách có hiệu quả. 

Ông Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Lộc, cho hay: xã Nhơn Lộc có khá nhiều mô hình nông dân cùng sở thích tham gia phát triển kinh tế, trong đó có mô hình ương nuôi cá giống, nuôi cá lồng bè của anh Luyện và các hộ trong nhóm cùng sở thích đạt hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm, đem lại thu nhập ổn định. Riêng trang trại nuôi cá anh Luyện đang giải quyết được 7 lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng/lao động/tháng.

NTN @ntn
Đăng ngày: 14/12/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc